นายชนม์สวัสดิ์ ทองโพธิ์งาม รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดอุทัยธานี นำสื่อมวลชนทุกแขนง พร้อมสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดอุทัยธานี เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนทุเรียนในตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ของจังหวัดอุทัยธานี
สำนักงานเกษตรจังหวัดอุทัยธานี นำคณะสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดอุทัยธานี ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์
และสื่อออนไลน์ เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยจุดแรกนำชมที่สวนทุเรียนบ้านไร่ศักดิ์เจริญ ของนางสุวิมล เตียวเจริญสิน บ้านเลขที่ 205 หมู่15 ต.คอกควาย
โดยนางสุวิมล ได้เปิดเผยว่า ตนเองได้ปรับเปลี่ยนจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ได้แก่ สับปะรด มาเป็นสวนผลไม้แบบผสมผสาน บนพื้นที่ 13 ไร่ ประกอบด้วย ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว พวงมณี ชะนี และเงาะโรงเรียน ซึ่งให้ผลผลิตมาแล้ว 8 ปี ในส่วนของคุณภาพทุเรียนนั้น เกษตรกรมีการพัฒนาการผลิตให้มีคุณภาพ ดีมาอย่างต่อเนื่อง ลักษณะเด่น คือมีรสชาติหวาน เนื้อนุ่ม เมล็ดลีบ ไม่มีกลิ่นฉุน ส่วนเงาะนั้นมีจุดเด่น คือมีรสชาติหวาน กรอบ ร่อน เนื้อแห้ง ไม่ฉ่ำน้ำ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนเองไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท
ส่วนจุดที่สอง เป็นสวนทุเรียนของนายวิโรจน์ เผ่าพันธุ์โพธิ์ บ้านเลขที่ 20 หมู่ 7 ตำบลคอกควาย ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ปรับเปลี่ยนจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาปลูกสวนผลไม้แบบผสมสานด้วยเช่นกัน
นายวิโรจน์ ได้เปิดเผยว่า ได้ทำสวนผลไม้โดยเน้นคุณภาพมาตลอด ซึ่งสถานการณ์ทุเรียนอุทัยธานีในปีนี้ ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนรุนแรง ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ที่ผ่านมา อุณหภูมิสูงถึง 40- 42 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ทุเรียนร่วงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ เนื่องจากการปรับตัวของต้นพืช เพื่อรักษาชีวิตรอด ทำให้ผลผลิตทุเรียนปีนี้ลดลงอย่างมาก และทำให้รายได้ลงลงตามไปด้วยกัน
ด้านนายชนม์สวัสดิ์ ทองโพธิ์งาม รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดอุทัยธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับจังหวัดอุทัยธานี มีเกษตรกรที่ปรับเปลี่ยนจากการปลูกพืชไร่ เชิงเดี่ยว ที่มีความเสี่ยง ทั้งด้านการผลิตและการตลาด มาเป็นสวนผลไม้แบบผสมผสาน เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ในเขตอำเภอบ้านไร่ ลานสัก และห้วยคต มีเนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ ผลผลิตมีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันยังไม้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จังหวัดอุทัยธานี ได้ส่งเสริมการปลูกในพื้นที่ที่มีศักยภาพ อีกทั้งสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชิม ช็อป ในแปลงเกษตรกร เป็นการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย
พชร พัสกุล
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี