วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เริ่มแล้วเทศกาลกินเจ  หลายจังหวัดจัดยิ่งใหญ่  ‘ตรัง’บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เริ่มแล้วเทศกาลกินเจ หลายจังหวัดจัดยิ่งใหญ่ ‘ตรัง’บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : เทศกาลกินเจ กินเจปี2562 เทศกาลถือศีลกินผัก
  •  

เริ่มแล้วเทศกาลกินเจ

หลายจังหวัดจัดยิ่งใหญ่

‘ตรัง’บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

อัญเชิญพระโป๊ยเซ้งอ่อง

เสร็จสิ้นส่งท้ายเทศกาลเดือนสิบวันส่งตายาย ชิงเปรตคึกคักทั่วภาคใต้ ในขณะเดียวกันก็เริ่มเข้าสู่เทศกาลกินเจหลายจังหวัดจัดยิ่งใหญ่ ที่ จ.ตรัง ชาวชุมชนท่าจีนนุ่งขาวห่มขาวทำพิธีอัญเชิญพระโป๊ยเซ้งอ่องไปยังศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย เพื่อร่วมประเพณีถือศีลกินเจ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ตรงกับวัน แรม 15 ค่ำเดือน 10 หลายจังหวัดในภาพได้ ได้มีการทำบุญครั้งใหญ่วันสารทเดือนสิบ หรืองานบุญส่งตายาย โดยที่วัดแจ้ง และวัดศรีทวีป ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บรรยากาศการเป็นไปด้วยความคึกคักโดยมีชาวบ้านต่างนำบุตรหลานเดินทางมาร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก


แต่ละครอบครัวได้นำอาหารคาว และขนมหวานชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นขนมที่ใช้ในการประกอบพิธีสารทเดือนสิบ หรือพิธีส่งตายาย เช่น ขนมลา ขนมเทียน ขนมต้ม และข้าวพอง ขนมไข่ปลา ขนมบ้า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่มีความหมายในงานบุญส่งตายายมาถวายแด่พระภิกษุ

จากนั้นได้ร่วมทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษ สำหรับพิธีสงฆ์ที่จัดขึ้นนั้นเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ด้วยการทำบุญเลี้ยงพระพร้อมทั้งพิธีบังสุกุล การทำบุญวันสารทเดือนสิบ หรือวันงานบุญส่งตายายของชาวเกาะสมุย ถือเป็นการทำบุญสำคัญที่ลูกหลานที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ จะเดินทางกลับมาร่วมพิธี เพราะเชื่อว่าเป็นวันส่งบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วกลับสู่ภพภูมิ ชาวบ้านเกาะสมุยเรียกวันนี้ว่า “วันส่งตายาย”

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์บรรดาเด็กๆ และผู้ใหญ่ต่างเตรียมถุงพลาสติกมาใส่ขนมนานาชนิดที่จัดไว้ให้บริเวณลานหน้าอุโบสถเพื่อร่วมกันชิงเปรต ซึ่งถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของงานบุญส่งตายาย โดยถือว่าเป็นการทำทานให้กับเปรตและสัมพเวสีทั้งหลายที่มารับส่วนบุญ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ซึ่งลูกหลานที่ได้เข้าร่วมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลในงานบุญสารทเดือนสิบ หรืองานบุญส่งตายายถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนในครอบครัวทั้งที่อยู่ใกล้และอยู่ไกล นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย

ทั้งนี้ระยะเวลางานบุญรับส่งตายยายของชาวเกาะสมุยจะมีขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 เป็นการทำบุญรับตายาย และครั้งที่ 2 แรม 15 ค่ำ เดือน 10 คือการทำบุญส่งตายายกลับภพภูมิ ซึ่งเป็นวันที่ลูกหลานชาวเกาะสมุยมักนิยมทำบุญกันมากเพราะถือเป็นงานบุญใหญ่ หลังจากเสร็จสิ้นงานบุญแล้วลูกหลานทุกคนที่เดินทางมาจากสถานที่ต่างๆ จะมารวมตัวพร้อมทานข้าวร่วมกัน ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับภูมิลำเนาไปประกอบอาชีพต่อไป

ที่วัดบ้านสวน ต.ควนมะพร้าว อ.เมือง จ.พัทลุง เป็นอีกวัดหนึ่งที่ได้สืบสานประเพณีงานบุญวันสารทเดือนสิบมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้มีขบวนแห่หมรับ จำนวน 13 หมู่บ้าน ซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา และเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ทั้งการแต่งกายเป็นเปรต รวมถึงการแต่งกายเป็นผีในรูปแบบต่างๆ ที่ขาดไม่ได้คือ ขบวนแห่หมรับ ประกอบด้วย ขนมเดือนสิบ เช่น ขนมลา ขนมพอง ขนมเจาะรู (ขนมดีซำ) ขนมบ้า และขนมเทียน ที่ประดับอย่างสวยงาม รวมทั้งหมรับ ที่ชาวบ้านแบกหามซึ่งประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ โดยเฉพาะรูปพระธาตุเจดีย์

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังพ้นเทศกาลสารทเดือนสิบ ก็เข้าสู่ เทศกาลถือศีลกินเจเริ่ม ซึ่งจัดงยิ่งใหญ่ในหลายจังหวัด โดยที่ จ.ตรัง ชาวชุมชนท่าจีนนุ่งขาวห่มขาว 100 คน ทำพิธีอัญเชิญพระโป๊ยเซ้งอ่อง จากศาลเจ้าฮงสั้นซี้ และม้าทรงประทับร่างนับ 10 องค์ เดินขบวนระยะทาง 3 กิโลเมตร ไปยังศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย เพื่อร่วมประเพณีถือศีลกินเจ ถือเป็นพิธีกรรมที่มีมาอย่างยาวนาน และรำลึกถึงอดีตที่เคยใช้สถานที่ดังกล่าวจัดพิธีถือศีล ส่วนที่วัดตันตยาภิรมย์ มีประชาชนในเขตเทศบาลนครตรัง พาครอบครัวร่วมทำบุญวันสารทเดือนสิบเป็นจำนวนมาก

ส่วนที่ จ.พังงา บรรดาศาลเจ้าต่างเตรียมความพร้อม ประดับธง แสง สี เสียง จัดหาเครื่องประกอบพิธีกรรมในประเพณีถือศีลกินเจ โดยศาลเจ้าในพังงาได้ทำพิธียกเสาโกเต้ง ส่วนร้านขายอาหารเจมีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก และราคาอาหารยังไม่ปรับสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับที่ จ.มหาสารคาม มูลนิธิมหาสารคามการกุศลอัญเชิญเทพเจ้า 9 องค์มาประทับที่มูลนิธิฯ เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้ พร้อมจัดขบวนม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์แห่แสดงรอบเมือง ซึ่งในปีนี้มูลนิธิต่างๆ ในจังหวัดได้จัดสถานที่และอาหารเจให้บริการฟรีตลอด 9 วัน 9 คืนบรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจ ที่เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ร่วมกับชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจัดขึ้น ที่บริเวณถนนพิทักษ์ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหันมาบริโภคพืชผักมากขึ้น และลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งในการลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย โดยปีนี้มีผู้ประกอบการนำอาหารเจมาจำหน่ายเกือบ 20 ร้านค้า มีข้าราชการ ประชาชน รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว สนใจมาเลือกซื้ออาหารเจคึกคัก ทั้งนั่งรับประทานที่ร้าน และซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ซึ่งหลายคนบอกว่าตั้งใจจะถือศีลกินเจ ลด ละเลิกบริโภคเนื้อสัตว์ตลอดเทศกาลกินเจทั้ง 9 วัน

ขณะที่นางสุรัตน์ หนูมาน้อย แม่ค้าขายอาหารเจรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ราคาพืชผักหลายชนิดปรับขึ้นจากปกติประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เช่น ต้นหอม กระหล่ำปลี บวบ ฟักแต่เห็ดซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารเจ ปีนี้ราคากลับถูกลงเหลือกิโลกรัมละ 80 บาท จากปีที่แล้วราคากิโลกรัมละ 100-120 บาท ทั้งยังขาดตลาดอีกด้วย ปีนี้จึงหันไปสั่งเห็ดมาประกอบอาหารมากกว่าผักชนิดอื่น ซึ่งเห็ดสามารถทำอาหารได้หลายเมนู เช่น เห็ดทอด ลาบเห็ด ผัดเห็ด ยำเห็ด และแกงเห็ด

ส่วนราคาขายอาหารเจปรุงสำเร็จยังราคาเดิม อย่างละ 30- 40 บาท เพราะหากปรับขึ้นราคาอาจจะกระทบกับผู้บริโภค และทำให้คนหันมารับประทานอาหารเจน้อยลง ซึ่งก็คาดหวังว่าจะมีคนให้ความสนใจมารับประทานอาหารเจไปจนถึงวันที่ 7 ต.ค.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สุวัจน์’ดึง Street King  โชว์รถหรู ซุปเปอร์คาร์  ‘เดินเดิ๋น’เทศกาลกินเจ ‘สุวัจน์’ดึง Street King โชว์รถหรู ซุปเปอร์คาร์ ‘เดินเดิ๋น’เทศกาลกินเจ
  • โคราชเชิญท่องเที่ยวเจทั่วทิศเมืองย่าโม  ชวนชิมก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ 8 เซียน 88 เมตร โคราชเชิญท่องเที่ยวเจทั่วทิศเมืองย่าโม ชวนชิมก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ 8 เซียน 88 เมตร
  • \'มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง\'จัดพิธีอัญเชิญกิ้วอ๊วงฮุกโจว เปิดมณฑลพิธีภายในศาลเจ้าไต้ฮงกง เนื่องในงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2567 'มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง'จัดพิธีอัญเชิญกิ้วอ๊วงฮุกโจว เปิดมณฑลพิธีภายในศาลเจ้าไต้ฮงกง เนื่องในงานเทศกาลกินเจ ประจำปี 2567
  • เทศกาลกินเจเมืองทอง ร่วมไว้อาลัยเหตุสลดรถบัสมรณะ  งดใช้เสียงแห่มังกรทอง เทศกาลกินเจเมืองทอง ร่วมไว้อาลัยเหตุสลดรถบัสมรณะ งดใช้เสียงแห่มังกรทอง
  •  

Breaking News

แจง 4 ข้อเหตุ‘เปิด-ปิดด่าน’ พบ‘กัมพูชา’เพิ่มกำลัง-สร้างที่มั่น เสี่ยงเหตุไม่พึงประสงค์

ตรรกะวิบัติ!? ทัวร์ลงถล่มยับ‘สส.จิรัฏฐ์’โพสต์แซะ‘กองทัพ’ ถามแรงเคยช่วยอะไรบ้าง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 8 มิถุนายน 2568​

‘อ่าวมาหยา’คว้าแชมป์ชายหาดถ่ายภาพสวยที่สุดในโลก ‘เกาะเต่า’ติด Top 10

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved