20 กรกฎาคม 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวีดีโอลงบนเฟสบุ๊ค เทพไท - คุยการเมือง เกี่ยวกับประเด็นนายทักษิณ ชินวัตร และสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภาประเทศกัมพูชาระบุว่า
ฮุนเซน ได้โอกาสข่ม ทักษิณ
ช่วงนี้ถ้าใครได้ติดตามความเคลื่อนไหวของสมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภาประเทศกัมพูชา ผ่านสื่อโซเชียล จะเห็นการโพสต์ความเคลื่อนไหวและการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองแบบรัวๆ พาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร
ก่อนหน้านี้มีรายการของเดอะสแตนดาร์ด ได้เชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีไปสัมภาษณ์กรณีเอกสารลับที่สมเด็จฮุนเซนอ้างว่า นายทักษิณเป็นผู้นำไปให้สมเด็จฮุนเซนเอง เป็นเอกสารการยกเลิกโครงการเงินช่วยเหลือการก่อสร้างถนนทางหลวงหมายเลข 68 ซึ่งนายอภิสิทธิ์ยืนยันว่า สิ่งที่สมเด็จฮุนเซนพูดเป็นเรื่องจริง
หลังจากนายอภิสิทธิ์ได้ให้สัมภาษณ์แล้ว สมเด็จฮุนเซนได้นำคลิปมาโพสต์ในเพจส่วนตัว โดยจั่วหัวหรือเขียนข้อความว่า “เชิญรับฟังคำพูดของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ได้รับการยืนยันเมื่อวานนี้ 18 กรกฎาคม 2025 ทุกสิ่งที่ฉันพูดมีส่วนเกี่ยวข้องกับคุณทักษิณ คือความจริง” แสดงว่าสมเด็จเซนต้องการตอกย้ำว่า ข้อมูลที่ได้เปิดเผยตรงกับคำพูดของนายอภิสิทธิ์ ที่ออกมาให้ข้อมูลกับสื่อ
ในขณะเดียวกันผมและหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ร่วมกับคุณทิน โชคกมลกิจ ซึ่งเป็นพิธีกรจัดรายการถกไม่เถียง ทางช่อง7 ได้ทำโพล หลังจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า พวกคุณยังเชื่อสมเด็จฮุนเซนอยู่อีกหรือ จากกรณีที่สมเด็จฮุนเซ็นโพสต์พาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร จึงมีการตั้งคำถามคนไทยว่า จากคำพูดของนายภูมิธรรม คนไทยจะเชื่อคำพูดของสมเด็จฮุนเซนหรือนายทักษิณมากกว่ากัน
ผลการสำรวจปรากฏว่า เชื่อสมเด็จฮุนเซ็น 28% เชื่อคุณทักษิณ 3% และไม่เชื่อทั้งสองคน 68% และยังมีรายการทีวีช่องอื่นๆอีก ที่ผมได้ร่วมรายการ ได้ทำโพลสอบถามความเห็นของประชาชนในลักษณะเช่นนี้ ผลก็ออกมาใกล้เคียงกัน ไม่ต่างกันเลย ทำให้สมเด็จฮุนเซนได้โพสต์เพจเฟซบุ๊กอีกครั้งว่า “ฉันติดตามฟังโพลของคนไทย ล่าสุดทางไทยทีวีช่อง7 และผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่า 28% เชื่อในตัวฉันฮุนเซน และ 3% เชื่อในทักษิณ ผลลัพธ์นี้ทำให้ฉันประหลาดใจจริงๆ ที่มีคนไทยเชื่อในคำพูดของฉัน มากกว่าคำพูดของทักษิณ”
สมเด็จฮุนเซน ภูมิใจ ดีใจผลโพลที่ออกมา เพราะนายทักษิณประกาศบนเวทีปลดล็อคประเทศไทยว่า เป็นผู้นำเขมรที่ไร้จริยธรรม คนไทยยังเชื่อกันอีกหรือ สมเด็จเซนจึงหยิบเอาผลการสำรวจนี้มาเกทับและมาตอกย้ำว่า สิ่งที่นายทักษิณพูดกับผลโพลแตกต่างกัน เพราะผลโพลปรากฎว่า คนไทยเชื่อสมเด็จฮุนเซนมากกว่านายทักษิณ จึงทำให้เห็นอาการสะใจในผลโพลของสมเด็จฮุนเซนอย่างเห็นได้ชัด และเชื่อว่าหลังจากนี้สมเด็จฮุนเซนจะเคลื่อนไหวทางโซเชียลทิ่มแทงนายทักษิณต่อไป
เมื่อนายทักษิณได้ลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อร่วมพิธีเททองหลวงพ่อคูณที่ผ่านมา สื่อมวลชนได้ถามเรื่องความสัมพันธ์กับสมเด็จฮุนเซน ซึ่งนายทักษิณตอบว่าจะไม่โทรไปคุยเป็นการส่วนตัวแล้ว เพราะกลัวจะถูกอัดเทป ซึ่งเป็นการปฏิเสธในลักษณะแก้เกี้ยว ไม่อยากพูดคุย หรือสร้างประเด็นต่อไปกับสมเด็จฮุนเซน โดยอ้างเรื่องการกลัวถูกอัดเทป ซึ่งในข้อเท็จจริงถ้าหากพูดกันอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีลับลมคมใน ก็ไม่ต้องกลัวการอัดเทป
อยากให้นายทักษิณกล้าเผชิญหน้ากับสมเด็จฮุนเซน ถ้าหากไม่มีอะไรเป็นลับลมคมใน หรือมีอะไรที่ทำให้สมเด็จฮุนเซนแบล็คเมล์หรือแฉได้อีก นายทักษิณก็ไม่ต้องกลัว
อยากจะเรียกร้องว่า ถ้าหากนายทักษิณกับสมเด็จฮุนเซนคุยกันได้ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และไม่ให้สถานการณ์มันรุนแรง และไม่ให้ทหารชายแดนเป็นเหยื่อของความรุนแรงอีก ก็ควรจะคุยกัน
ผมไม่อยากให้ความขัดแย้งระหว่าง2คน ระหว่าง2ครอบครัว ของนายทักษิณ ชินวัตร กับสมเด็จฮุนเซนขัดแย้งกัน โดยประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทหารได้รับการบาดเจ็บ และประเทศชาติเสียประโยชน์ครับ.
012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี