วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'บิ๊กต๊อก'เยี่ยมคุก'ซุปเปอร์แม็กซ์' เผยจ่อสร้างเพิ่มอีกหลายเรือนจำ

'บิ๊กต๊อก'เยี่ยมคุก'ซุปเปอร์แม็กซ์' เผยจ่อสร้างเพิ่มอีกหลายเรือนจำ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558, 18.08 น.
Tag :
  •  

8 พ.ค.58 ที่เรือนจำกลางเขาบิน อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เดินทางมายังเรือนจำ โดยมี นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเขาบิน ให้การต้อนรับ และนำตรวจเยี่ยมชมระบบการทำงานของแดนความมั่นคงสูงสุด หรือซุปเปอร์แม็กซ์ แห่งแรกของประเทศไทย ที่อยู่ในเรือนจำกลางเขาบิน แดน 6 ซึ่งมีระบบการจำแนกลักษณะผู้ต้องขังรายสำคัญในการควบคุม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติการณ์กระทำผิดซ้ำ ผู้ต้องขังที่มีประวัติเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ เพื่อตัดวงจรการสั่งซื้อขายยาเสพติดจากผู้ต้องขังภายในเรือนจำไม่ให้สร้างอิทธิพลได้อีก โดยได้ดำเนินการรับย้ายผู้ต้องขังจากทั่วประเทศตามนโยบายการจัดวางระบบเรือนจำความมั่นคงสูง และจะมีการประเมินพฤติกรรมระหว่างคุมขังเป็นระยะ รวมถึงการดูแลปัจจัยพื้นฐานตามหลักสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ ยังมีการปรับแดน 9 ภายในเรือนจำให้เป็นห้องควบคุมพิเศษ เพื่อรองรับผู้ต้องขังแดน 6 ที่ผ่านการประเมินพฤติกรรมแล้วถือเป็นการแยกการคุมขังไม่ให้ปะปนกับผู้ต้องขังอื่น เพื่อตัดวงจรการสั่งซื้อขายยาเสพติดจากผู้ต้องขังภายในเรือนจำไม่ให้สร้างอิทธิพลได้อีก


โดย รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับห้องควบคุมพิเศษแดน 9 มีการวางมาตรการและแนวทางปฏิบัติของผู้ต้องขังไว้ชัดเจน เช่น การกำหนดเวลาขึ้นลงห้องควบคุมไม่ให้ปะปนกับผู้ต้องขังอื่น ทั้งเรื่องของการรับส่งสิ่งของและการรับประทานอาหาร รวมถึงการเยี่ยมญาติต้องผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยกำหนดให้เยี่ยมได้สัปดาห์ละ 2 วัน ใช้เทคโนโลยีควบคุมแทนเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้จะมีระบบติดตามพฤติกรรมผู้ต้องขังควบคุมพิเศษ เพื่อเข้าสู่กระบวนการจำแนกลักษณะผู้ต้องขังให้ไปอยู่ในแดนที่เหมาะสม

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะสร้างแดนความมั่นคงสูงสุดเพิ่มเติมอีก 3 แห่ง คือ เรือนจำกลางพิษณุโลก , เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช และเรือนจำกลางคลองไผ่ เพื่อรองรับการคุมขังผู้ต้องขังรายสำคัญ ซึ่งตนต้องการให้เรือนจำใช้วิธีบริหารจัดการเรือนจำในการแก้ไขปัญหาผู้ต้องขังเป็นหลัก ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณางบประมาณจัดการ ทั้งนี้ จากการรายงานของนายกฤช ไม่พบว่ามีปัญหาในการดูแลผู้ต้องขังกลุ่มนี้ เนื่องจากมีมาตรการตัดช่องทางการสื่อสารและควบคุมอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอน

ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า สำหรับเรือนจำกลางเขาบิน ถือว่าเป็นเรือนจำที่มีแดนมั่นคงสูงสุด ตามมาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีอาคารสถานที่และระบบการควบคุมเพื่อใช้คุมขังผู้ต้องขังรายสำคัญ โดยเฉพาะคดีร้ายแรงและทำงานเป็นเครือข่ายที่มีอิทธิพลมาก ซึ่งมีพื้นที่ภายในกำแพงเรือนจำ 86 ไร่ 1 งาน 2 ตารางวา และเริ่มควบคุมผู้ต้องขังเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2546 เป็นเรือนจำที่มีอำนาจควบคุมผู้ต้องขังกำหนดโทษ 15 ปี ถึงประหารชีวิต

ทั้งนี้ มีการออกแบบให้แยกขังเดี่ยว ผู้ต้องขังแต่ละรายอยู่ในโซนต่างๆ หรือแดนย่อย ไม่สามารถติดต่อหรือพบปะกับผู้ต้องขังคนอื่นๆ รวมทั้งนำเทคโนโลยีช่วยควบคุมเพื่อตัดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ต้องขังกับเจ้าหน้าที่ โดยอาศัยการสื่อสารและควบคุมผ่านวงจรปิดประตูไฟฟ้า ไมโครโฟน ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่กันชนรอบๆ แดนที่กว้างขวาง พร้อมเทคโนโลยีรั้วอิเล็กทรอนิกส์ป้องกันการหลบหนีของผู้ต้องขัง และเครื่องมือตัดสัญญาณโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ

นายวิทยา กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีต้องขังแดน 6 ปัจจุบันมีจำนวน 135 คน เนื่องจากมีการปรับย้ายนักโทษที่มีพฤติการณ์ดีไปอยู่แดน 9 ส่วนแดน 9 มี 582 คน ซึ่งล่าสุด รมว.ยุติธรรม ได้สั่งการให้ย้ายผู้ต้องขังบิ๊กเนมที่มีพฤติการณ์ลักลอบค้ายาเสพติด ในเรือนจำความมั่นคงสูงอื่นๆ มาคุมขังในแดนความมั่นคงสูงสุดเรือนจำกลางเขาบิน เพื่อตัดวงจรยาเสพติด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง รมว.ยุติธรรม มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางเขาบิน กว่า 1 ชั่วโมง ก็ได้เข้าตรวจเยี่ยมห้องควบคุม ห้องขัง และระบบการควบคุมผู้ต้องขังภายในแดน 6 ซึ่งเป็นแดนความมั่นคงสูงสุด หลังจากนั้นจึงเข้าตรวจเยี่ยม แดน 9 และพื้นที่รอบเรือนจำกลางเขาบิน เพื่อตรวจสอบเทคโนโลยีการป้องกันการหลบหนีของผู้ต้องขัง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ป้องกันไว้ดีกว่าปล่อยให้ติด! ‘แพทย์ชนบท’แนะนำวิธีปฏิบัติห่างไกล‘ซิฟิลิส’ ป้องกันไว้ดีกว่าปล่อยให้ติด! ‘แพทย์ชนบท’แนะนำวิธีปฏิบัติห่างไกล‘ซิฟิลิส’
  • โควิดรอบ7วันพุ่ง  ป่วย6.5หมื่น/ดับ8ศพ โควิดรอบ7วันพุ่ง ป่วย6.5หมื่น/ดับ8ศพ
  • \'สมศักดิ์\'ขอปชช.สบายใจ โควิดสายพันธุ์ XEC ติดง่าย หายเร็ว แต่ขอระวังกลุ่มเปราะบาง 'สมศักดิ์'ขอปชช.สบายใจ โควิดสายพันธุ์ XEC ติดง่าย หายเร็ว แต่ขอระวังกลุ่มเปราะบาง
  • ‘หมอยง’เผยเดือนพ.ค.‘โควิด’ระบาดสูงสุด ย้ำเปลี่ยนเป็น‘โรคประจำฤดูกาล’รุนแรงลดลง ‘หมอยง’เผยเดือนพ.ค.‘โควิด’ระบาดสูงสุด ย้ำเปลี่ยนเป็น‘โรคประจำฤดูกาล’รุนแรงลดลง
  • องค์การเภสัชฯ เร่งผลิตยารักษา \'โควิด\' รองรับผู้ป่วยพุ่งสูง ชี้สายพันธุ์ JN.1 เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก องค์การเภสัชฯ เร่งผลิตยารักษา 'โควิด' รองรับผู้ป่วยพุ่งสูง ชี้สายพันธุ์ JN.1 เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก
  • \'ธนุ\'กำชับทุกพื้นที่ป้องกัน-พร้อมรับมือโควิดแพร่เชื้อในโรงเรียน 'ธนุ'กำชับทุกพื้นที่ป้องกัน-พร้อมรับมือโควิดแพร่เชื้อในโรงเรียน
  •  

Breaking News

‘ผู้ช่วยรมต.ต่างประเทศ’ยันไทยเดินหน้าเจรจาสหรัฐฯต่อ แม้ศาลมะกันสั่งยับยั้ง‘ภาษีทรัมป์’

'พิชัย'ยังไม่ตัดสินใจ! ปมเรียกค่าเสียหาย'ยิ่งลักษณ์'หมื่นล้าน คดีจำนำข้าว

เตรียมยกของขึ้นที่สูง! ปภ.ส่ง Cell Broadcast เตือน'อ่างทอง-อยุธยา'เฝ้าระวังน้ำท่วม

'ต่าย เพ็ญพักตร์'แฮปปี้ชีวิตโสด ถ้ามีแฟนแล้วไม่ช่วยอะไรก็อยู่คนเดียวได้!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved