วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'สำนักนายกฯ'แจ้งไม่ควรใช้คำลงท้าย 'ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ'

'สำนักนายกฯ'แจ้งไม่ควรใช้คำลงท้าย 'ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ'

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 22.01 น.
Tag : สำนักนายกรัฐมนตรี คำลงท้าย คำถวายความอาลัย ในหลวง พระบรมศพ
  •  

15 ส.ค. 59 นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีหนังสือเรื่อง ขอแก้ไขการใช้ถ้อยคำถวายความอาลัย ด่วนที่สุด ที่ นร 0109/ ว 1816 โดยอ้างถึงหนังสือสำนักนายกรัฐมนตรี ด่วนที่สุด ที่ นร 0101/ ว 1814 ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2559 ระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึงได้มีการแจ้งถ้อยคำถวายความอาลัยมาเพื่อทราบและถือปฏิบัตินั้น สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับแจ้งจากราชสำนักว่า ตามราชประเพณีแล้ว ในกรณีนี้ไม่ควรที่จะมีคำลงท้ายว่า "ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ"

ในการนี้ สำนักนายกรัฐมนตรี จึงขอแจ้งแก้ไขถ้อยคำถวายความอาลัยที่สมควรใช้ ดังต่อไปนี้


"ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้า ................"

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและถือปฏิบัติ และประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกัน จักขอบคุณยิ่ง

นอกจากนี้ ยังมีเอกสารแนบท้าย เรื่อง ขอซักซ้อมแนวทางปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพ ดังนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปลื้มปีติ! \'ในหลวง-พระราชินี\'พระราชทานสมรสเท่าเทียม ปลื้มปีติ! 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานสมรสเท่าเทียม
  • \'ในหลวง\'พระราชทานต้นพระศรีมหาโพธิ์ ปลูก 77 จังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศ 'ในหลวง'พระราชทานต้นพระศรีมหาโพธิ์ ปลูก 77 จังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศ
  • เหล่าทัพพร้อมใจ! ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ\'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว\' เหล่าทัพพร้อมใจ! ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ'พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว'
  • โปรดเกล้าฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ กรณีพิเศษ แก่กำลังพลที่เสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่พื้นที่ จ.ยะลา โปรดเกล้าฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ กรณีพิเศษ แก่กำลังพลที่เสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่พื้นที่ จ.ยะลา
  • ‘ดร.อภิชาติ ดำดี’ร่ายบทกลอน ไทย-ภูฏานปีติสุขทุกเขตคาม รักงอกงามเรืองรองสองแผ่นดิน ‘ดร.อภิชาติ ดำดี’ร่ายบทกลอน ไทย-ภูฏานปีติสุขทุกเขตคาม รักงอกงามเรืองรองสองแผ่นดิน
  • ในหลวง ทรงรับทูลเกล้าฯ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตฯ สาขาวิศวกรรมการบินฯ จาก มจพ. ในหลวง ทรงรับทูลเกล้าฯ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตฯ สาขาวิศวกรรมการบินฯ จาก มจพ.
  •  

Breaking News

แรงจริง!! ‘PERTH SANTA TIME STOPPER FANCON’ บัตร SOLD OUT ทั้ง 2 รอบการแสดง

'ตม.อุบลฯ'จับ'สวีเดน'อยู่เกินอนุญาต Overstay

ฟ้องแน่! 'อั้ม อิราวัต'ลั่นเจอกันในศาล 'อาร์ต พศุตม์'โต้กลับท้าเปิดชื่อ

ถูกขโมยเงิน! เคราะห์ซ้ำรถน้ำมันหมด นั่งร้องไห้ริมถนนกับสุนัขคู่ใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved