วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ฮือฮา! โปรยทานบนหลังช้าง 50,000 บาท งานกวนข้าวทิพย์โบราณหนึ่งเดียวในโลก

ฮือฮา! โปรยทานบนหลังช้าง 50,000 บาท งานกวนข้าวทิพย์โบราณหนึ่งเดียวในโลก

วันเสาร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 19.53 น.
Tag : กวนข้าวทิพย์โบราณ โปรยทานบนหลังช้าง
  •  

วันที่ 3 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลสะกาด และนักท่องเที่ยว กว่า 1,000 คน นำช้าง 2 เชือก ร่วมขบวนแห่อัญเชิญ เครื่องปรุงข้าวทิพย์ ว่าวบูชาหลวงปู่สรวง เทวดาเดินเดิน ระยะทางกว่า 2 กม. มาที่วัดสนสัทธาราม บ้านสน ต.สะกาด  อ.สังขะ จ.สุรินทร์  หนึ่งในนั้นก็มีผู้ใจบุญใหญ่ได้นำเงินสดจำนวน 50,000 บาท มาโปรยทาน อยู่บนหลังช้าง ให้กับผู้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมงานได้รับการโปรยทาน อย่างคึกคัก สนุกสนาน สำหรับวัดสนสัทธาราม แห่งนี้ ได้จัดให้มี งานทอดกฐินสามัคคีพิธีกวนข้าวทิพย์ เป็นครั้งที่ 11

ซึ่งในเวลา 19.00 น.คืนนี้ จะได้ร่วมกวนข้าวทิพย์ โบราณ บนกระทะยักษ์ และเตาโบกดิน สุดคึกคัก โดยเด็กสาวพรหมจรรย์ 99 คน เตาโบกดินโบราณ จำนวน 26 เตา ประกอบด้วย เตาองค์ประธาน 1 เตา และเตาบริวารอีก 25 เตา  ถือว่าจัดใหญ่ที่สุดในโลก  ซึ่งพิธีเตากวนข้าวทิพย์องค์ประธาน สุดเข้มขลัง อลังการ ตามความเชื่อและประเพณีชาติพันธุ์เขมรโบราณที่มีการสบทอดกันมายาวนานกว่า 1,000 ปี  โดย เด็กสาวพรหมจรรย์  ถือไม้พายและพลั่ว


ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กวนข้าวทิพย์ เดินวนรอบเตากวนข้าวทิพย์รวม 3 รอบ  โดยใช้เตาแบบโบราณ โบกดิน ใช้ฟื้นไม้ เป็นเชื้อเพลิงหลักในการกวนข้าวทิพย์ ซึ่งทางวัดสนสัทธาราม แห่งนี้ ได้มีการเตรียม ธัญญาพืชทั้ง 108 ชนิด หลักๆอาทิ ถั่วลิสง,งา ,นม ,น้ำตาล ,น้ำผึ้ง ,น้ำอ้อย เนย  และน้ำนมที่คั้นจากรวงข้าว เป็นต้น เทลงในกระทะขนาดใหญ่ที่ตั้งไฟบนเตา เพื่อให้เด็กๆพรหมจรรย์ทำพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นลำดับแรก  ก่อนที่จะมอบให้พระภิกษุสงฆ์ สามเณร และพุทธศาสนิกชนร่วมกันสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันกวนข้าวทิพย์  บนเตาไฟโบราณทั้ง 25 เตาต่อ คาดว่าต้องใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมง

จากการ นายจำรัฐ งามสงวน เล่าว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดจันทบุรี เพื่อกลับมาร่วมสร้างซุ่มประตูในหมู่บ้านเกิดของตนเอง และได้มาช่วยทางวัดสนสัทธาราม ซื้อที่ดินถวายให้แก่วัด จำนวนเงินสดที่ตนนำมาโปรยท่านในครั้งนี้จำนวนเงิน 50,000 บาท มีทั้งแบบแบงค์ 20 บาท และแบงค์ 100 บาท  ทำให้ชาวบ้านได้มีความสุขคึกคักกับการได้แย่งชิงเงินโปรยทาน สนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'ดวงกมล ลิ่มเจริญ, เล็ก ไอศูรย์'และ'มณฑานี ตันติสุข'3 ศิลปินคุณภาพผู้สร้างสีสันให้ 'มหัศจรรย์แห่งรัก'

กระบะซุก41แรงงานเถื่อน แหกด่านหนีจับกุม รถติดหล่มโดนรวบยกชุด

'ND Rubber'ปลุกแคมเปญ 'PROUD TO BE INTREND'ส่ง'ลำไย ไหทองคำ'ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์

'ภูมิธรรม'ไม่หวั่น'อิ๊งค์'โดนสว.ยื่นศาลรธน.ถอดถอน โวหลังปรับครม.รัฐบาลแกร่งกว่าเดิม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved