วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านโคกม่วง ต้นแบบความสำเร็จด้านผลิตยางพารา

รายงานพิเศษ : สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านโคกม่วง ต้นแบบความสำเร็จด้านผลิตยางพารา

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

ตลอดระยะเวลา 21 ปี ที่สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านโคกม่วง จังหวัดพัทลุง จัดตั้งขึ้นตามนโยบายรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ปัจจุบันสหกรณ์แห่งนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชนจนสามารถรับรางวัลการดำเนินงานต่างๆมาอย่างมากมาย ทำให้กลายเป็นศูนย์รวมของชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันสหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านโคกม่วง มีสมาชิกทั้งสิน 495 คน ทุนดำเนินงาน 30,469,579 บาท จากเดิมเพียง 77,000 บาท ทุนเรือนหุ้น 9,883,980 บาททุนสำรอง 3,439,655 บาท ปริมาณธุรกิจทั้งหมด 96,498,959 บาทนอกจากนี้สหกรณ์ยังได้ ดำเนินธุรกิจอีกหลายประเภท อาทิ ธุรกิจสินเชื่อ ธุรกิจรับฝากเงิน ธุรกิจรวบรวมและแปรรูปยางพารา และธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่าย


นอกจากนี้ สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านโคกม่วง มีการได้ดำเนินโครงการ 3 ด้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสหกรณ์ คือ 1.โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เนื่องจากปัจจุบันระบบสาระสนเทศเป็นระบบที่ทันสมัยสามารถช่วยให้งานการให้บริการทางด้านการเงินแก่สมาชิกได้อย่างรวดเร็วขึ้น ลดขั้นตอนทางด้านเอกสารต่างๆ โดยการนำระบบสารสนเทศมาใช้เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงประสานงานระบบข้อมูลในหน่วยงาน มีข้อมูลพร้อมที่จะถูกนำมาประมวลผลและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดี มีความถูกต้อง ซึ่งสหกรณ์สามารถนำเอาข้อมูลจากระบบมาบูรณาการและใช้ข้อมูลร่วมกันได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ

2.โครงการติดตั้งเครื่องชั่งไม่อัตโนมัติแสดงค่าได้เอง ขนาด 40 ตัน เนื่องจากสหกรณ์ ประสบกับปัญหาต้นทุนในการผลิตยางที่สูง ต้นทุนส่วนหนึ่งมาจากปริมาณการใช้ไม้ฟืนในกระบวนการผลิตยางแผ่นรมควันสูงมาก เฉลี่ยใช้ไม้ฟืน 1 กิโลกรัม แปรรูปได้ยางรมควัน 1 กิโลกรัม สหกรณ์ได้มีการสั่งซื้อไม้ฟืนเป็นจำนวนมากผ่านพ่อค้าคนกลางโดยใช้วิธีการซื้อเหมาจากพ่อค้าคนกลาง โดยที่สหกรณ์ไม่สามารถเปรียบเทียบและทราบน้ำหนักที่แน่นอนของไม้ฟืน สหกรณ์จึงได้ดำเนินการติดตั้งเครื่อง จำนวน 1 เครื่อง ด้วยงบประมาณ 321,810 บาท ทำให้สหกรณ์สามารถลดต้นทุนในการผลิต ลดการเสียเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง คำนวณต้นทุนการผลิตได้อย่างชัดเจน การดำเนินงานมีกำไรเพิ่มขึ้น อีกทั้งได้เผยแพร่ให้แก่สหกรณ์ใกล้เคียงได้ใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงาน เช่น สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านทางเกวียน จำกัด สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านควนหมอทอง จำกัด และสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านในทอนจำกัด ซึ่งสหกรณ์เหล่านั้นต่างก็ประสบความสำเร็จในการดำเนินงานเช่นเดียวกัน

3.โครงการสร้างเตาอบ /รมควันแบบประหยัดโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเนื่องจากเตาอบ /รมควันที่ใช้อยู่นั้นมีอายุการใช้งานกว่า 20 ปี ส่งผลให้เกิดการชำรุด ไม่มีความพร้อมและไม่เหมาะสมในการใช้งาน ทำให้คุณภาพยางแผ่นรมควันที่สหกรณ์ผลิตได้นั้น ไม่มีคุณภาพ เป็นยางฟอง และยางคัตติ้งจำนวนมาก คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ จึงได้จัดทำโครงการสร้างเตาอบ/รมควันแบบประหยัดโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อลดภาระต้นทุนการผลิต และเพิ่มคุณภาพยางแผ่นรมควัน โดยสามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิต ลดระยะเวลาในการรมยางจากเดิมต้องใช้เวลา 5 วัน ลดลงเหลือเพียง 4 วัน หรือน้อยกว่านั้นอีกทั้งลดการใช้ไม้ฟืนได้มากถึง 15% ส่งผลให้สหกรณ์มีกำไรจากธุรกิจแปรรูปยางพาราเพิ่มมากขึ้น และสามารถเฉลี่ยคืนให้กับสมาชิกสหกรณ์ได้ในอัตรา กิโลกรัมละ 2.50 บาท

ทั้งนี้ นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ยอมรับว่าสหกรณ์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากสมาชิกของสหกรณ์ที่มีความเข้มแข็ง เมื่อสมาชิกเปิดกรีดยางได้แล้วนั้นก็จะนำมาส่งขายให้กับสหกรณ์แห่งนี้เป็นหลัก โดยใน 1 ปี สามารถรวบรวมน้ำยางได้ 260 กว่าวัน สร้างรายเข้าสู่สหกรณ์ต่อปีอย่างมาก โดยสหกรณ์มีหลักในการทำงาน คือ มุ่งมั่นพัฒนาให้เป็นองค์กรธุรกิจที่เข้มแข็งพึ่งพาตนเองได้ มีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพและโปร่งใส มีบริการธุรกิจครบวงจร สู่คุณภาพชีวิตที่ดีของครอบครัวสมาชิก เนื่องจากสหกรณ์ให้ความสำคัญกับสมาชิกเป็นหลัก และนอกจากสหกรณ์จะให้บริการด้านการเงิน หรือ การแปรรูปยางพาราแล้ว ด้านการเข้าไปมีส่วนร่วมกับชุมชนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้สหกรณ์แห่งนี้มีความเข้มแข็งและเป็นที่พึ่งให้กับชุมชนได้อย่างทุกวันนี้ อีกทั้งยังได้เข้าไปให้ความรู้กับสมาชิกและส่งเสริมให้มีการปลูกพืชเสริมในพื้นที่สวนยาง เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้อีกทั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ การนำสินค้ามาจำหน่ายให้กับสมาชิกนั้น จะจำหน่ายในราคาที่ยุติธรรมเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตให้กับสมาชิก พร้อมทั้งการซื้อขายผลิตภัณฑ์จะไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งจะขายได้ในราคาที่ดีตามที่หน่วยงานกำหนด และการบริหารงานของคณะกรรมการเป็นไปด้วยความโปร่งใส เสียสละ มุ่งมั่นและตั้งใจที่จะพัฒนาสหกรณ์

การส่งเสริมสหกรณ์สู่การเป็นศูนย์การเรียนรู้ตามนโยบายสร้างความเข้มแข็งในกับสหกรณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่รัฐบาลต้องการให้เกิดขึ้น สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านโคกม่วงแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสหกรณ์ตัวอย่างที่เข้มแข็งและสร้างความเชื่อมั่นให้กับชุมชนได้อย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่ เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่
  • รถบรรทุกกล้วยยางแตก ชนรถนักเรียนทีมวอลเลย์ฯเจ็บ 14 ราย สาหัส 2 รถบรรทุกกล้วยยางแตก ชนรถนักเรียนทีมวอลเลย์ฯเจ็บ 14 ราย สาหัส 2
  • กำนันหนองทุ่มนำชุมชนทำดอกไม้ขายวันพระใหญ่ สร้างรายได้เกือบหมื่นบาท กำนันหนองทุ่มนำชุมชนทำดอกไม้ขายวันพระใหญ่ สร้างรายได้เกือบหมื่นบาท
  • ‘สวนสัตว์ขอนแก่น’ ร่วมมือประชาชนปลูกป่าสร้างแหล่งอาหาร เพิ่มพื้นที่สีเขียว ‘สวนสัตว์ขอนแก่น’ ร่วมมือประชาชนปลูกป่าสร้างแหล่งอาหาร เพิ่มพื้นที่สีเขียว
  • ปปส.ภาค4 ลงพื้นที่ร่วมกับ จ.หนองคาย ตรวจ บ.ขนส่ง ป้องส่งยาเสพติดชายแดน ปปส.ภาค4 ลงพื้นที่ร่วมกับ จ.หนองคาย ตรวจ บ.ขนส่ง ป้องส่งยาเสพติดชายแดน
  • จ.อำนาจเจริญ จัดกิจฯจิตอาสาวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จ.อำนาจเจริญ จัดกิจฯจิตอาสาวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
  •  

Breaking News

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved