1 มิ.ย.61 นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ มีมติรับรองปริญญาทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาตามมาตรฐานวิชาชีพ โดยเป็นหลักสูตรปริญญาตรีทางการศึกษา (หลักสูตร 5 ปี) จำนวน 9 หลักสูตร, ประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการศึกษา 1 หลักสูตร, ปริญญาโททางวิชาชีพครู 1 หลักสูตร, ปริญญาโททางบริหารการศึกษา 7 หลักสูตรและ ปริญญาเอกทางการบริหารศึกษา 2 หลักสูตร
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติไม่รับรองหลักสูตรศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาการบริหารการศึกษา ในปีการศึกษา 2557-2559 ของมหาวิทยาลัยพิษณุโลก เนื่องจากตรวจสอบพบว่า รับนักศึกษาเกินกว่าแผนการรับที่แจ้งกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบและเกินกว่าแผนที่ได้รับการรับรองจากคุรุสภา โดย ม.พิษณุโลก โดยปีการศึกษา 2557 แจ้งจำนวน 90 คน แบ่งเป็น แผน ก 10 คน แผน ข จำนวน 80 คน แต่รับประกาศจริง 250 คน มีผู้เรียน 176 คน ปี 2558 แผนรับ 90 คน ประกาศรับ 250 มีผู้เรียน 223 คน และปี 2559 ไม่ระบุแผนรับ ประกาศรับ 100 มีผู้เรียน 113 คน
ทั้งนี้ เมื่อคุรุสภาตรวจสอบพบแล้วว่า จำนวนรับเกิดกว่าแผนที่กำหนด จึงให้ทางมหาวิทยาลัยเข้าชี้แจง ข้อมูลใน 3 ประเด็น คือ เหตุผลในการรับนักศึกษาเกินกว่าแผน ศักยภาพในการบริหารจัดการหลักสูตร และการจัดการรายได้ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคระกรรมการคุรุสภา ตั้งข้อสังเกตและให้มหาวิทยาลัยให้ข้อมูลเพิ่มเติมหลายประเด็น เช่น กรณี อธิการบดีเข้ามาเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร ซึ่งสกอ.ตั้งข้อสังเกตว่า ไม่สมควร คำสั่งแต่งตั้งอาจารย์ประจำหลักสูตร 17 คน และคำสั่งแต่ตั้งอาจารย์ผู้สอน จำนวน 23 คน เป็นจำนวนที่ไม่สอดคล้องกัน และพบว่าอาจารย์ผู้สอนจำนวน 6 คนไม่มีชื่อในตาราง เป็นต้น
“คณะกรรมการคุรุสภาจึงมีมติไม่รับรองหลักสูตร ดังกล่าวของมหาวิทยาลัยพิษณุโลก ส่งผลให้ผู้ที่จบในหลักสูตรดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2557 - 2559 ไม่สามารถขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา และผู้บริหารสถานศึกษา คุรุสภาได้ เพราะถือว่า การรับเกินกว่าแผนที่กำหนด ส่งผลให้เกิดการจัดการศึกษาที่ไม่มีคุณภาพ ส่วนจะให้งดรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2561 หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ สกอ. คุรุสภามีหน้าที่ดูแลวิชาชีพ ส่วนผู้เรียนที่ได้รับผลกระทบนั้น ต้องไปสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยว่าจะมี วิธีการเยียวยาอย่างไร แต่ตามหลักเกณฑ์ก็สามารถเทียบโอนหน่วยกิต และไปเรียนในหลักสูตรที่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดใหม่ได้” นายสมศักดิ์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี