วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พาเลาะเดินหมู่บ้าน'ขนมฮารีรายา'เรียนรู้วัฒนธรรมอาหารมุสลิม

พาเลาะเดินหมู่บ้าน'ขนมฮารีรายา'เรียนรู้วัฒนธรรมอาหารมุสลิม

วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 17.10 น.
Tag : ขนมฮารีรายา วัฒนธรรม อาหารมุสลิม
  •  

ใกล้วัน "วันฮารีรายา อีดิลอัฏฮา" ที่จะมีขึ้นในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ "บ้านควนโต๊ะหงอด" หมู่ที่ 9 ต.ควนสตอ อ.ควนสตอ จ.สตูล ที่รวบรวมบรรดาแม่บ้านช่วยกันเร่งมือทำขนมให้ทันวันฮารีรายา ดีดิลอัฎฮา โดยเฉพาะขนม "โกยเปด" เป็นขนมที่ได้รับความนิยมซื้อหาติดบ้านไว้รับแขกที่ไปมาหาสู่ และไปรับประทานกันในครอบครัว เพราะความกรุบกรอบ หอมหวานมัน ทำให้หลายคนต่างหาซื้อติดบ้านไว้ เพื่อใช้ในเทศกาลดังกล่าว 

 


 

"นางบุสยา ดาแลหมัน" หรือ "ก๊ะสาว" อายุ 46 ปี แม่บ้านหลักของการทำขนมโกยเปดในครั้งนี้  บอกถึงเคล็ดลับความอร่อยของขนมชนิดนี้ ว่า ไม่มีอะไรมาก  แค่ให้ส่วนผสมเท่ากันไม่ข้นหรือเหลวเกินไป แต่ละเจ้าก็มีสูตรความหวานมันกรอบอร่อยต่างกันไป แต่ละคนก็มีลูกค้าประจำ สูตรที่ตนได้มาจากเมื่อก่อนเป็นลูกมือญาติช่วยทำขนมมาวันนี้ก็มาทำเองไม่เฉพาะตลาดในช่วงเทศกาลเท่านั้นวันธรรมดาก็มีลูกค้าแล้วให้ความสนใจซื้อหารับประทานกัน

 

 

สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาคาดการณ์ผิดคิดว่ากำลังซื้อจะน้อย จึงทำขนมน้อยในเทศกาลฮารีรายาที่ผ่านมากลับพบว่าลูกค้าต้องการขนมมาก  มาวันฮารีรายาครั้งนี้ก็ทำเต็มกำลังรับออเดอร์ในช่วง 20 วันสุดท้ายก่อนวันฮารีรายา เพราะขนมของชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำใหม่สด ไม่ใส่สารกันบูดจึงต้องคำนวนวัน เวลาให้ดี

สำหรับ ขนมโกยเปด มีสวนผสมหลักคือ แป้งข้าวจ้าว กะทิ ไข่  น้ำตาล  เกลือนิดหน่อย  โดยทำวันละ 5 กิโลกรัมนอกจากนี้ยังมี  ขนมบอระเพ็ต หรือที่ชาวบ้านเรียกขนมเข็ดหมูน , ขนมลากรอบ , ขนมกลีบลำดวน ,ขนมโดนัท หากลูกค้าสนใจโทร.สอบถามได้ที่โทร. 093-654-9273

 

 

ส่วน "นางสาวทศานุช เละสัน" อายุ 44 ปี  หมู่ที่ 7 บ้านควนสตอเหนือ บอกทีเด็ดความอร่อยว่า หลังเสร็จงานในสวนยางฯ ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำขนมลิ้นควายจิ๋ว เพื่อให้ทันขายในช่วงเทศกาลวันสำคัญด้วยเช่นกัน อาทิ ขนมไข่เต่า ขนมบาฮูลู หรือ ไข่กรอบ ส่งทั้งในหมู่บ้านและทางออนไลน์ด้วย  มีการดัดแปลงขนมให้หลากหลายตรงตามใจลูกค้าที่รักสุขภาพไม่ชอบหวานเกินไป โดยขนมที่ทำขายเป็นรายได้ควบคู่กับทำสวนยางพารา และนาข้าวสนใจติดต่อสอบถามได้ที่โทร.089-597-6150 สามารถทำขนมได้ตามใจลูกค้าทั้งไส้เยอะ ไส้น้อยทำได้หมด

 

 

ขณะที่ "นางปริญญา ลิหมีน" อายุ 41 ปี หมู่ที่ 10 ทำขนมพื้นบ้านและขนมสมัยใหม่มา 13 ปีในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งพัฒนาเบเกอรี่ มีขนมไม่น้อยกว่า 10 อย่างอาทิ ขนมไข่กรอบ โดนัท กะหรี่ปั๊บ และขนมบอระเพ็ด หรือที่ชาวบ้านเรียกขนมเข็ดหมูน  สูตรโบราณไม่ใส่กะทิด้วย ติดต่อสอบถามสั่งขนมได้ที่ โทร.064-053-3842

ในช่วงใกล้วันฮารีรายาแบบนี้ชาวบ้านในตำบลควนสตอ อ.ควนโดน ร้อยละ 70 ทุกครัวเรือนจะทำขนมไว้เตรียมขาย เป็นวิถีพื้นบ้านของที่นี่ชื่นชอบในการทำขนมโบราณไว้ขายและไว้รับประทานกันเอง ทำให้ทางท้องถิ่นอย่าง อบต.ควนสตอ ลงพื้นที่สำรวจพบว่ามีขนมมากมายกว่า 20 ชนิด  ที่ชาวบ้านทำกันเป็นวัฒนธรรมด้านอาหารการกินของคนที่นี่ และเตรียมผลักดันให้เป็นหมู่บ้านขนมฮารีรายา เปิดตลาดให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

 

 

ในขณะที่ "นางบีเซาะ เกปัน" นักประชาสัมพันธ์ อบต.ควนสตอ กล่าวว่า  ทางอบต.จะเข้ามาส่งเสริมในด้านการประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักให้มากยิ่งขึ้น  เพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ เพิ่มรายได้แต่วิถีชีวิตยังคงเดิม  อีกทั้งที่หมู่บ้านแห่งนี้มีชาวบ้านหลายครัวเรือนที่ชื่นชอบและมีความถนัดในการทำขนมวันฮารีรายา มากถึงร้อยละ 70 ของประชากรในหมู่บ้าน จัดว่าเป็นหมู่บ้านขนมฮารีรายาหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่พร้อมให้เข้ามาช็อป ชิม และศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมด้านอาหาร

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรีจัดกิจกรรมแรลลี่เส้นทางทวาราวดี - ขอมตามรอยอารยธรรมโบราณ วัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรีจัดกิจกรรมแรลลี่เส้นทางทวาราวดี - ขอมตามรอยอารยธรรมโบราณ
  • วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสาครจัดงาน\'ชาติพันธุ์สาครบุรี วิถีแห่งสายน้ำ\' วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสาครจัดงาน'ชาติพันธุ์สาครบุรี วิถีแห่งสายน้ำ'
  • \'แห่ข้าวจี่ยักษ์\'สืบสานจากพุทธกาลหนึ่งในกิจกรรม\'โฮม ฮอย ฮีต 3 GEN ตุ้มโฮม 3 วัยใส่ใจวัฒนธรรม\' 'แห่ข้าวจี่ยักษ์'สืบสานจากพุทธกาลหนึ่งในกิจกรรม'โฮม ฮอย ฮีต 3 GEN ตุ้มโฮม 3 วัยใส่ใจวัฒนธรรม'
  • แม่ฮ่องสอนเตรียมชู\'ชุมชนบ้านหนองเขียว\'เป็นท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมปกาเกอะญอ แม่ฮ่องสอนเตรียมชู'ชุมชนบ้านหนองเขียว'เป็นท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมปกาเกอะญอ
  • ททท.ยกวัฒนธรรมแห่ต้นดอกไม้นาแห้วเป็นซอฟต์พาวเวอร์สงกรานต์อีสาน ททท.ยกวัฒนธรรมแห่ต้นดอกไม้นาแห้วเป็นซอฟต์พาวเวอร์สงกรานต์อีสาน
  •  

Breaking News

ผบ.ทสส.เตรียมนำ'หน่วยปฏิบัติการพิเศษ' ซ้อมรับมือวิกฤตชาติ จำลองเหตุ'ก่อการร้าย'ในสถานีรถไฟฟ้าพรุ่งนี้

เจออีก!! จนท.ยิงทำลายวัตถุต้องสงสัยฝังทรายหาดป่าตอง ใกล้ป้อมตำรวจบางลา

‘ทัพเรือ’สอยร่วง 4 ลำ ‘โดรน’ไม่ทราบฝ่ายบินเหนือฐานชายแดนจันทบุรี

‘อิ๊งค์’บินสระแก้ว ‘ผู้ว่าฯ’ชงเข้มระงับช่วยเหลือแบบให้เปล่าทุกกรณี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved