วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ขอนแก่น' น้อมเกล้าฯแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

'ขอนแก่น' น้อมเกล้าฯแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : ขอนแก่น
  •  

อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำผู้บริหาร บุคลากร นักเรียน นักศึกษา ศิษย์เก่า น้อมเกล้าฯแสดงความอาลัย
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ โถงอาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ในการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงก่อตั้งมหาวิทยาลัยขอนแก่น เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดและพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาด้วยพระองค์เอง พร้อมทั้งโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นักศึกษาปัจจุบันในแต่ละปีเข้าเฝ้าฯ และมีกระแสพระราชดำรัสกับนักศึกษารุ่นแล้วรุ่นเล่าให้ประกอบแต่ความดี แม้ต่อมาเมื่อพระชนมพรรษามากขึ้นก็ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ในการดังกล่าวมาจวบจนปัจจุบัน    

พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดมหาวิทยาลัยขอนแก่น ๒๐ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๑๐ ความว่า “การตั้งมหาวิทยาลัยขอนแก่นขึ้นอีกแห่งหนึ่งนั้น เป็นคุณอย่างยิ่ง เพราะทำให้การศึกษาชั้นสูงขยายออกไปถึงภูมิภาคที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของประเทศ ซึ่งต่อไปจะเป็นผลดีแก่การพัฒนา ยกฐานะความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาคนี้เป็นอย่างยิ่ง ความสำเร็จในการตั้งมหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงเป็นความสำเร็จที่ทุกคนควร จะยินดี”

มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำกระแสพระราชดำรัสดังกล่าวเป็นแนวทางในการพัฒนามหาวิทยาลัย ตลอดจนเป็นแนวทางในการเรียนการสอนถ่ายทอดไปยังลูกศิษย์ กระทั่งวันนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่นกลายเป็นสถาบันพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เปิดโอกาสให้คนอีสานเข้าถึงการศึกษาชั้นสูงของประเทศ

“เราได้ยึดถือพระราชดำรัสเป็นแนวทางตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยเปิดโอกาสให้เด็กอีสานเข้ามาเรียนมากกว่าร้อยละ 90 จากนักศึกษาทั้งหมดเกือบ 40,000 คน จะเห็นได้ว่าเรากำลังเดินตามรอยของพระองค์ท่าน นอกเหนือจากการเปิดโอกาสแล้วเรายังนำวิจัย วิชาการ องค์ความรู้ต่างๆ ไปบริการชุมชน และพัฒนาพื้นที่ในภาคอีสาน ให้มีความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนขึ้น การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของเราคนไทยครั้งนี้ ทราบดีว่าเป็นความเจ็บปวดยากเกินบรรยายแต่อยากให้เราภูมิใจที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ของโลก พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดี ทรงทุ่มเทพระวรกายปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ให้กับประเทศชาติมาโดยตลอด สิ่งนี้จะเป็นแบบอย่างให้กับพวกเราคนไทยทุกๆ คนเดินตามรอยเท้าของท่าน รักษาคุณงามความดี ทำคุณงามความดี ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันต่อไปครับ” อธิการบดีกล่าว

นางสาวปาลิดา กงตาล นักศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาการสอนภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า แม้ตนจะไม่เคยเข้าเฝ้าฯพระองค์ แต่ซาบซึ้งสิ่งที่พระองค์มอบให้กับคนไทย การเดินทางมาแสดงความอาลัยในครั้งนี้จึงเปรียบเหมือนการกระตุ้นเตือนตนเองให้น้อมนำพระราชดำรัสไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะตนได้ศึกษาด้านครุศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยที่พระองค์ทรงตั้งขึ้น จะพยายามปลูกฝังความดี แบบอย่างเศรษฐกิจพอเพียงแก่เด็กนักเรียนเพื่อเป็นการตอบแทนแผ่นดินไทยที่พระองค์รัก

“หนูภูมิใจมากที่ได้ศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาใช้พัฒนาชาติบ้านเมืองให้ได้มากที่สุด โดยจะใช้วิชาชีพปลูกฝังเด็กและเยาวชนไทยให้ตั้งมั่นในความดี ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นความดียิ่งใหญ่ ขอเพียงเริ่มจากความดีเล็กๆ ภายในครอบครัว ซึ่งจะสร้างสังคมที่ดีได้ต่อไป และจะน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ประเสริฐที่สุด” นางสาวปาลิดา กล่าว

ทั้งนี้สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดให้บุคลากร นักเรียน นักศึกษา ศิษย์เก่าฯ ร่วมลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ โถงอาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอด 24 ชม.เป็นเวลา 1 ปี โดยแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยความสุภาพ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่นยังได้ทำการลดธงครึ่งเสา 30 วัน และให้บุคลากรไว้ทุกข์เป็นระยะเวลา 1 ปี ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมจัดทำชาร์ทผ้าใบขนาด 9x9 นิ้ว จำนวน 1 หมื่นชิ้น แจกให้แก่ บุคลากร เพื่อนำไปวาดหรือเขียน
ข้อความ สร้างงานศิลปะถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยกำหนดส่งผลงานภายในวันที่ 10 พ.ย. 2559 ณ กองสื่อสารองค์กร ทั้งนี้ ศิลปะบนผืนผ้าใบของท่านจะรวบรวมเพื่อจัดแสดงเป็นงานประติมากรรมรำลึกถึงพระองค์ ณ บริเวณวงเวียนหน้าอาคารสิริคุณากรต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ม.ภาคฯ\'ขอนแก่น\' เปิดเวทีนำเสนอผลงานวิจัย\'การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม สู่เป้าหมายการพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน\' ม.ภาคฯ'ขอนแก่น' เปิดเวทีนำเสนอผลงานวิจัย'การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม สู่เป้าหมายการพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน'
  • มข.ก้าวสู่ความเป็นเลิศ ห้องปฏิบัติการ ‘อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี’ สู่มาตรฐานโลก มข.ก้าวสู่ความเป็นเลิศ ห้องปฏิบัติการ ‘อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี’ สู่มาตรฐานโลก
  • ม.ภาคฯ จ.ขอนแก่น จัดพิธีประสาทปริญญาบัตร มอบประกาศนียบัตร ประจำปีการศึกษา 2567 ม.ภาคฯ จ.ขอนแก่น จัดพิธีประสาทปริญญาบัตร มอบประกาศนียบัตร ประจำปีการศึกษา 2567
  • \'รมช.สุรศักดิ์\'เปิดงาน​ 7 ปี​ แห่งการบูรณาการสานพลังปฏิวัติการศึกษาพัฒนาคนขอนแก่น 'รมช.สุรศักดิ์'เปิดงาน​ 7 ปี​ แห่งการบูรณาการสานพลังปฏิวัติการศึกษาพัฒนาคนขอนแก่น
  • ถึงคิวเมืองหมอแคน! CMDF-OKMDเดินสายกระตุกต่อมคิดด้านลงทุนกับ Fin Lab ให้เยาวชนขอนแก่น ถึงคิวเมืองหมอแคน! CMDF-OKMDเดินสายกระตุกต่อมคิดด้านลงทุนกับ Fin Lab ให้เยาวชนขอนแก่น
  • \'ยูเนสโก\'ประกาศรับรอง\'กรุงเทพฯ-ขอนแก่น-ยะลา\'เป็นเครือข่ายระดับโลกด้านเมืองแห่งการเรียนรู้ 'ยูเนสโก'ประกาศรับรอง'กรุงเทพฯ-ขอนแก่น-ยะลา'เป็นเครือข่ายระดับโลกด้านเมืองแห่งการเรียนรู้
  •  

Breaking News

หุบปาก'โตโต้' !! 'พิชิต'ตอกกลับสส.ปชน. ไล่ไปจับผิดรัฐบาล ไม่ใช่มาจับผิดประชาชน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 29 มิถุนายน 2568

มาทำไม!? นักข่าวเชียงรายข้องใจ หลังจี้ถามปัญหาน้ำกก แต่'อิ๊งค์'เมินตอบทำหูทวนลม

หนุ่มน้อยใจถูกต่อว่าขับรถหวาดเสียวผูกคอดับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved