วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาวนาสุรินทร์พลิกวิกฤติแล้ง แบ่งพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง10ไร่ฟันรายได้งาม

ชาวนาสุรินทร์พลิกวิกฤติแล้ง แบ่งพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง10ไร่ฟันรายได้งาม

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 13.36 น.
Tag : ชาวนาปลูกมันสำปะหลัง
  •  

8 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพของเกษตรกรชาว จ.สุรินทร์ หลังสิ้นสุดฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี และกำลังเตรียมพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรังและพืชฤดูแล้งอื่นๆ พบว่ามีเกษตรกรกลุ่มหนึ่งกำลังช่วยกำลังบดและตากมันสำประหลังอยู่ ทราบชื่อคือนางสุดารัตน์ พวงพอก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ป้าดาว อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 4 บ้านโนนงิ้ว ต.หนองสนิท อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ อดีตเคยประสบปัญหา ปลูกข้าวหอมมะลิขายแล้วได้ราคาไม่ดี จึงคิดแบ่งพื้นที่ปลูกข้าวจำนวน 10 ไร่ ลองหันมาปลูกมันสำปะหลังขายดูบ้าง ปรากฏว่าขายได้ราคาดีกว่าการปลูกข้าวหอมมะลิ และปลูกง่ายกว่าการปลูกข้าว เพราะไม่ต้องรดน้ำมันสำประหลัง อาศัยแต่น้ำฝนเท่านั้น ใช้เวลาปลูกประมาณ 10-12 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้

โดยเริ่มจากการหาพันธุ์มันสำปะหลังมาปลูกในราคาต้นละ 1 บาท จากนั้นไถปรับพื้นที่นา ยกร่องให้สูงเพื่อไม่ให้น้ำขังประมาณ 50 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่าร่องประมาณ 70 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 40 เซนติเมตร ระหว่างการปลูกควรใส่ปุ๋ยบำรุงอาจจะเป็นปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยคอก หมั่นกำจัดวัชพืช ส่วนน้ำไม่ต้องให้เพราะอาศัยน้ำตามธรรมชาติคือน้ำฝน ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 10-12 เดือน ก็สามารถขุดหัวมันสำปะหลังได้ ใช้รถไถ รถแม็คโครขุดหัวมันขึ้นอยู่กับสภาพดินในพื้นที่ หรือถ้าสภาพดินในพื้นที่หลวมๆไม่แข็งสามารถใช้ไม้งัดได้ ซึ่งเป็นไม้ที่ใช้สำหรับงัดหัวมันสำปะหลังโดยเฉพาะ หลังจากขุดหัวมันสำปะหลังมาได้ให้นำไปบด โดยใช้เครื่องบดที่ซื้อมาในราคา 4,000 บาท ต่อสายพานจากเครื่องบดเข้ากับรถไถนาเดินตาม เอามันที่ขุดเสร็จใส่เครื่องบดให้มีขนาดเล็กลง เพราะใช้เวลาในการตากแดดให้แห้งเร็วขึ้น ซึ่งใช้เวลาในการตากแดดประมาณ 3-4 วันก็สามารถเอาไปขายได้


สำหรับการขายนั้น ป้าดาว จะนำมันสำปะหลังไปขายที่จุดรับซื้อใน อ.สนม จ.สุรินทร์ โดยจะรับซื้อมันสำปะหลังไปทำอาหารสัตว์และเป็นพันธุ์ ซึ่งราคามันสำปะหลังแห้งรับซื้อในราคา กก. ละ 5.80 บาท ส่วนมันสำปะหลังที่เป็นหัวรับซื้อในราคา กก.ละ 2.25 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาของท้องตลาด โดยราคาขายมันสำปะหลังต่อ 1 ไร่ จะได้มันสำปะหลังประมาณ 2-4 ตัน ขายได้ราคาไร่ละประมาณ 10,000 บาท โดยป้าดาว ปลูกมันสำปะหลังรอบหนึ่งกว่า 10 ไร่ เคยได้ราคาถึง 100,000 บาทมาแล้ว

ป้าดาว เปิดเผยว่า แต่ก่อนตนก็ปลูกข้าวเหมือนชาวนาทั่วไป แต่มีที่นาที่สูงทำนาไม่ค่อยได้ เลยลองแบ่งพื้นที่นาที่มีที่ลุ่มไว้ปลูกข้าว ส่วนพื้นที่ที่สูงแบ่งไปปลูกมันสำปะหลังและตามคันนาก็ปลูกต้นยูคาขาย ซึ่งมันสำปะหลังปลูกง่ายกว่าข้าว ประกอบกับช่วงนี้ราคาข้าวขายได้น้อยกว่าการปลูกมันสำปะหลัง อนาคตอาจจะมีการขยายพื้นที่ปลูกมันสำหลังเพิ่มขึ้นและไม่ต้องดูแลมากเหมือนปลูกข้าว

สุดท้ายป้าดาว ฝากถึงเกษตรกรที่ปลูกข้าวอยู่เหมือนตน ให้ลองปรับเปลี่ยนอาชีพที่เคยทำอยู่ให้หันมาลองปลูกมันสำปะหลังขาย โดยเน้นพื้นที่ปลูกให้สูง ที่นาดอนที่ปลูกข้าวไม่ได้ผล ซึ่งการปลูกมันสำปะหลังดูแลง่ายและราคาสูงกว่าการปลูกข้าวอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

2หนุ่มส่งพัสดุเอกชน! ขนบุหรี่เถื่อน เอกสารระบุชื่อผู้ส่งผู้รับ

​‘มท.1’ปลุก‘อปท.’ กล้าใช้ดุลยพินิจตามหน้าที่-กม.เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

'ตลาดนัดช่องสะงำ'เงียบเหงา! ชาวกัมพูชาหวั่นไทยปิดด่านชายแดน

สุดสลด! สะพานรัสเซียถล่มทับรถไฟโดยสาร ดับ 7 ราย บาดเจ็บอื้อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved