วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
วิธีช่วยเหลือ! ผู้ป่วย'โรคลมชัก' ไม่งัด ไม่ง้าง ไม่ถ่าง ไม่กด ชักหยุดเอง

วิธีช่วยเหลือ! ผู้ป่วย'โรคลมชัก' ไม่งัด ไม่ง้าง ไม่ถ่าง ไม่กด ชักหยุดเอง

วันอาทิตย์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 09.44 น.
Tag : โรคลมชัก
  •  

สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ให้ความรู้เรื่องโรคลมชัก แนะจำขึ้นใจ “ไม่งัด ไม่ง้าง ไม่ถ่าง ไม่กด ไม่ทั้งหมด ชักหยุดเอง”

18 กุมภาพันธ์ 2567 แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศ “WHO Global Actions on Epilepsy and Other Neurological Disorders" 


โดยร่วมมือกับองค์การต่อต้านโรคลมชักสากล (ILAE) ในการแก้ปัญหาโรคลมชัก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโรคที่ก่อให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทอย่างรุนแรง พบได้ในทุกช่วงอายุ ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคลมชักมากกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก และมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 2.4 ล้านคนในทุก ๆ ปี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องสนับสนุนให้ทุกประเทศร่วมมือกัน เพื่อรับมือกับผลกระทบทางสุขภาพ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว หากผู้ป่วยได้รับการรักษาที่เหมาะสม จะพบว่า มากกว่าร้อยละ 75 สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ โดยปราศจากอาการชัก

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ขานรับนโยบายขององค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การต่อต้านโรคลมชักสากล (ILAE) โดยการขับเคลื่อนให้เกิดการดูแลรักษาโรคลมชักแบบครบวงจร และสนับสนุนให้เป็นหนึ่งในนโยบายโรคระบบประสาท เพื่อให้ผู้ป่วยในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ได้รับการดูแลรักษาด้วยมาตรฐานไม่แตกต่างกัน ตลอดจนพัฒนาเครือข่ายการให้บริการรักษาโรคลมชักทั่วไประเทศ

นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า สถาบันประสาทวิทยา ในฐานะโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคสมองและระบบประสาทไขสันหลัง มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการพัฒนาระบบบริการสุขภาพด้านโรคลมชัก ผลิตและฝึกอบรมบุคลากรเฉพาะทางด้านโรคลมชัก พัฒนาเครือข่ายร่วมกับโรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลชุมชนเพื่อให้การดูแลรักษาโรคลมชักเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ

ปัจจุบัน ผู้ป่วยโรคลมชักยังต้องเผชิญกับข้อจำกัดในการดำเนินชีวิตประจำวันหลายอย่าง ตั้งแต่การเข้าเรียนในโรงเรียน การสมัครเข้าทำงานและการประกอบอาชีพ การแต่งงานมีครอบครัวมีบุตร การเล่นกีฬาและสันทนาการ หรือกิจกรรมในชีวิตประจำวันอื่น ๆ สถาบันประสาทวิทยาจึงมุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพและบริการการรักษาผู้ป่วยโรคลมชักแบบครบวงจร ตั้งแต่การตรวจวินิจฉัย การให้การรักษาด้วยยากันชัก การประเมินเพื่อผ่าตัดรักษา การตรวจประเมินขั้นสูงเพื่อหาจุดกำเนิดชักและผ่าตัดรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด การผ่าตัดใส่เครื่องกระตุ้นเส้นประสาทสมองหรือการผ่าตัดใส่เครื่องกระตุ้นสมองเพื่อลดอาการชัก การดำเนินกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการปฐมพยาบาลผู้ป่วยโรคลมชัก ด้วยคำขวัญที่ว่า “ไม่งัด ไม่ง้าง ไม่ถ่าง ไม่กด ไม่ทั้งหมด ชักหยุดเอง” แค่ดูแลให้ชักอย่างปลอดภัย หากชักนานเกินกว่า 5 นาที หรือผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บจากการชัก โทร 1669 หรือนำส่งโรงพยาบาล ตลอดจนการรณรงค์เพื่อส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติต่อผู้ป่วยโรคลมชักตามความรู้ความสามารถโดยไม่แบ่งแยก.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved