กรมการปกครองเร่งบูรณาการร่วมกับภาครัฐ 309 หน่วยงาน หวังลดขั้นตอนการให้บริการประชาชน พร้อมออกเอกสาร 2 ภาษาผ่านระบบ Linkage center เชื่อมโยงเลขบัตรประชาชน 13 หลัก นำร่องภูเก็ต หวังเอาใจแหล่งท่องเที่ยวนานาชาติ
นายวรญาณ บุณณราช ผู้ตรวจราชการ กรมการปกครอง เขตตรวจราชการที่ 6 เปิดเผยหลังจากการลงพื้นที่เยี่ยมชมการปฎิบัติหน้าที่ของสำนักบริหารการทะเบียนอำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ว่า การขับเคลื่อนความเป็น Linkage Center กรมการปกครองโดยเริ่มจากการทำข้อตกลงกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ไม่น้อยกว่า 191 หน่วยงาน และบริการภาครัฐ 309 กระบวนงาน
ทั้งนี้ในปี 2562 ได้มีการเชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลประชาชน Population Information Linkage Center โดยกรมการปกครองถูกพัฒนาและทำข้อตกลงร่วมกับกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ในการออกเอกสารราชการ 2 ภาษา จากเดิมมีเพียงภาษาไทย ได้เพิ่มภาษาอังกฤษเข้ามาอีก 12 ราย การ เช่น ทะเบียนคนเกิด/ตาย/ทะเบียนบ้าน/รับรองการเกิด/รายการบัตรประจำตัวประชาชน/ทะเบียนสมรส/หย่า/บันทึกฐานะครอบครัว/เปลี่ยนชื่อตัว/ตั้งชื่อสกุล/ร่วมใช้ชื่อสกุล และเปลี่ยนชื่อสกุล พร้อมเซ็นรับรองโดยนายทะเบียนตามอำนาจหน้าที่ นำเอกสารดังกล่าวฯ เพื่อขอรับรองนิติกรณ์เอกสารที่กองสัญชาติและนิติกรณ์ กรมการกงสุล เพื่อติดต่อสถานทูต และนำไปใช้ยังประเทศปลายทางตามวัตถุประสงค์ด้านต่างๆ เช่นการศึกษาต่อ ทำงาน ขอถิ่นพำนัก หรือการขอถือสัญชาติประเทศนั้นๆ
ขณะเดียวกันการเข้าถึงข้อมูลต้องอยู่ภายใต้สิทธิ และอำนาจหน้าที่เฉพาะของหน่วยงานนั้นๆ โดยกรมการปกครองจะเป็นหน่วยงานกลางในการเชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลประชาชน Population Information Linkage Center และทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการข้อมูล Gate way ตามที่ส่วนราชการร้องขอ
ว่าที่ร้อยตรี วิกรม จากที่ นายอำเภอภูเก็ต กล่าวว่า การบูรณาการฐานข้อมูลประชาชนอันเป็นบริการภาครัฐ Linkage center มีแนวทางดำเนินการหลัก 5 ประการด้วยกัน คือ ให้สำนักทะเบียน กรมการปกครองเป็นหน่วยงานกลางในการเชื่อมโยงฐานข้อมูลประชาชนทุกส่วนราชการ และทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการข้อมูลที่เป็น Gate way ตามที่ส่วนราชการอื่นร้องขอ อีกทั้งให้ส่วนราชการทุกส่วนจัดทำฐานข้อมูลประชาชนของตนเองตามอำนาจหน้าที่ โดยให้ใช้เลขประจำตัวประชาชน 13 หลักเป็นดัชนีในการจัดเก็บและทำหน้าที่ปรับฐานข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องเป็นปัจจุบัน
นอกจากนี้ให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐที่มีฐานข้อมูลประชาชน เชื่อมโยงสู่คอมพิวเตอร์ของสำนักบริหารงานทะเบียนของกรมการปกครอง จัดทำระบบการให้บริการเพื่อรองรับการอ่านข้อมูลจากบัตรประชาชน จากระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักทะเบียนกลาง ขณะเดียวกัน ให้ทุกส่วนรัฐวิสาหกิจที่มีหน้าที่การให้บริการประชาชน ปรับปรุงระบบการบริการประชาชนเพื่อรองรับการใช้บัตรประชาชนแบบอเนกประสงค์ (Smart Card) เพื่อเชื่อมโยงกับระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง เพื่อเรียกใช้ข้อมูลในการให้บริการประชาชน จากระบบข้อมูลประชาชนของหน่วยงานต่างๆ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักทะเบียนกลาง เพื่อทดแทนการใช้สำเนาเอกสาร และ ให้หน่วยบริการของรัฐปรับปรุงระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้รองรับการเชื่อมโยง
สำหรับอำเภอเมืองภูเก็ต มีประชากรตามทะเบียนราษฎร์ประมาณ 402,000 คน อยู่ในตัวอำเภอ 240,000 และกระจายอยู่ต่างอำเภออื่นอีก รวมๆ มีประชากรแฝง 7-800,000 คน ซึ่งตัวเลขตรงนี้ไม่มีหน่วยงานไหนตอบได้ชัดเจน เพราะมีการถ่ายเทเข้ามาทำงานไม่ได้ย้ายทะเบียนราษฎร์มาอยู่ในพื้นที่ รวมทั้งมีจำนวนชาวต่างชาติที่เข้ามาประกอบอาชีพและพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ด้วย ซึ่งก็เข้ามาใช้บริการ รวมถึงแรงงานต่างด้าวที่มาอยู่ในพื้นที่ประมาณ 80,000 คน ที่เราต้องให้บริการ
อย่างไรก็ตามการเชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลประชาชนกลาง (Population Information Linkage Center) ผลลัพธ์ที่ได้เป็นรูปธรรมทุกมิติ ทั้งในส่วนภาครัฐจักได้มีข้อมูลที่ใช้ตัดสินใจในการกำหนดนโยบายนำไปสู่การมีเสถียรภาพในการพัฒนาอย่างยั่งยืน ส่วนภาคประชาชนก็ได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการรายการบุคคลและตามสิทธิที่พึงได้รับอย่างครบถ้วน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี