วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
นครพนมหนาวลมแรง! คาดอุณหภูมิลดฮวบถึง6องศา เตือน3พฤติกรรมเสี่ยง

นครพนมหนาวลมแรง! คาดอุณหภูมิลดฮวบถึง6องศา เตือน3พฤติกรรมเสี่ยง

วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 10.26 น.
Tag : นครพนมหนาว ลมแรง อุณหภูมิลดฮวบ
  •  

14 ธ.ค.61 สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้แจ้งสภาวะอากาศบริเวณจังหวัดนครพนมว่า มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้ากับมีลมแรง มีอิทธิพลมาจากความกดอากาศสูงค่อนข้างแรงจากประเทศจีน จะลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศเย็นโดยทั่วไป และอากาศหนาวบางพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-5 องศาเซสเซียล

ซึ่งในพื้นที่ของจังหวัดนครพนมมีอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ 3 ลำดับดังนี้ 1.สถานีอากาศเกษตร ต.ขามเฒ่า อ.เมือง 14.2 องศาเซลเซียล 2.สถานีอุตุฯเขตเทศบาลเมืองนครพนม 14.8 องศาเซลเซียล 3. อ.ท่าอุเทน และ อ.บ้านแพง ซึ่งมีแนวเขตติดกับริมแม่น้ำโขง อุณหภูมิวัดได้ 16 องศาเซลเซียล ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง อยู่ 2.72 เมตร ทำให้บางแห่งมีหาดทรายโผล่ขึ้นกลางลำน้ำโขง


กรณีอุณหภูมิที่ลดลงต่อเนื่อง ก็เป็นการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา โดย นายภูเวียง ประคำมินทร์ รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีฯ แถลงถึงเรื่องการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย 2561 ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ตรวจติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง จนพบว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว ในวันที่ 27 ต.ค.นี้ และจะไปสิ้นสุดประมาณกลางเดือน ก.พ.62 ซึ่งอากาศหนาวถึงหนาวจัดนี้ จะเริ่มประมาณครึ่งหลังของเดือน ธ.ค.61 ถึงปลายเดือน ม.ค.62 จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวเย็น ให้ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สวมใส่เสื้อผ้าหลาย ๆ ชั้น และห่มผ้าหนา ๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายและเป็นภูมิต้านทานป้องกันโรคที่มักเกิดในช่วงฤดูหนาว รวมถึงดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีภูมิต้านทานต่ำ จึงเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายและมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป

สำหรับจังหวัดนครพนม เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด โดยประชาชนจะได้สัมผัสอุ่นไอหนาวตั้งแต่ช่วงต้นฤดู จากสถิติในรอบ 67 ปีที่ผ่านมา พบว่าปี 2498 จังหวัดนครพนม มีอุณหภูมิต่ำสุดถึง 1.8 องศาเซลเซียล ซึ่งอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด และปี 2560 ในช่วงเดือน ธ.ค. อุณหภูมิต่ำสุด 6 องศาเซลเซียล สำหรับปีนี้(2561) คาดว่าอุณหภูมิต่ำสุดของจังหวัดนครพนม ประมาณ 6-8 องศาเซลเซียล ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

จากสภาพอากาศหนาวเย็น ส่งผลดีต่อประชาชนในพื้นที่ ต่างสวมใส่ชุดกีฬาออกมาสัมผัสกับอากาศหนาวในยามเช้าที่ริมฝั่งโขง ซึ่งเป็นอากาศบริสุทธิ์ คลายหนาวด้วยการออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน และเต้นแอโรบิค เพื่อสร้างความอบอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และทุกเช้าจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาตรเลียบถนนริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นวิถีถิ่นดั้งเดิมของคนจังหวัดนครพนม จึงเป็นภาพที่ประทับใจแก่นักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณจังหวัดนครพนม ยังเตือนประชาชนหลีกเลี่ยง 3 พฤติกรรม ที่เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพถึงขั้นเสียชีวิตในช่วงฤดูหนาว คือไม่ดื่มสุราแก้หนาว เพราะนอกจากไม่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายแล้ว ยังส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นได้ อีกทั้งฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ทำให้ร่างกายร้อนวูบวาบ และสูญเสียความร้อนเร็วขึ้น รวมถึงกดประสาทส่วนกลาง ทำให้ง่วงซึมและหมดสติโดยไม่รู้ตัว

และไม่นอนในที่โล่งแจ้งโดยไม่มีสิ่งปกคลุมร่างกาย โดยเฉพาะคนเมาสุราที่มักเผลอหลับหรือหมดสติ โดยไม่สวมใส่เสื้อผ้าหรือสวมเสื้อผ้าบาง ๆ จะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้น เพราะการปล่อยให้ร่างกายสัมผัสกับอากาศเย็นเป็นเวลานาน จะทำให้เส้นเลือดหดตัว การไหลเวียนของโลหิตช้าลง ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน และหัวใจทำงานหนักในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการช็อคจนเสียชีวิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ระยองวุ่น! พายุฝนกระหน่ำซัดป้ายโฆษณาล้มระเนระนาด เต็นท์ผลไม้พังยับ ระยองวุ่น! พายุฝนกระหน่ำซัดป้ายโฆษณาล้มระเนระนาด เต็นท์ผลไม้พังยับ
  • ลมกระโชกแรง! บ้านริมน้ำกระบี่ทรุดตัวพังถล่ม บาดเจ็บ 2 ราย ลมกระโชกแรง! บ้านริมน้ำกระบี่ทรุดตัวพังถล่ม บาดเจ็บ 2 ราย
  • ‘หนาวอีกระลอก’ นครพนมอุณหภูมิเฉลี่ย 10-11 องศาฯ นทท.โต้ลมหนาว ช็อปถนนคนเดินยามค่ำคืน ‘หนาวอีกระลอก’ นครพนมอุณหภูมิเฉลี่ย 10-11 องศาฯ นทท.โต้ลมหนาว ช็อปถนนคนเดินยามค่ำคืน
  • พะเยาอุณหภูมิลดฮวบ! ยอดเขา 10 องศาหมอกลงหนักจนทัศนวิสัยการมองเห็นลดลง พะเยาอุณหภูมิลดฮวบ! ยอดเขา 10 องศาหมอกลงหนักจนทัศนวิสัยการมองเห็นลดลง
  • เตือนฝนตกสะสม  สาเหตุน้ำท่วมฉับพลัน  อุตุฯเผย21จว.ยังเสี่ยง เตือนฝนตกสะสม สาเหตุน้ำท่วมฉับพลัน อุตุฯเผย21จว.ยังเสี่ยง
  • ระทึก!ไฟไหม้บ้านอดีตข้าราชการครู ผัวเมียหนีตายหวุดหวิดเสียหายทั้งหลัง ระทึก!ไฟไหม้บ้านอดีตข้าราชการครู ผัวเมียหนีตายหวุดหวิดเสียหายทั้งหลัง
  •  

Breaking News

'บิ๊กก้อง' สั่ง ปคม. ตรวจสอบ'ทิดสฤษดิ์' ซุกสีกากี่คน-ให้ ปปป. เช็คเส้นเงินโกงวัดหรือไม่

‘กมธ.ทหารฯสว.’เรียก‘รมช.กห.’แจง ปม‘กัมพูชา’ฝัง‘ทุ่นระเบิด’ทำทหารไทยขาขาด

'คายอ้อ'ทะลุ20 ล้าน ขึ้นแท่นหน้ง อันดับ 1 เข้าใหม่ประจำสัปดาห์

ทุบสถิติเพียบ! ทัพสองล้อคว้าแชมป์ประเทศไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved