วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ยูโอบี'เปิดโลกการเรียนรู้-จินตนาการให้กับเด็กผู้พิการทางสายตากับโครงการหนังสือนิทานภาพนูน

'ยูโอบี'เปิดโลกการเรียนรู้-จินตนาการให้กับเด็กผู้พิการทางสายตากับโครงการหนังสือนิทานภาพนูน

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561, 11.52 น.
Tag : โครงการหนังสือนิทานภาพนูน เปิดโลกการเรียนรู้-จินตนาการ ผู้พิการทางสายตา ยูโอบี
  •  

ยูโอบี เปิดโลกการเรียนรู้และจินตนาการให้กับเด็กผู้พิการทางสายตากับโครงการหนังสือนิทานภาพนูนเพราะเด็กกับนิทานเป็นของคู่กัน การอ่านนิทานได้ความสนุก ข้อคิดและที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมจินตนาการ แต่เด็กๆ ผู้พิการทางสายตากลับขาดโอกาสในการเข้าสู่โลกแห่งการเรียนรู้และจินตนาการเพียงเพราะพวกเขามองไม่เห็น  ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) โดยโครงการกรุณาสัมผัส  หรือ Please Touch จึงได้จัดกิจกรรมการทำหนังสือนิทานภาพนูน ร่วมกับอาสาสมัครยูโอบีประกอบหนังสือนิทานภาพนูน จำนวน 10 เรื่อง โดยเป็นนิทานเด็กเล็ก 6 เรื่องและนิทานเด็กโต 4 เรื่อง เพื่อ ส่งมอบให้กับโรงเรียนการศึกษาคนตาบอด แม่สาย เชียงราย และอีก 3 โรงเรียนผู้พิการทางสายตาในพื้นที่ภาคเหนือ ในจังหวัดเชียงใหม่ ลำปางและแพร่ รวมทั้งโรงเรียนผู้พิการทางสายตาอีก 8 แห่งทั่วประเทศ

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการส่งมอบหนังสือนิทานภาพนูนให้กับน้องๆ โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ภายในกิจกรรมยังมีการแบ่งกลุ่มน้องๆ ให้ร่วมกันประดิษฐ์หุ่นมือจากกระดาษเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จินตนาการของน้องๆ พร้อมให้ร่วมกันคิดเป็นนิทานและเรื่องเล่าก่อนที่จะออกมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ กลุ่มอื่นได้ฟังกัน โดยมีพี่ๆ อาสาสมัครยูโอบีเป็นพี่เลี้ยงประจำกลุ่มที่ช่วยหยิบจับอุปกรณ์และกระตุ้นจินตนาการของน้องๆ 


ณัฐวกันย์ พรั่งโอฬาร อาสาสมัครยูโอบี กล่าวว่า “การได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม ทำให้เข้าใจความรู้สึกของน้องๆ ที่ไม่มีโอกาสได้มองเห็น ซึ่งสิ่งที่น้องๆ เหล่านี้สัมผัสได้ เกิดจากความนึกคิด และจินตนาการจากอาสาสมัครที่ได้พูดคุย รวมถึงการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่น้องๆ ได้สั่งสมมาในการได้ร่วมทำกิจกรรม ส่วนการส่งมอบหนังสือนิทานภาพนูนนับเป็นการเปิดโลกทัศน์สำหรับตัวเองที่น้องๆ เหล่านี้ สามารถอ่านหนังสือได้อย่างน่ามหัศจรรย์”

สัญชัย อภิศักดิ์ศิริกุล กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่การเงินและสนับสนุนธุรกิจ ธนาคารยูโอบี(ไทย) บอกว่า ธนาคารยูโอบีได้มีแนวทางที่ชัดเจนในเรื่องของการสนับสนุนโครงการทางด้านศิลปะ การศึกษา และเยาวชน โดยกิจกรรมประกอบหนังสือภาพนูน เป็นหนึ่งในโครงการ Please Touch ที่มุ่งเปิดโลกแห่งการเรียนรู้และจินตนาการของเด็กผู้พิการทางสายตา ซึ่งพนักงานจิตอาสาของธนาคารได้มีส่วนร่วมหลักสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการทำหนังสือนิทานภาพนูน จนถึงการส่งมอบและทำกิจกรรมกับน้องๆ

ดวงใจ ยกย่อง อีกหนึ่งอาสาสมัครยูโอบี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมทำกิจกรรมกับน้องๆ ที่โรงเรียนสอนคนตาบอด และรู้สึกได้ว่าน้องๆ ตื่นเต้นกับการที่จะได้อ่านหนังสือนิทานภาพนูนที่จะมีส่วนที่สร้างเสริมจินตนาการและทำให้โลกของน้องๆ สดใสไม่มืดมิดเช่นที่เคย

หนังสือนิทานภาพนูน เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการกรุณาสัมผัส  หรือ Please Touch ที่ทางธนาคารยูโอบีให้ความสำคัญในการเข้าถึงศิลปะของทุกคนในสังคมอย่างทั่วถึง ด้วยความเชื่อว่า ศิลปะคือหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญต่อการพัฒนาจิตใจ สังคม ประเทศชาติ ที่อยู่เหนือภาษา วัฒนธรรม กาลเวลา รวมทั้งข้อจำกัดทางด้านร่างกาย โครงการกรุณาสัมผัส  เริ่มต้นในปี 2558 และมีการจัดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปี 2561 นี้ โครงการ Please Touch จะดำเนินกิจกรรมในระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2561 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 โดยจะมีการจัดการเรียนการสอนวิชาศิลปะให้กับผู้พิการทางสายตาที่มีความสนใจด้านศิลปะอายุระหว่าง 10-60 ปี ผ่านกิจกรรมเชิงปฏิบัติการศิลปะสัมผัสได้ ณ ห้องกระจก (Friends of BACC) ชั้น 6 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยผลงานที่ได้จะถูกนำไปส่งต่อสู่ผู้ต้องการโอกาสอื่นๆในสังคมต่อไป เช่น ผ้าโพกหัวสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะนำไปมอบให้กับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เป็นต้น โดยจะมีอาสาสมัครพนักงานธนาคารยูโอบีที่รับหน้าที่พี่เลี้ยงให้กับผู้ร่วมกิจกรรมในส่วนของการลงมือสร้างสรรค์งานศิลปะที่สัมผัสได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

พศ.สั่ง‘เจ้าอาวาส’ในพิจิตรสละสมณเพศวันนี้เท่านั้น เซ่นฮัลโหลบอก‘สีกากอล์ฟ’รักแรก

'ดำรง พุฒตาล'ผู้สร้างตำนานนิตยสาร'คู่สร้างคู่สม'เผยเหตุผลใดที่ทำให้หยุดสร้างนิตยสาร?

'ยังโอม'โพสต์ปมข่าวนักร้องนอกใจแฟน ลั่น'อย่าทำร้ายคนที่รักคุณ'

อบอุ่นเกินบรรยาย! 'กานต์ 'สุดคิดถึงสามี นอนตัก'เสก โลโซ'หลังได้ออกมาเล่นคอนเสิร์ต

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved