แจงสี่เบี้ย : การแก้ปัญหาพื้นที่ดินเค็มในประเทศไทย (6)

แจงสี่เบี้ย : การแก้ปัญหาพื้นที่ดินเค็มในประเทศไทย (6)

วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :

การปรับปรุงบำรุงดินเค็มเพื่อปลูกพืชผักทนเค็ม พื้นที่ดินเค็มน้อยและเค็มปานกลางที่น้ำไม่ท่วม หรือเก็บเกี่ยวข้าวแล้วมีน้ำพอเพียงสามารถปรับปรุงบำรุงดินปลูกพืชเศรษฐกิจทนเค็มได้ โดยใช้สารปรับปรุงดิน เช่น ยิปซัมในกรณีที่เป็นดินโซดิก หรือดินเค็มโซดิก โดยหว่านและคลุกพรวนพร้อมการไถเตรียมดิน ให้น้ำฝนชะล้างเกลือลึกลงไปตามความลึกของชั้นดิน ใส่อินทรียวัตถุปรับปรุงบำรุงดิน คือ แกลบ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด เลือกปลูกพืชทนเค็มที่เหมาะสม เช่น หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ กุยช่าย แตงแคนตาลูป บร็อคโคลี่ คะน้า ขึ้นฉ่าย ผักชี เป็นต้น การให้น้ำระบบน้ำหยด ช่วยควบคุมความชื้นดิน ความเค็มดิน และประหยัดน้ำได้ดี ควรคลุมดินหลังปลูกเพื่อรักษาความชื้น และป้องกันการสะสมของเกลือที่ผิวดิน

การปลูกต้นไม้โตเร็วบนคันนา นาดินเค็มน้อยและเค็มปานกลางมักมีน้ำใต้ดินเค็มอยู่ตื้นใกล้ผิวดิน การปลูกต้นไม้บนคันนาพื้นที่ดินเค็ม เช่น กระถินออสเตรเลีย สะเดา ขี้เหล็ก และยูคาลิปตัส สามารถควบคุมระดับน้ำใต้ดินเค็มให้อยู่ที่ความลึกจากผิวดินคราบเกลือผิวดินลดลง และใบไม้ที่ร่วงหล่นบนดินยังเป็นอินทรียวัตถุเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ดินได้


เกษตรกรที่มีปัญหาพื้นที่ดินเค็ม สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการปลูกยูคาลิปตัสบนคันนาโดยปรับแต่งคันนาให้มีความกว้าง 1.5-2 เมตร ปลูกเป็นแถวเดี่ยวหรือแถวคู่ ระยะห่าง 1.5-2 เมตร ปรับปรุงดินในหลุมปลูกด้วยอินทรียวัตถุ เช่น แกลบ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก จะทำให้ต้นยูคาลิปตัสเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าปลูกเป็นพื้นที่ติดต่อกัน เพราะได้รับแสงแดดเต็มที่ ในระยะเวลา 5 ปี ยูคาลิปตัสจะมีน้ำหนักต้นละประมาณ 250 กิโลกรัม เกษตรกรสามารถตัดจำหน่ายได้

การปลูกหญ้ารูซี่และหญ้ากินนีทนเค็ม หญ้ารูซี่ทนเค็มและหญ้ากินนีทนเค็ม ได้รับการพัฒนาขึ้นมา โดยโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีหญ้าทนเค็ม เกษตรกรนำมาปลูกบนพื้นที่ดินเค็มที่น้ำไม่ท่วมขังได้ อายุในการตัดแต่ละรอบในช่วงฤดูฝน ควรจะประมาณ 60-70 วันหรือมากกว่า ฤดูแล้งไม่ควรตัดหญ้าเพราะการตัดแต่ละครั้งจะทำให้สูญเสียรากบางส่วน ทำให้หญ้ามีโอกาสตายได้การตัดแต่ละครั้ง ควรให้เหลือตออย่างน้อย 30-40 เซนติเมตร เพราะการตัดต่ำเช่นในสภาพดินปกติ จะมีผลกระทบต่อระบบราก และอาจจะทำให้หญ้าตายได้

ทั้งนี้ สามารถปล่อยสัตว์เข้าแทะเล็มหญ้าที่ปลูกอยู่ในบริเวณดินเค็มได้ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้สัตว์แทะเล็มมากเกินไป โดยต้องเหลือตอไว้อย่างน้อย 30-40 เซนติเมตรขึ้นไป ข้อดีของการปล่อยสัตว์เข้าแทะเล็มคือ สัตว์ถ่ายมูลและปัสสาวะลงในแปลงหญ้า ช่วยความอุดมสมบูรณ์ให้กับดินได้ด้วย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top