โพลล์ระบุประชาชนประทับใจภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโบกพระหัตถ์/แย้มพระสรวลทักทายประชาชนมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 86.98 ระบุพระราชกรณียกิจที่ประทับใจมากที่สุดคือเสด็จเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดาร
ศ. ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานกรรมการอาวุโส ,อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช ประธานกรรมการ ,ดร.พิสิฐ พฤกษ์สถาพร กรรมการรองผู้อำนวยการ และอาจารย์วัฒนา บุญปริตร กรรมการรองผู้อำนวยการสำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตโพลล์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (ระดับอุดมศึกษา) แถลงผลการสำรวจความรับรู้ของประชาชนทั่วไปในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและโครงการตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559 จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 1,183 คน สรุปผลได้ดังนี้
โครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่กลุ่มตัวอย่างนึกถึงมากที่สุด 5 อันดับได้แก่ โครงการฝนหลวงคิดเป็นร้อยละ 87.32 โครงการแก้มลิงคิดเป็นร้อยละ 85.12 โครงการศาลานุกรมเพื่อเยาวชนคิดเป็นร้อยละ 82.5 โครงการเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์คิดเป็นร้อยละ 80.22 และโครงการสถานีวิจัยเกษตรหลวงคิดเป็นร้อยละ 78.11
ส่วนภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่กลุ่มตัวอย่างประทับใจมากที่สุด 5 อันดับได้แก่ ภาพการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดารคิดเป็นร้อยละ 86.98 ภาพการเสด็จพระราชดำเนินไปทรงงาน/ตรวจพื้นที่ต่างๆ คิดเป็นร้อยละ 85.21 ภาพการเสด็จออกมหาสมาคมในวโรกาสต่างๆ คิดเป็นร้อยละ 83.09 ภาพการเสด็จตรวจพลสวนสนามในวโรกาสต่างๆ คิดเป็นร้อยละ 80.9 และภาพการเสด็จไปประกอบพระราชพิธี/รัฐพิธีต่างๆคิดเป็นร้อยละ 77.01
ขณะที่ภาพพระราชอิริยาบถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่กลุ่มตัวอย่างประทับใจมากที่สุด 5 อันดับได้แก่ ภาพทรงโบกพระหัตถ์/แย้มพระสรวลทักทายประชาชนคิดเป็นร้อยละ 89.69 ภาพทรงถือแผนที่ทรงงานคิดเป็นร้อยละ 87.4 ภาพทรงสะพายกล้องถ่ายรูป/ฉายพระรูปต่างๆคิดเป็นร้อยละ 85.29 ภาพทรงมีพระราชปฏิสันถารกับราษฎรคิดเป็นร้อยละ 82.67 และภาพทรงรับพระราชทานสิ่งของจากราษฎรคิดเป็นร้อยละ 81.57
และสำหรับพระราชดำรัส/พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเรื่องที่กลุ่มตัวอย่างจดจำได้มากที่สุด 3 อันดับคือ การดำรงชีวิตอย่างพอเพียงคิดเป็นร้อยละ 85.55 ความรู้รักสามัคคีคิดเป็นร้อยละ 83.52 และการปกป้องรักษาประเทศชาติคิดเป็นร้อยละ 80.3
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี