กรุงเทพมหานคร กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์ตรวจวินิจฉัยเพื่อหาการติดเชื้อเอชไอวีโดยสมัครใจ เนื่องในวันรณรงค์ตรวจเอชไอวีแห่งชาติ หรือ VCT DAY รณรงค์ให้ความรู้ กระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาเอดส์ร่วมกัน โดยเชิญชวนกลุ่มเสี่ยงตรวจเพื่อทราบสถานะผลเลือดนำสู่กระบวนการรักษา มุ่งลดผู้ติดเชื้อเอชไอวี
นางสาวปิยธิดา สมุทระประภูต ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักอนามัย กล่าวว่า กรุงเทพมหานครร่วมกับมูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ (SWING) และภาคีเครือข่ายด้านเอดส์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมรณรงค์ตรวจวินิจฉัยเพื่อหาการติดเชื้อเอชไอวีโดยสมัครใจ เนื่องในวันรณรงค์ตรวจเอชไอวีแห่งชาติ 1 กรกฎาคมของทุกปี หรือ VCT DAYเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของโรคเอดส์ รวมถึงประโยชน์ของการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี และทราบถึงสถานะผลเลือดของตนเองและคู่ เพื่อนำเข้าสู่การรักษา เป็นการป้องกันและลดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ลดการตายจากเอดส์เป็นศูนย์
โดยกำหนดจัดกิจกรรมในวันที่ 21 มิถุนายน 2558ที่สถานีรถไฟฟ้ากรุงเทพ (หัวลำโพง) มีบริการตรวจสุขภาพ และตรวจหาเชื้อเอชไอวี ฟรี และรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับบริการปรึกษาและตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีโดยความสมัครใจ ได้ตลอดเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ ศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร 68 แห่ง และโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานครทุกแห่ง ฟรี ปีละ 2 คร้ัง ทุกสิทธิ์การรักษา โดยใช้บัตรประจำตัวประชาชนเพียงใบเดียว
ทั้งนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 60,000 ราย ลดลงจากปี 2557 ไม่พบผู้ติดเชื้อเสียชีวิต แต่ยังลดลงน้อย ยังคงต้องรณรงค์ต่อเนื่องโดยสำนักอนามัยได้ดำเนินการด้านเอดส์ภายใต้แผนป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์ กรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 5 พ.ศ.2555-2559 ตามนโยบาย 10+6 ของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหาคร ในส่วนมหานครแห่งความสุข ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ Getting to Zero ของโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ ดำเนินการต่อเนื่องไม่เฉพาะจัดกิจกรรมรณรงค์ มีหน่วยเคลื่อนที่ออกไปเจาะเลือดตรวจหาเอชไอวีตามสถานบันเทิง มุ่งหวังลดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพื่อให้จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดลดลงมากกว่านี้
ซึ่งจากการสำรวจ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นผู้ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย และกลุ่มเยาวชนที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปี จึงต้องรณรงค์พฤติกรรมทางเพศที่ปลอดภัยโดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง
ประชาชนสามารถปรึกษาปัญหาเอดส์ได้ทาง 02-8608751-6 และ 1663 สายด่วนบริการปรึกษาเรื่องเอดส์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี