วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ศาลเจ้าเก่าแก่เมืองตรงจัดถือศีลกินเจ ม้าทรงโชว์อภินิหารสุดหวาดเสียว

ศาลเจ้าเก่าแก่เมืองตรงจัดถือศีลกินเจ ม้าทรงโชว์อภินิหารสุดหวาดเสียว

วันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2566, 13.05 น.
Tag : ม้าทรง ศาลเจ้าเก่าแก่ เมืองตรง อภินิหาร ถือศีลกินเจ
  •  

ศาลเจ้าเก่าแก่เมืองตรังอายุกว่า 217 ปี จัดถือศีลกิจเจ บรรดาลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนไหหลำเข้าร่วมพิธีคึกคัก ขณะเดียวกันบรรดาม้าทรงได้โชว์อภินิหารลุยหนามต้นระกำสุดหวาดเสียว

วันที่ 16 เม.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนไหหลำบ้านหินคอกควาย หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ร่วมกันถือศีลกินเจ กว่า 300 คน ซึ่งสืบทอดกันมา เป็นระยะเวลากว่า 217 ปีแล้ว โดยเวลา 08.39 น. มีพิธียกเสาธง หรือเสาเต็งโก และจุดตะเกียงเพื่อแสดงถึงการประกาศการเริ่มต้นการถือศีลกิจเจระหว่างวันที่ 15-20 เมษายน 2566 จากนั้นเวลา 09.09 น.ได้มีการอัญเชิญกระถามธูปและกิมซิ้น (รูปหล่อจำลอง) ก๋งยี่หวั่ง ซึ่งเป็นองค์ศักดิ์ประธานของศาลเจ้า 108-109 ออกจากศาลเพื่อมาประดิษฐ์ฐานบริเวณเสาธง


โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 19.19 น.มีการเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์ ให้กับลูกหลานและผู้มีจิตศรัทธา หลังจากมีการเวียนเทียนเสร็จก็จะเอาดอกไม้ธูปเทียนไปใส่ในเรือนพเคราะห์เพื่อนำไปลอยทะเล โดยที่เลขประจำเรือที่เขียนไว้อย่างชัดเจน คือ 543 ซึ่งก๋งจะเขียนไว้เป็นเลขประจำเรือทุกปี จากนั้นก๋งหรือองค์ศักดิ์สิทธิ์ก็ได้แสดงอภินิหารให้ลูกหลานได้ชมกัน ด้วยการลุยหนามต้นระกำ ทั้งมีการนอนคว่ำบนกองหนามระกำแล้วให้พี่เลี้ยงลาก บางองค์ก็เดินไป บางองค์ก็นั่งทับไปเรื่อยๆจนสุดโต๊ะ และลูกหลานที่ถือศีลกินเจอย่างเคร่งครัดก็ได้ลุยหนามระกำด้วยการนอนไถไปบนกองหนามระกำ เมื่อลงจากโต๊ะหนามระกำปรากฏว่าไม่มีบาดแผลหรือมีร่องรอยหนามระกำติดมาแม้แต่น้อย สร้างความหวาดเสียวให้กับลูกหลานเป็นจำนวนมาก

ด้านนายดำรง ทองเอียบ ประธานจัดงานและเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านหินคอกควาย กล่าวว่า ศาลเจ้า108-109 บ้านหินคอกควาย ได้ดำเนินการสร้างศาลเจ้าและมีการบูรณะและสร้างศาลเจ้าหลังใหม่รวมอายุ 217 ปี แล้ว และปีนี้จะมีการถือศีลกิจเจระหว่างวันที่ 15-20 เมษายน 2566 และคำคืนนี้จะมีการเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์ และมีการแสดงอภินิหารขององค์ศักดิ์สิทธิ์ด้วยการลุยหนามระกำ - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศรัทธาเรือนหมื่น! ม้าทรงองค์ศักดิ์สิทธิ์ โปรดสาธุชน ตั้งโต๊ะบูชารับองค์พระ ศรัทธาเรือนหมื่น! ม้าทรงองค์ศักดิ์สิทธิ์ โปรดสาธุชน ตั้งโต๊ะบูชารับองค์พระ
  •  

Breaking News

วิชัยเวชฯ จับมือโรงเรียนบ้านด่านโง ร่วมใจปลูกป่า เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

อะไรก็ของเขา? 'วันชัย'จวกสังคมไร้ความเมตตา 'ทักษิณ'วัย 75 ป่วย เอากันถึงขั้นวิกฤตเลยหรือ

จบที่ศาลดีที่สุด! 'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัดปมฟ้อง'นักร้องสาว' หากอยากเคลียร์ก็ยินดี

'ณัฐวุฒิ'บ่นยับ! บอกเสียดายโอกาส! 'ทักษิณ'พลาดบินกาตาร์พบ 'โดนัลด์ ทรัมป์'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved