นางสาวจริยา สุทธิไชยา รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า สศก.ได้ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินโครงการแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน “บ่อจิ๋ว” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในพื้นที่ทำการเกษตรนอกเขตชลประทานและพื้นที่ที่ระบบส่งน้ำไปไม่ถึง เป็นการบรรเทาปัญหาภัยแล้ง เพิ่มผลผลิตและรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยขุดสระเก็บน้ำประจำไร่นาขนาด 1,260 ลบ.ม. แต่เกษตรกรร่วมออกค่าใช้จ่าย 2,500 บาท/บ่อ
จากการลงพื้นที่ติดตามผล หลังมีการขุดสระน้ำตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555-2557 ไปแล้ว 159,631 บ่อ พบว่าแหล่งน้ำที่ขุดไว้ ปัจจุบันมีที่คงสภาพสามารถเก็บน้ำได้ตลอดทั้งปีร้อยละ 73 ส่วนที่เหลือร้อยละ 27 กักเก็บน้ำได้ในบางฤดูเกษตรกรสามารถใช้ประโยชน์ในการเกษตร ได้แก่ เลี้ยงต้นกล้าในระยะฝนทิ้งช่วง ปลูกไม้ผล ไม้ยืนต้น ปลูกผักตามขอบสระ ปลูกพืชไร่ รวมทั้งเลี้ยงปลาในสระไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน ทั้งนี้ บ่อจิ๋วยังส่งผลให้เกษตรกรมีผลผลิตทางการเกษตรต่อไร่เพิ่มขึ้น เช่น ข้าว เพิ่มขึ้น 50 กิโลกรัม มันสำปะหลังเพิ่มขึ้น 567 กิโลกรัม กล้วยเพิ่มขึ้น 328 กิโลกรัม พืชผักเพิ่มขึ้น 304 กิโลกรัม และปลาเพิ่มขึ้น 291 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้ทางการเกษตรเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5,113 บาทต่อครัวเรือนต่อปี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี