เริ่มแล้วประเพณีถือศีลกินเจตรัง ศาลเจ้าทำพิธียกเสาเต็งโก (โกเต้ง) หรือขึ้นเสาเทวดา แสดงสัญลักษณ์เริ่มประเพณีถือศีลกินเจอย่างเป็นทางการ เพื่อประกาศให้เทพยาดามารับทราบงานบุญที่ยิ่งใหญ่
8 ต.ค.61 ที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ทางศาลเจ้าได้ทำพิธียกเสาเต็งโก (โกเต้ง) หรือยกเสาเทวดา เพื่อประกาศว่าประเพณีถือศีลกินเจได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งประเพณีถือศีลกินเจได้มีการสืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี การทำพิธียกเสาเต็งโกหรือเสาเทวดา ได้มีองค์ศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยว พร้อมใจกันสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมกันเป็นจำนวนมากมาร่วมในการกระทำพิธีกรรม ทั้งนี้ การยกเสาเต็งโกจะใช้ต้นไผ่ (เสาลำไผ่) ปลายยอดไม่หัก ความสูงไม่น้อยกว่า 36 ข้อปล้อง เป็นนัยสื่อความหมายถึง 36 คูหาสวรรค์ หรือ 36 ชั้นฟ้า ทั้งนี้มีความเชื่อว่าเสาเต็งโก จะเป็นทางสื่อลงมายังโลกมนุษย์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์เบื้องบน ซึ่งธงที่อยู่ปลายยอดเป็นธงสีเหลืองผืนเล็กประกาศแด่ปีศาจ เปรต อสุรกายน้อยใหญ่ให้มารับส่วนบุญและเป็นการประกาศแด่เทพยดาให้มารับทราบงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่ได้จัดขึ้น ธงอีกผืนที่ปลายส่วนย่อจะเป็นธงขององค์กิวอ่องไต่เต่ ซึ่งการที่มีการยกเสาธงนั้นมีความเชื่อว่าเสาธงเปรียบเสมือนเสากระโดงเรือเป็นที่ยึดเหนี่ยวของผู้ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินเจ ส่วนผู้ที่สวมใส่เสื้อผ้าสีขาวเปรียบเสมือนแม่น้ำอันบริสุทธิ์ที่ไหลผ่านไปยังทุกพื้นที่ ในขณะที่สาธุชนผู้มาร่วมงานต่างนำเหรียญมาใส่ที่ก้นหลุมเสาเทวดาเนื่องจากมีความเชื่อว่าการงานเจริญรุ่งเรือง ครอบครัวรักใครกลมเกลียว เงินทองงอกเงยแตกกิ่งก้านเหมือนกอไผ่ที่นำมาใช้เป็นเสาเทวดา
สำหรับในช่วงเวลาค่ำของคืนนี้ ก็จะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้า ณ แท่นบูชา ตามประเพณีโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มพิธีถือศีลกินผักที่สมบูรณ์ โดยประเพณีถือศีลกินเจจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 -17 ตุลาคมนี้
เช่นเดียวกับที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนถนนรัษฎา ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ก็ได้มีการประกอบพิธียกเสาเต็งโก เวลา 09.45 น. โดยมีประชาชน และนักท่องเที่ยวพร้อมใจกันสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมพิธีดังกล่าวกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน
ปชช.ชาวภูเก็ตร่วมปิดทองเสาโกเต้งก่อนพิธียกในช่วงค่ำ เริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2561
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา (8 ต.ค.61) ที่บริเวณลานพิธีกรรมของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซอยภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต ประชาชนชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนทยอยเดินทางมาปิดทองเสาโกเต้ง หรือเสาตะเกียง 9 ดวงเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะมีการยกเสาโกเต้งสัญลักษณ์เริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2561 ในเวลาประมาณ 17.09 น.วันนี้ ทั้งนี้หลังจากที่ปิดทองเสาโกเต้งก็ได้ร่วมไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และซื้อหาอาหารเจรับประทานที่บริเวณหน้าศาลเจ้า รวมถึงเลือกซื้อเสื้อผ้าสีขาว เพื่อใช้ในช่วงประเพณีถือศีลกินผักในระหว่างวันที่ 9 – 17 ตุลาคม 2561 อีกด้วย
สำหรับกำหนดการประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2561 หลังจากที่ศาลเจ้าต่างๆประกอบพิธียกเสาโกเต้งในช่วงค่ำประมาณ 17.09 น.วันนี้ จะมีการประกอบพิธีอัญเชิญหยกอ๋องซ่งเต่,กิ๋วอ๋องไต่เต่,เหลงก้วนไตเต่ (มหาราชแห่งเทพเจ้าและพระราชาธิราชทั้งเก้าพระองค์) ในเวลาประมาณ 23.09 น. ส่วนพิธี“อิ้วเก้ง”หรือแห่พระรอบเมืองจะเริ่มในวันที่ 10 ตุลาคม โดยศาลเจ้าจ้อสู่ก้งนาคา หรือศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จะประกอบพิธีแห่งพระรอบเมืองเป็นศาลเจ้าแรก
ร้านอาหารเจปากน้ำโพเริ่มคึกคักคนแห่ซื้อกินล้างท้องก่อนเข้าช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจในวันพรุ่งนี้ว่า ตั้งแต่เช้าของวันนี้ (8 ต.ค.61) บรรดาร้านขายอาหารเจหลายแห่งภายเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ต่างมีการนำธงสีเหลืองมีตราสัญลักษณ์เจ มาประดับประดา พร้อมกับนำอาหารเจหลากหลายชนิดมาจัดจำหน่ายกันอย่างคึกคัก
โดยเฉพาะที่บริเวณถนนอารักษ์ ย่านเขตเศรษฐกิจปากน้ำโพ ซึ่งมีร้านขายอาหารเจอยู่หลายร้านเรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมร้านอาหารเจที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนครสวรรค์ ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยวเจ ร้านข้าวแกงเจ พบว่า มีประชาชนจำนวนมากมาหาเลือกซื้ออาหารเจนำไปรับประทานทั้งนั่งกินภายในร้าน และซื้อกลับไปทานที่บ้านกันอย่างต่อเนื่อง
วันนี้ถือเป็นวันของผู้ที่จะร่วมถือศีลต้องทำการล้างท้องก่อนเข้าสู่พระเพณีกินเจ จึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องทำการตามหลักสากลก่อนที่จะร่วมถือศีลกินเจกันอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ คาดว่า จะมีประชาชนเดินทางมาเลือกซื้ออาหารเจเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวอย่างแน่นอน ส่วนการตรวจสอบอาหารเจของแต่ละร้าน พบว่า มีการรังสรรค์ปรุงแต่งอาหารไว้บริการลูกค้ามากมายถึง 30-40 ประเภท และยังคงขายราคาเท่าเดิม เฉลี่ยกับข้าวถุงละ 20-25 บาท ข้าวราดแกงเริ่มต้นที่ 30 บาท หากต้องการราดเพิ่มหลายๆ อย่างจะคิดราคาอย่างละ 5 บาท และคาดว่า เทศกาลถือศิลกินเจของปากน้ำโพในปีนี้ น่าจะมีความคึกคักเป็นอย่างมากเนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายจีนต่างความสำคัญกับประเพณีเทศกาลกินเจ
ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ ทำพิธียกเสาโกเต็ง เชิญองค์เทพเจ้า เริ่มประเพณีถือศีลกินเจ ประจำปี 2561 ส่วนบรรยากาศการทานอาหารเจวันแรก เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ศาลเจ้ารับเลี้ยงอาหารเจฟรี แต่งดนำปิ่นโต มารับอาหารเจ เพื่อให้ประชาชนได้มาร่วมรับประทานอาหาร ที่โรงเจกันมากขึ้น
ที่ศาลเจ้าเฉ้งจุ้ยจ้อซูก๋ง ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ศาลเจ้าเก่าแก่ในจังหวัดกระบี่ ได้มีการประกอบพิธียกเสาโกเต็ง ซึ่งเป็นไผ่ตรงสูงตระหง่านปักหน้าศาลเจ้า เพื่ออัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา เป็นสัญลักษณ์ ของการเริ่มประเพณีถือศีลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีน
โดยที่ศาลเฉ้งฉุ้ยเจ้าจ้อซู้ก่ง จัดพิธีติดต่อกันมาเป็นปีที่ 71 โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก การถือศีลกินเจ หรือถือศีลกินผัก งดเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เป็นเวลา 9 วัน เริ่มตั้งแต่ วันที่ 8-18 ต.ค.61 เช่น เดียวกับ ศาลเจ้า มูลนิธิประชาสันติสุข จ.กระบี่ ได้มีพิธีอัญเชิญเสาธงและโคมประทีป ขึ้นสู่ยอดเสา อัญเชิญองค์เทพเจ้า มาร่วมเป็นพระประธานพิธีถือศีลกินเจเช่นเดียวกัน
ส่วนบรรยากาศการถือศีลกินเจ วันนี้เป็นวันแรก ที่ศาลเจ้ามูลนิธิประชาสันติสุข จ.กระบี ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนแต่งชุดขาวมาร่วมรับประทานอาหารเจที่โรงทานกันอย่างคึกคัก โดยทาง มูลนิธิมีบริการอาหารเจ ฟรี เป็นเวลา 3 มื้อ ตลอดทั้ง9 วัน แต่ในปีนี้ทางมูลนิธิประชาสันติสุข งดนำปิ่นโตมารับอาหารไปทานที่บ้าน เพื่อต้องการเชิญชวนให้ประชาชน ได้ร่วมรับประทานอาหารเจ ที่โรงเจกันมากขึ้น เพื่อเป็นการประหยัดการใช้จ่ายให้กับผู้ที่ถือศีลกินเจซึ่งทางมูลนิธิจัดเตรียมอาหารไว้อย่างพร้อมเพรียง คาดว่าปีนี้จะมีผู้มาร่วมทานอาหารเจกันมากขึ้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี