ครูฝึกสุดโหด!
ตบ-กระทืบ-ไม้ฟาด
ทหารแอบเล่นมือถือ
ผบ.ทอ.สั่งตั้งกก.สอบ
พลทหารร้องกองปราบฯ โดนครูฝึกลงโทษสุดโหด ตั้งแต่เช้ายันเย็น 6 รอบ ทั้งตบหน้า-กระทืบ-ไม้ฟาดก้น ทำให้ได้รับบาดเจ็บหนัก ฟกช้ำไปทั้งตัว แค่แอบเล่นมือถือ แถมโดนขู่“ถ้าหนีเจอแน่”จนหวาดผวาต้องหนีตายออกจากค่ายทหาร โฆษกกองทัพอากาศยอมรับ น่าจะทำเกินกว่าเหตุ ผบ.ทอ.สั่งตั้งกรรมการสอบแล้ว
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยครอบครัวพลทหารเกณฑ์รายหนึ่ง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.หญิง บุญทิวา ลิ้มศิริลักษณ์ สว.สอบสวน กก.1 บก.ป.แจ้งความกรณี นายบอล (นามสมมติ) อายุ 21 ปี ทหารเกณฑ์ แอบเล่นโทรศัพท์แล้วถูกครูฝึกทหารทำโทษจนได้รับบาดเจ็บและต้องหนีออกจากค่ายทหาร
นายบอล เล่าว่า ตนได้สมัครเข้าเป็นทหารอากาศสังกัดหนึ่ง เมื่อเข้าสู่เดือนที่สามของการฝึก ครูฝึกอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์ทุกวันศุกร์ ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ครูฝึกจับได้ว่าตนแอบเล่นโทรศัพท์มือถือนอกเวลา จึงถูกทำโทษตั้งแต่เวลา 06.00 – 16.00 น. รวมทั้งหมด 6 รอบ โดยเริ่มแรก ครูฝึกได้เรียกตนไปคุยและตบหน้าทำโทษ 2-3 ครั้ง แล้วบังคับให้นอนลงกับพื้น ก่อนใช้ไม้ไผ่ตีไปที่ก้นอีก 3-4 ครั้ง และกระทืบอีกประมาณ 20 นาที
นายบอล เล่าต่อไปว่า ก่อนรับประทานอาหารเช้า ครูฝึกใช้ไม้ไผ่ตีที่ก้นอีก 4 ครั้ง และระหว่างรับประทานอาหาร ครูฝึกกดหัวลงไปกระแทกที่จานข้าว ก่อนจะให้เพื่อนทหารนำจานข้าวออกไป แล้วลากตัวไปให้ครูฝึกทำโทษต่อในการฝึกช่วงเช้า โดยใช้ไม้ไผ่ตีไปที่ก้นอีก 3-4 ครั้ง
จากนั้น ก่อนรับประทานอาหารเที่ยง ครูฝึกนำถังแกลลอนน้ำมาวางไว้บนศีรษะของตน ทำให้น้ำเปียกท่วมตัว ก่อนที่ครูฝึกจะทำทีเอามีดมาแทงที่อกด้านซ้าย แล้วกระทืบต่อ กระทั่งก่อนฝึกช่วงบ่าย ครูฝึกได้ใช้ไม้ไผ่ตีที่ก้นอีก จากนั้นก็มีครูฝึก 3 คนได้เรียกตัวไปที่อาคารเอนกประสงค์ เพื่อตบหน้า ถีบและกระทืบอีก
นายบอล เล่าอีกว่า ระหว่างเกิดเหตุ มีเพื่อนทหารรู้เห็นเหตุการณ์ แต่ไม่มีใครกล้าช่วยก็ไม่กล้าถามครูฝึกว่า เหตุใดถึงต้องทำร้ายเกินกว่าเหตุ โดยเวลาประมาณ 23.00 น. ในวันเดียวกัน ก่อนที่จะหนีออกจากค่ายทหาร ครูฝึกขู่ว่า “ถ้าเอ็งหนี เอ็งเจอแน่” แต่ด้วยความที่ทนความเจ็บไม่ไหว ตนจึงหนีออกมาเพื่อกลับบ้านไปหาครอบครัวในวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยอมรับว่า ตอนนี้รู้สึกกลัวมากและไม่กล้ากลับเข้าไปในค่ายทหารอีก เพราะเกรงว่าจะโดนทำร้ายซ้ำ
ทางด้าน นายรณณรงค์ กล่าวว่า เบื้องต้น นายบอย มีแผลฟกช้ำที่ก้นทั้ง 2 ข้าง แผลถลอกที่แผ่นหลัง แก้ม 2 ข้างบวม และปวดมือด้านขวา ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพักรักษาตัว 7 วัน โดยหลังจากเกิดเหตุ ค่ายทหารได้ติดต่อมาทางครอบครัวของนายบอล โดยแจ้งว่า นายบอล ได้หลบหนีออกจากค่ายทหาร แต่ไม่ได้บอกถึงสาเหตุของการหลบหนีแต่อย่างใด
ส่วนในวันนี้ ได้นำหลักฐานเป็นภาพบาดแผลและใบรับรองแพทย์มาเข้าแจ้งความต่อกองปราบให้ดำเนินคดีกับครูฝึก 3 คน ที่ทำร้ายนายบอล เนื่องจากเกรงว่าหาก นายบอลหายดีและกลับไปยังค่ายทหารจะโดนทำร้ายอีก พร้อมทั้งอยากให้ครูฝึกออกมาชี้แจงว่า การใช้ไม้ไผ่ตีที่ก้นนั้นถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรหรือไม่ เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป
พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหน่วยงานสังกัดกองทัพอากาศ โดยจากการสอบถามสาเหตุเบื้องต้นมาจากการที่ทหารกองประจำการทำผิดระเบียบที่กำหนดจึงถูกลงโทษโดยครูฝึก ซึ่งจากภาพที่ปรากฏน่าจะเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ
พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และหากพบว่าเป็นการกระทำความผิดที่ขัดต่อระเบียบของทางราชการ ก็ให้พิจารณาลงทัณฑ์ตามระเบียบที่กำหนด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี