วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สื่อนอกเตือนหลีกเลี่ยง'อาหารแปรรูปขั้นสุด' พบสารกันเสีย-วัตถุสังเคราะห์แน่นๆ

สื่อนอกเตือนหลีกเลี่ยง'อาหารแปรรูปขั้นสุด' พบสารกันเสีย-วัตถุสังเคราะห์แน่นๆ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 17.14 น.
Tag : อาหารแปรรูป อาหารแปรรูปขั้นสุด ultraprocessedfood
  •  

15 พฤษภาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เดอะ วอชิงตัน โพสต์ (The Washington Post) รายงานว่าแม้งานวิจัยหลายชิ้นจะพบว่าการบริโภคอาหารแปรรูปขั้นสุด (ultra-processed food) หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากเป็นพิเศษอย่างพิซซ่าแช่แข็งในปริมาณมาก เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคเรื้อรัง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยังคงแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้อย่างสิ้นเชิง แต่ควรต้องจำกัดปริมาณการบริโภค

รายงานระบุว่าอาหารแปรรูปขั้นสูงคิดเป็นราวร้อยละ 70 ของผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมดที่วางจำหน่ายในร้านของชำทั่วสหรัฐฯ เนื่องจากรสชาติอร่อย สะดวก และราคาย่อมเยา แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ายังสามารถรวมอาหารแปรรูปบางประเภทไว้ในมื้ออาหารได้โดยไม่กระทบต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้ไม่ได้เหมือนกันหรือส่งผลเสียในระดับเดียวกันหมดทุกชนิด


ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์พิซซ่าแช่แข็งหลายยี่ห้อและพบว่าบางยี่ห้อใช้วัตถุดิบพื้นฐาน อาทิ แป้งสาลี ซอสมะเขือเทศ น้ำมันมะกอก ผงกระเทียม และมอสซาเรลล่าชีส ขณะที่บางยี่ห้อมีส่วนผสมของสารกันเสีย สารแต่งกลิ่น สารช่วยผสม และวัตถุสังเคราะห์จำนวนมาก จนทำให้รายการส่วนผสมดูคล้ายการทดลองในวิชาเคมีระดับมัธยม

รายงานยังอ้างคำแนะนำจากนักโภชนาการว่าไม่ควรกินพิซซ่าแช่แข็งทุกวัน แต่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นแบบสุขภาพดีในบางครั้งได้ โดยกุญแจสำคัญคือการเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพ และจับคู่กับอาหารอื่นๆ ให้ครบหมู่ อาทิ บรอกโคลี แครอต หรือ แตงกวา กินคู่กับพิซซ่า หรืออาจเสริมด้วยไข่ต้มสักฟอง และปิดท้ายด้วยผลไม้สด วอลนัต หรือถั่วรวม ซึ่งจะช่วยให้สารอาหารในมื้อนั้นสมดุลยิ่งขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

'อิ๊งค์'ยิ้มแย้ม เข้าทำเนียบ ร่วมประชุมคกก.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะ รมว.วธ.

MGI เปิดจักรวาล77 สาวงามพบกันครั้งแรกในงาน 'MISS UNIVERSE THAILAND 2025 Orientation'

กทม.เพิ่มอีก 3 ช่องทางลงทะเบียน ‘แยกขยะลดค่าธรรมเนียม’ ให้คนกรุง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved