1 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานการท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช
จัดกิจกรรม “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง” ครั้งที่ 1 ในการจัดงานนิทรรศการหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ณ. สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ในระหว่างเวลา 17.00-21.00 น.วันที่ 30 ก.ย. 2562 ซึ่งถือเป็นการรวมตัวกันของดนตรีหนังตะลุงบนเวทีเดียวกันมากที่สุดในโลกรวม 60 ชิ้น
โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (30 ก.ย.) นายวินัย รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดง “หกรรมดนตรีหนังตะลุง” ครั้งที่ 1 โดยมีนายสมพงษ์ มากมณี ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช ผศ.รศ.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ จ.นครศรีธรรมราช รองประธานกรรมาธิการศาสนา ศิลปวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฏร ผศ.ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช รศ.สืบพงศ์ ธรรมชาติ ผู้อำนวยการอาศรมวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวีดนครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งภาคเอกชน ประชาชนนับพันคนเข้าร่วมในพิธีเปิดและชมการแสดงมหกรรมดนตรีหนังตะลุงในครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง
ขณะที่นักดนตรีหนังตะลุงจำนวน 60 คนประกอบไปด้วยนักดนตรีหนังตะลุงทุกกลุ่มอายุตั้งแต่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา จนไปถึงนักดนตรีรุ่นคุณตา คุณปู่ อายุระหว่าง 15-82 ปี พร้อมด้วยหนังตะลุง 9 คน ซึ่งแต่งกายด้วยชุดไทย สวมเสื้อพระราชทานแขนยาวสีขาว นุ่งโงกระเบน ได้เดินทางมารายงานตัวเพื่อเล่นดนตรีหนังตะลุง 5 ชิ้น หรือที่เรียกว่า “เครื่องห้า” ประกอบด้วย ทับ กลอง โหม่ง ฉิ่ง และปี่หนังตะลุง
โดยเครื่องดนตรีแต่ละชนิดจะนำมาชนิดละ 10-12 ชิ้น โดยกำหนดจังหวะหรือเพลงที่จะแสดงจำนวน 11 จังหวะ/เพลง โดยในจำนวนนี้นายหนังตะลุงจะเชิดรูปหนังตะลุงประกอบหนังจำนวน 9 จังหวะ/บทเพลง และไม่มีการเชิดรูปหนังตะลุง 2 จังหวะ/บทเพลง ส่วนจังหะ/บทเพลงที่ไม่มีการเชิดรูปหนังตะลุงประกอบจำนวน 2 จังหวะ/บทเพลง ประกอบด้วย เพลงโหมโรงและเพลงลา
ซึ่งก่อนการแสดงมหกรรมดนตรีหนังตะลุง ได้มีการเสวนา เรื่อง ศาสตร์และศิลป์การคงอยู่ของดนตรีหนังตะลุง” โดยมีผู้ร่มเสวานา ประกอบด้วย รศ.ดร.งรค์ บุญสวยขวัญ รศ.สืบพงศ์ ธรรมชาติ นายวีระ งามขำ นายกสามาคมศิลปินพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา สื่อมวลชนอาวุโสและอุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายจรัญ อินทมุสิก ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรม เป็นผู้ดำเนินรายการ หลังจากนั้นในเวลา 19.00 น.มีการจัดแสดงมินิไลท์แอนด์เสวานา ต่อด้วยการเริ่มตั้งแสดงมหกรรมดนตรีหนังตะลุง เริ่มจากการแนะเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น รวมทั้งจังหวะหรือเพลงที่จะใช้ในการแสดง
ซึ่งจังหวะ/บทเพลงแรก คือ โหมโรง ต่อด้วยจังหวะ/เพลงเชิดฤาษี จังหวะ/เชิดพระอิศวร จังหวะ/บทเพลงปรายหน้าบท , จังหวะ/บทเพลงบอกเรื่อง , จังหวะ/บทเพลงเพลงตั้งเมือง, จังหวะ/บทเพลง เพลงสมห้อง ,จังหวะ/บทเพลงเพลงยักษ์ , จังหวะ/บทเพลงเพลงฤาษีนกเค็ด และจังหวะ/บทเพลงเพลงนางเดินดง พร้อมแนะนำคณะนายหนังชั้นบรมครูจำนวน 10 คน ที่รับหน้าที่เชิดรูปหนังประกอบเพื่อเพิ่มสีสันและอรรถของดนตรีหนังตะลุง
ประกอบด้วย หนังชวน สวนศิลป์ เชิดจังหวะ/บทเพลงฤาษี , หนังสามารถ ศ.เคล้าน้อย เชิดจังหวะเพลงเชิดพระอิศวร ,หนังวีระ ลูกทุ่งบันเทิง เชิดจังหวะเพลงปรายหน้าบท ,หนังสมปองสวนศิลป์ เชิดจังหวะเพลงบอกเรื่อง , หนังสถิต ปรีชาศิลป์ เชิดจังหวะเพลงตั้งเมือง ,หนังวรพจน์ เธียรทอง เชิดจังหวะเพลงสมห้อง , หนังเอิบน้อย ยอดขุนพลเชิดจังหวะเพลงยักษ์, หนังสุเทพ ศ.ทวีศิลป์ เชิดจงหวะ เพลงฤาษีนกเค็ด, และหนังถวิล อ้ายลูกหมี เชิดจังหวะเพลงนางเดินดง
หลังจากนั้นจึงเป็นการแสดงดนตรีหนังตะลุงทั้ง 11 เพลง ต่อด้วยการแสดงโชว์ดนตรีหนังตะลุงในเพลงไทยยอดนิยมจำนวน 3 เพลงต่อเนื่องกัน ประกอบด้วยเพลงเดือนเพ็ญ เพลงปักษ์ใต้บ้านเรา และเพลงเสียงสะท้อนจากนครศรีธรรมราช เพื่อบ่งบอกให้รู้ว่าดนตรีหนังตะลุงสามารถนำมาบรรเลงในบทเพลงยอดนิยมได้เหมือนกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ ก่อนจะจบลงด้วยเพลงลาโรง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการแสดงมหกรรมดนตรีหนังตะลุง ได้รับความสนใจและประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก หลังจากเสร็จสิ้นการแสดงมหกรรมดนตรีหนังตะลุง ได้มีนักท่องเที่ยวปละประชาขนจำนวนมากแห่ขอถ่ายภาพคู่กับนักดนตรีและนายหนังเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันจำนวนมาก
โดยต่างเรียกร้องให้มีการจัดการแสดงดนตรีหนังตะลุงในลักษณะนี้ตามงานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องรวมทั้งนำดนตรีหนังตะลุงมาแสดงโชว์ในการต้นรับคณะนักท่องเที่ยว บุคคลสำคัญที่เดินทางมาเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ดนตรีหนังตะลุงให้เป็นที่รู้จักและได้รับคามนิยมเพิ่มมากขึ้น
รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่า แม้ว่าการจัดแสดงมหกรรมดนตรีหนังตะลุงในครั้งนี้จะมีปัญหาและอุปสรรคอยู่บ้างเนื่องจากเป็นการจัดครั้งแรก แต่โดยภาพรวมถือว่าเป็นการถ่ายทอดดนตรีหนังตะลุงออกมาได้ค่อนข้างดี มีความไพเราะและเป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้ ตนมีเป้าหมายที่จะเสนอให้ดนตรีหนังตะบุงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของปักษ์ใต้ พร้อมจัดตั้งเป็นมูลนิธิดนตรีหนังตะลุง พร้อมจัดหางบประมาณมาสนับสนุนเพื่อจัดกิจกรรมมหกรรมดนตรีหนังตะลุงในโอกาสต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง และในการเปิดอาคารสภาผู้แทนราษฏรแห่งใหม่ปลายปี 2562 หรือต้นปี 2563 ตนจะเสนอนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏรและประธานรัฐสภา ให้นำดนตรีหนังตะลุงมาแสดงโชว์ที่สภา ฯเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองสภา ฯแห่งใหม่ นอกนี้ตนจะหาช่องทางในการนำดนตรีหนังตะลุงไปโชว์ในเวทีนานาชาติในต่างประเทศต่อไป และเชื่อว่าดนตรีหนังตะลุงจะได้รับความสนใจและความนิยมไม่แพ้ดนตรีสากลหรือดนตรีชนิดอื่น ๆ อย่างแน่นอน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี