28 เม.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบรรจง วรญาโณ พระลูกวัด ที่วัดธรรมธีราราม (วัดป่าหลังโรงเลื่อย) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ใช้เวลาว่างหลังจากปฏิบัติกิจของสงฆ์ ชักชวนพระสงฆ์ สามเณร และญาติโยม มาปั้นพระพุทธรูป และพระเกจิชื่อดังจากปูน หน้าตักขนาดต่างๆ ตั้งแต่ 12 นิ้ว ไปจนถึง 8 เมตร ความสูง 12 เมตร ประดิษฐานไว้ในวัดและตามวัดต่างๆ ในจังหวัดบุรีรัมย์และใกล้เคียง มานานกว่า 8 ปี ซึ่งปั้นพระพุทธรูปและพระเกจิชื่อดัง รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 300 องค์
โดยใช้ความรู้สมัยเป็นช่างปูนก่อสร้าง มานานกว่า 20 ปี ประกอบกับได้ไปเห็นศิลปะปูนปั้นสมัยสุโขทัย มีพระพุทธรูปตามวัดจำนวนมาก จึงมีแนวความคิดว่าหากได้บวชจะปั้นพระพุทธรูปเหมือนศิลปะสุโขทัย กระทั่งได้มาบวชตามโครงการฝังลูกนิมิต เมื่อปี 48 จึงขอคำปรึกษาจากพระครูปัญญา สุตคุณ เจ้าคณะตำบลในเมืองบุรีรัมย์ และเจ้าอาวาสวัดวัดธรรมธีราราม จะชักชวนพระสงฆ์ สามเณร และญาติโยม มาปั้นพระพุทธรูป เพื่อประดิษฐานไว้ภายในวัด ซึ่งเจ้าอาวาสก็เห็นดีด้วยและออกทุนทรัพย์ จึงเริ่มต้นปั้นพระพุทธรูปตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
ซึ่งภายในวัดธรรมธีราราม มีการปั้นพระพุทธรูปปางต่างๆ และพระเกจิชื่อดัง ประดิษฐานไว้ภายในบริเวณวัดจำนวนมาก ตั้งแต่ประตูทางเข้าวัด มีพระพุทธรูป ประดิษฐานไว้สองข้างทาง ที่พระอุโบสถโดยรอบก็มีพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร 108 องค์ ประดิษฐานโดยรอบ รวมทั้งพระพุทธรูปปางต่างๆด้วย ส่วนวัสดุอุปกรณ์ใช้ในการปั้นพระพุทธรูป มี ปูนฉาบก่อสร้างทั่วไป , ทราย , อิฐแดง , เหล็กเส้น ขนาด 3 หุล , กระบะผสมปูน
พระบรรจง วรญาโณ พระลูกวัด ที่วัดธรรมธีราราม เล่าว่า ก่อนจะมาบวชอาตมาเป็นช่างปูนก่อสร้างมานาน และได้ไปเที่ยวสุโขทัยเห็นพระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นศิลปะปูนปั้นสมัยสุโขทัย จึงตั้งปณิธานว่า หากบวชจะมาปั้นพระพุทธรูปให้ จนมาบวชและอยากเห็นวัดมีพระพุทธรูปตั้งไว้ที่วัดจำนวนมาก เมื่อญาติโยมเข้ามาวัด จิตใจจะได้ร่มเย็น ซึ่งเป็นเจตนาส่วนตัว
โดยเริ่มจากปั้นพระหน้าตกขนาดเล็ก 12 นิ้ว ไปจนถึงใหญ่ 8 เมตร ซึ่งพระพุทธรูปที่ปั้นส่วนใหญ่ เป็นศิลปะปางมารวิชัย ชนะมาร สมาธิ ประทานพร ส่วนพระเกจิชื่อดัง ก็มีพระพุฒจารย์โต หลวงปู่ทวด หลวงปู่สุข และพระเกจิชื่อดังในจังหวัดบุรีรัมย์ อีกทั้งแล้วแต่ญาติโยมจะให้ปั้นด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายเฉลี่ยองค์ละตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท แล้วแต่ขนาดหากองค์ใหญ่มากค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นถึง 100,000 บาท ใช้เวลาปั้นตั้งแต่ 1-3 เดือน ตามขนาดขององค์พระพุทธรูปเล็กหรือใหญ่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี