วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พนักงาน 831 ชีวิตสุดเศร้า! โรงงานปิดยังไม่ได้ค่าชดเชย

พนักงาน 831 ชีวิตสุดเศร้า! โรงงานปิดยังไม่ได้ค่าชดเชย

วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 14.07 น.
Tag : โรงงานปิดตัว ล้มละลาย
  •  

13 พฤศจิกายน 67 นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนางปภิญญา ทองสมจิตร แรงงานจังหวัดนครราชสีมา นางวณิชญา เกษแก้ว หัวหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้จัดเจ้าหน้าที่รับลงทะเบียน คนงานของบริษัทฟูไน(ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 835 หมู่ 18 บ้านซับม่วง ริมถนนสายปากช่อง-ลำสมพุง ต.จันทึก ได้ประกาศบริษัท ปิดกิจการ ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน กรณีสำนักงานใหญ่ (ประเทศญี่ปุ่น) มีการประกาศล้มละลายต่อศาลที่ญี่ปุ่น ทำให้คนงานทั้งหมด 831 คน ตกงาน 


และในวันนี้ จริงแล้วจะต้องได้รับเงินชดเชยตามกฏหมาย แต่บริษัทได้เรียกประชุมวานนี้ แจกเอกสารคนละหนึ่งแผ่นของแต่ละคนว่าจะได้รับเงินค่าชดเชยตามกฏหมาย สิทธิประโยชน์อื่นๆ ว่าจะได้เป็นเงินเท่าใด แต่จะจ่ายให้อีกไม่เกิน 90 วัน และก็ยังไม่ทราบล่วงหน้าว่าเมื่อครบ 90 วันแล้วจะได้เงินหรือไม่ ทางฝ่ายบริหารของญี่ปุ่นไม่มีคำตอบที่ชัดเจน พร้อมที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย 


 

นางสาวปุชรัสมิ์  พนักงานบริษัทที่ทำงานมากกว่า 19 ปี 6 เดือน กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะได้รับค่าชดเชยอย่างไร วานนี้ได้รับเอกสารจากฝ่ายบุคคล ว่าจะได้รับค่าชดเชย รวมเป็นเงิน 198,602 บาท แต่จะได้เมื่อไหร่ยังไม่รู้เลย แต่บอกว่าจะจ่ายให้ภายใน 90 วันหรือเร็วกว่านั้น แต่ถ้าไม่ได้พวกเราจะรวมตัวกันไปที่แรงงานจังหวัดนครราชสีมา จริงแล้วบริษัทต้องชดเชยแต่อันนี้ได้แต่กระดาษแผ่นเดียว หยุดงานกระทันหันแบบนี้ทุกคนเดือดร้อนหมด 

ไม่ใช่แค่ตัวคนเดียวยังต้องมีครอบครัว มีลูกที่ต้องรับผิดชอบ ผ่อนรถ และอายุมากขนาดนี้จะไปทำงานอะไรได้ จะไปเริ่มนับหนึ่งหรืออย่างไร ส่วนคนงานชายอีดคนกล่าว ด้วยเสียงสั่นเครือ รู้สึก แทนคนงานทุกคนว่า เสียใจ และผิดหวัง ทำงานมา 11 ปี ทุกคนมีภาระค่าใช้จ่าย จะได้เงินชดเชยเมื่อไหร่ยังไม่รู้ และยังไม่ รู้ว่าจะไปทางไหน พูดง่ายง่ายมืดแปดด้านครับ ผมเป็นคนต่างจังหวัดด้วย อายุขนาดนี้จะไปทำอะไรต่อได้ 


 
นายอภิชาติ  ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของคนงาน 831 คน รวมทั้งตัวผมด้วย บริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น ล้มละลาย มีผลมาถึงบริษัทฟูไน ไทยแลนด์ ที่ประเทศไทย ต้องปิดกิจการถาวร วันนี้พนักงานทุกคนมาลงทะเบียนว่างงาน และที่สำคัญวันนี้พนักงานทุกคน 831 คน ยังไม่ได้รับเงินค่าชดเชยตามกฎหมาย บริษัทแจ้งบอกว่า บริษัทไม่สามารถหาเงินมาจ่ายในวันนี้ได้ ทำให้พนักงานทุกคนเดือดร้อน 

'จะอีกกี่วันบริษัทยัง ตอบไม่ได้ ผมก็รอเหมือนกัน รอนโยบายของบริษัทจะว่ายังไง ผมและผู้จัดการทุกคนก็สิ้นสภาพการเป็นพนักงานเหมือนกัน และก็ไม่ได้รับเงินค่าชดเชยทั้งหมด เมื่อวานผู้บริหารชาวญี่ปุ่นก็ได้พูดคุยกับพนักงานแล้วว่าวันนี้ยังไม่มีเงินจ่ายค่าชดเชย มีแค่เงินเดือน เดือนสุดท้ายเท่านั้น และถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการแจ้งความดำเนินคดีทางฝ่ายบริษัทก็พร้อมที่จะถูกแจ้งความดำเนินคดี ผมทำงานมา 14 ปี จะได้เงินชดเชยตามกฏหมายก็เกือบหนึ่งล้านบาท เพราะว่าอยู่นานแต่ก็ยังไม่ได้ ผมอายุ 52 ปีแล้วตำแหน่งผู้จัดการจะไปทำอะไรที่ไหนได้ บ้านก็ซื้อต้องผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ความเดือดร้อนไม่ใช่มีแค่บริษัทกับพนักงาน เป็นบริษัทมาจากญี่ปุ่น แสดงถึงความรับผิดชอบ '

ตนอยากจะฝากไปถึงผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ควรมีมาตรการป้องกันบริษัทที่มาจากต่างชาติมาตั้งโรงงานแล้วต้องปิดกิจการ ล้มละลายแบบนี้ควรจะต้องมีหลักประกัน มีเงินชดเชยจ่ายให้กับพนักงาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ว่าที่นายกฯหนู’ โชว์สปิริต ร่วมประชุมสภาพิจารณากฎหมายจนปิดสภา ก่อนเข้าพรรคต่อ

‘พ่อเมืองบุรีรัมย์’ โร่แจงจัดงานประจำปีของจังหวัด ไม่เกี่ยว ‘อนุทิน ว่าที่นายกฯ’ เตรียมแก้บน

'อ๋อม สกาวใจ'จำใจยอมรับผลโหวตนายกฯ ส่งกำลังใจให้'สีส้ม'อย่าเผลอหลงทาง

'อาจารย์ธรณ์' ฝากถึงนักการเมือง! 4 เดือนทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เพื่อโลกและธรรมชาติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved