จากกรณีที่มีประเด็นข่าวการจัดงานคอนเสิร์ตหมอลำภายในวัดสระกำแพงใหญ่ ต.สระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ โดยมีการปล่อยให้มีการจำหน่ายเหล้า เบียร์ ภายในวัด ข้างโรงเรียน มีการจัดงานหมอลำภายในวัด โดยปล่อยให้มีการจำหน่ายเหล้า เบียร์ ภายในวัดอย่างเปิดเผยโดยไม่เกรงใจใคร ซึ่งวัดดังกล่าวถือเป็นวัดที่เป็นแห่งท่องเที่ยวสำคัญทางพระพุทธศาสนา มีทั้งโบราณสถานที่สำคัญ คือปราสาทหินวัดสระกำแพใหญ่ ที่มีอายุนับพันปีและภายในวัดยังมีโรงเรียนพระตั้งอยู่ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 มิ.ย.66 พระมหา ดร.ชัชวาลย์ โอภาโส ป.ธ.9 รองเจ้าคณะอำเภออุทุมพรพิสัย เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ เปิดเผยว่า งานดังกล่าวทางวัดไม่ได้มีการจัดงานแต่อย่างใด เป็นเพียงทางผู้จัดงานมาขอใช้สถานที่ในการจัดหมอลำ โดยไม่ได้มีการตกลงอะไรกันเลยกับทางผู้จัด ทั้งเรื่องเงินบริจาคช่วยทางวัดก็ไม่ได้มีการตกลงอะไรกัน พอทางคณะผู้จัดมาขอใช้สถานที่ทางวัดเห็นว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร เลยอนุเคราะห์ให้ใช้สถานที่กับทางคณะผู้จัด ส่วนเรื่องการขายสุรา เหล้า เบียร์ ภายในวัดนั้นทางวัดเคยประชาสัมพันธ์บอกไปแล้วว่าอย่าให้มีการจำหน่าย พอมีเหตุการณ์แบบนี้ออกมาทางวัดก็ไม่รู้เรื่อง เพราะผู้จัดเป็นคนจัดการดูแลเอง ทางวัดมีเพียงอนุญาตให้ใช้สถานที่เพียงเท่านั้น และเคยบอกห้ามแล้วว่าอย่าให้มีการจำหน่ายเหล้า เบียร์
ด้าน พ.ต.อ.นิลกาฬ พรศักดิ์ ผกก.สภ.อุทุมพรพิสัย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการจัดงานหาเงินสมทบทุน หารายได้ช่วยค่าอาหารของพระสงฆ์ และช่วยการศึกษาของพระสงฆ์ของโรงเรียนวัด ซึ่งก่อนจัดงานทางตำรวจได้มีการเน้นย้ำไม่ให้นำเหล้า เบียร์ มาขายภายในวัด แต่พอถึงเวลาจัดงานกลับมีร้านค้าที่ไม่เชื่อฟังนำเหล้า เบียร์ มาจำหน่ายภายในวัด พอเจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบก็ได้มีการสั่งการให้เข้าไปจับกุมร้านค้าที่กระทำผิด ซึ่งสามารถจับกุมได้ 3 รายโดยเบื้องต้นได้มีการปรับรายละ 3 พันบาท ซึ่งตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด
ขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ ระบุว่า เบื้องต้นอำนาจหน้าที่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการบริหารจัดการ หรือห้ามไม่ให้วัดมีงาน จัดงานต่างๆ มีเพียงช่วยเหลือทางวัดให้ถึงส่วนราชการต่างๆ หรือตรวจสอบวัดว่าผิดระเบียบ ผิดข้อบังคับอะไร เพียงเท่านั้น ส่วนเรื่องขายเหล้า เบียร์ ภายในวัดเป็นอำนาจของปกครองและสาธารณสุข ไม่ใช่ของสำนักงานพระพุทธศาสนา แต่อย่างใด
ทางด้านนายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวอย่างเร่งด่วนแล้ว เพื่อดำเนินการตามระเบียบกฎหมายอย่างจริงจังไม่มีละเว้นต่อไป - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี