วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'ฝูงนกปากห่าง'อพยพ! นับหมื่นตัวบินร่อนหาเหยื่อตามทุ่งนา

'ฝูงนกปากห่าง'อพยพ! นับหมื่นตัวบินร่อนหาเหยื่อตามทุ่งนา

วันอังคาร ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 09.30 น.
Tag : นกปากห่าง ฝูงนกปากห่าง นกอพยพ
  •  

6 กุมภาพันธ์ 2567  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศจังหวัดพะเยา เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้สัตว์ต่างๆพากันอพยพ ออกหากิน และล่าเหยื่อ โดยเฉพาะนก ปากห่าง จะพากันบินออกหาอาหารกันเป็นฝูงใหญ่ เพื่อหาเหยื่อ ที่บริเวณทุ่งนาริมถนนบ้านศาลา-ดอกคำใต้ ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา มีฝูงนกปากห่างจำนวนกว่า 10,000 ตัว บินเป็นฝูงใหญ่และพากันร่อน ลงไปตามทุ่งนาของชาวบ้านเพื่อหาอาหาร ปลา แมลง กบ เขียด


โดยเฉพาะหอยเชอรี่ที่มีอยู่ในทุ่งนา เป็นจำนวนมาก จนเป็นที่แปลกตาของ คนที่ผ่านไปมาตามเส้นทางดังกล่าวเพราะนกปากห่างมีลำตัวขนาดใหญ่กว่านกกระยาง หรือนกประจำถิ่นอื่นๆ รวมทั้งไม่ค่อยเป็นที่พบเห็นบ่อยครั้งมากนักด้วย

ซึ่งลำตัวจะมีขนาดใหญ่ หัวกลม คอขาว ขายาว ปากยาวสีน้ำตาลอมเหลือง ปากบนกับปากล่างไม่สบกันตรงกลางจนเกิดเป็นช่องว่าง หัว คอ หลัง อก ท้อง และหัวไหล่สีขาวอมเหลือง ตัดกับขนโคนปีก ขนกลาง ปีกสีดำ ขนปลายปีกและหางสีดำ แข้งและตีนสีชมพูอ่อน จะพบได้บ่อย และจะอาศัยอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำ หนอง คลอง บึง ทุ่งนา บางครั้งพบเป็นฝูงใหญ่เดินหาเหยื่อตามแหล่งน้ำ

โดยเฉพาะหอยเชอรี่ ที่เป็นอาหารอันโอชะของนกปากห่าง และในพื้นที่ของจังหวัดพะเยา ฝูงนกปากห่างจะอพยพมาอยู่อาศัยเป็นฝูงใหญ่และมีจำนวนมากเนื่องจากมีการทำนา 2 รอบคือนาปีและนาปรัง ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหาร ทำให้นกปากห่างที่อพยพมาจากที่อื่นมีจำนวนมาก.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไปส่องดู! นกนับร้อยสายพันธุ์ อพยพหนีหนาวจากไซบีเรีย ไปส่องดู! นกนับร้อยสายพันธุ์ อพยพหนีหนาวจากไซบีเรีย
  •  

Breaking News

อช.เขาใหญ่ปิด 'ผาเดียวดาย' แต่ให้ชมน้ำตกสวยๆ-เตือนนทท.ห้ามลงด้านล่าง

อำลางูใหญ่!‘อินซากี้’รับทรัพย์พันล้านคุมทีมลีกซาอุฯ

พฤติกรรมกัมพูชาไม่เปลี่ยน! แนะไทยเลิกใช้'พระคุณ' หันฟาด 'พระเดช' เล็งเป้า'นิคมสแกมเมอร'

เลอะเทอะ!‘ภูมิธรรม’เดือดลือ‘บิ๊กเขมร’ล็อบบี้ไม่ให้ปิดด่าน ย้ำไทยไม่รับอำนาจ‘ศาลโลก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved