เจ้าคณะปทุมออกคำสั่ง
ถอดธัมมชโย
พ้นเจ้าอาวาสธรรมกาย
อุปโลกน์นั่งเก้าอี้‘กิตติมศักดิ์’
‘ดีเอสไอ-ตร.’ถกแผนจับ9ธ.ค.
DMCโผล่เฟซบุ๊คเรียกรวมพล
เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีปลด “ธัมมชโย” พ้นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อ้างอาพาธหนักต้องพักรักษาตัว แต่ไม่วายให้รั้งเก้าอี้ “เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์” ก่อนดันผู้ช่วยเจ้าอาวาส “พระวิเทศภาวนาจารย์” ขึ้นรักษาการแทน “ตำรวจ-ดีเอสไอ”คึก จับตาเตรียมประชุมวางแผนบุกจับ 9 ธันวาคม ด้านลูกศิษย์โพสต์เฟซบุ๊คโชว์ภาพระดมพลสกัดจนล้นวัด
กรณีการติดตามตัว พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาในคดี ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร จากการรับเช็คของ บริษัทสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ธันวาคม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นัดประชุมกันที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1(บก.ภ.1) เพื่อกำหนดแนวทางและวางแผนการเข้าควบคุมตัวพระธัมมชโย ที่คาดว่ายังคงอยู่ในวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นั้น
“บิ๊กป้อม”ย้ำต้องจับ ละเว้นไม่ได้
ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการนัดหารือดังกล่าวว่า ตนคงไม่ต้องให้นโยบายอะไร เจ้าหน้าที่มีหน้าที่จับกุมก็จับกุมไป ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น เมื่อมีหมายจับแล้วต้องดำเนินการ ละเว้นไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรเป็นเรื่องของเขา ส่วนที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุว่าจะดำเนินการให้ได้ตัวพระธัมมชโยภายใน 3 เดือนนั้น ต้องไปถาม ผบ.ตร.ว่าเขามีแผนอะไร ถามตนไม่ได้
คำสั่งปลด“ธัมมชโย”พ้นเจ้าอาวาส
วันเดียวกัน ได้มีการเผยแพร่คำสั่งของวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ที่ จจ.ปท.167/2559 ลงวันที่ 5 ธันวาคม ลงชื่อ พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เรื่องเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง โดยมีใจความว่า ตามที่จังหวัดได้รับรายงานจากเจ้าคณะอำเภอคลองหลวงว่าพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อาพาธด้วยโรคเบาหวาน เส้นเลือดดำใหญ่อุดตันที่ขาซ้ายและภูมิแพ้ ตามหนังสือที่ จอ.คล.127/2555 ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2555 และเรื่องรายงานการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดธรรมกายนั้น ทางจังหวัดได้พิจารณาโดยรอบคอบแล้ว เห็นว่าพระเทพญาณมหามุนี อาพาธมาเป็นเวลานาน สมควรได้รับการปลดเปลื้องภาระเพื่อให้ท่านได้พักรักษาตัว
ยกเป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์
อาศัยอำนาจตามความในข้อ 39 แห่งกฎมหาเถรสมาคม(มส.) ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ออกตามความใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.คณะสงฆ์(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 จึงยกให้พระเทพญาณมหามุนี ฉายาธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย เป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จึงเรียนมาเพื่อให้พระเทพญาณมหามุนี รับทราบและดำเนินการให้เจ้าคณะตำบลแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดธรรมกายต่อไป
ตั้งพระวิเทศภาวนาจารย์รักษาการ
นอกจากนี้ได้มีคำสั่งเจ้าคณะตำบลคลองสี่ ที่ 3/2549 ลงชื่อพระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ ลงวันที่ 8 ธันวาคม เรื่องแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ใจความว่าตามที่เจ้าคณะจังหวัดได้ยกพระเทพญาณมหามุนี เป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ จึงเป็นเหตุให้ผู้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดธรรมกายว่างลง อาศัยอำนาจตามความในข้อ 4 วรรค 1 แห่งกฎมหาเถรสมาคม ว่าด้วยการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส จึงแต่งตั้งให้พระวิเทศภาวนาจารย์(สมบุญ สมฺมาปุญฺโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
พศ.ยังไม่ส่งหนังสือจี้วัดพามอบตัว
ด้าน นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ส่งหนังสือไปยังวัดพระธรรมกายเพื่อแจ้งให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวสู้คดีฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรแต่อย่างได้ โดยเรื่องนี้อยู่ระหว่างการประชุมลับ
เย้ยปิดDMCคนยิ่งแห่เข้าวัด
สำหรับความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย หลังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีคำสั่งให้ปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์ DMC ของวัดพระธรรมกาย เป็นเวลา 15 วัน ปรากฏว่า เมื่อคืนวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊ค“สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย” โพสต์ว่า มีคนมาสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร กันเยอะมาก โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่า DMC จะถูกปิด สาธุชนทยอยเข้าวัดไม่ขาดสาย สาธุๆๆๆ อยู่เป็นเพื่อน DMC ถึงเที่ยงคืนเลยนะ เหมือนที่อยู่กันมากว่า 14 ปี
โฆษกศิษย์ฯเสียใจ ยันช่องธรรมะ
ขณะที่ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่ DMC ถูกสั่งให้ยุติการออกอากาศชั่วคราว เพราะถือว่าเป็นช่องทางในการศึกษาธรรมะไปทั่วโลก และยืนยันว่า DMC ไม่ได้มีการปลุกปั่นลูกศิษย์ มีแต่การเชิญชวนมาร่วมการปฏิบัติธรรมเท่านั้น และช่วงนี้ก็ไม่ได้มีการเตรียมการอะไร แต่ยอมรับว่ามีคนเข้ามาสวดมนต์ ปฏิบัติธรรมเพิ่มขึ้น ขณะที่บางคนก็เข้ามาวัดด้วยความห่วงใย แต่ไม่ได้ต้องการเป็นปรปักษ์กับทางเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ หลังจาก DMC ต้องยุติการออกอากาศ ทำให้ทางกลุ่มศิษย์ต้องติดต่อสื่อสารกันผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น
บรรยากาศธรรมกายเงียบเหงา
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยรอบวัดพระธรรมกายในวันเดียวกันนี้ว่า เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่ค่อยมีประชาชนนเดินทางเข้าออกวัดแต่อย่างใด ส่วนที่ประตู 7 ซึ่งเป้นประตูหลังทางเข้าออกวัด ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัด ยังคงคอยตรวจตามบริเวณประตูอย่างเข้มงวดเหมือนเดิม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี