กรณีเหตุ 511 กลุ่มคนร้ายยิงถล่มป้อมชรบ.หมู่บ้านทุ่งสะเดา จำนวน 2 จุด 1.จุดตรวจทางลุ่ม (ชรบ.) ม.5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จว.ยะลา และ2.จุดตรวจ อส.ชุด ชคต. บ.ทุ่งสะเดา ม.5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จว.ยะลา บริเวณเสาไฟฟ้าใกล้จุดตรวจ เป็นเหตุต่อเนื่องกัน ขณะเดียวกันมีการเผายางรถยนต์บริเวณ หน้าโรงเรียนพัฒนา บ้านป่าพ้อ ม.3 ต.ลำพะยา อ.เมือง จว.ยะลา วางตะปูเรือใบเส้นทางสาย ลำพะยา-ลำใหม่ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย สังเวย 14ชีวิต รพ.ศูนย์ยะลา ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน
เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ทองสองสี ผกก.สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน หรือชรบ.ว่า เกิดเหตุคนร้ายยังไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธสงคราม ทั้งอาก้า เอ็ม 16 และลูกซองยิงถล่มป้อมยามจุดตรวจ ชรบ.ประจำหมู่บ้าน ทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพยา หมู่ที่ 5 ต.ลำพยา อ.เมือง จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งกำลังตำรวจ สภ.ลำใหม่ กำลังทหาร หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 อ.เมืองยะลา กำลัง อส.อ.เมืองยะลา พยายามจะเข้าไปช่วยเหลือในที่เกิดเหตุ พบว่า ตามเส้นทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุคนร้ายได้เผายางรถยนต์บนถนนหลายจุดพร้อมกับโปรยตะปูเรือใบตลอดเส้นทาง
เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเต็มไปด้วยตะปูเรือใบ ระหว่างการปฏิบัติทำให้รถยนต์ของชุดกู้ชีพกู้ภัยแม่ทับทิม และแม่กอเหนี่ยวถูกตะปูเรือใบยางระเบิดไปจำนวน 4 คัน ผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต ชุดกู้ชีพภัย กู้ภัยได้นำมายัง รพ.ศูนย์ยะลา
ในเวลาต่อมา พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาคนใหม่ ซึ่งมารับตำแหน่งในวันนี้เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ และให้กำลังใจญาติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่ รพ.ด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบริเวณที่เกิดเหตุเป็นป้อมยามชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา หมู่ที่ 5 ต.ลำพยา ซึ่งสร้างเป็นป้อมยามฉาบปูนเป็นบังเกอร์มีหลังคาเป็นสังกะสีพบว่าที่บริเวณกำแพงปูนที่ใช้เป็นบังเกอร์มีร่องรอยของกระสุนปืนหลายสิบจุด หลังคาป้อมถูกกระสุนเป็นรูพรุน ภายในป้องยามมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตจำนวน 8 นาย และบาดเจ็บสาหัสอีกจำนวน 6 นาย ชุดกู้ภัยได้ช่วยนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ยะลา ทั้งหมด และมีผู้บาดเจ็บมาเสียชีวิต ที่ รพ.อีก 1 นาย รวมเป็นผู้เสียชีวิต 9 นาย
ทั้งนี้ การสอบสวนทราบว่า กำลัง ชรบ.และ อส.มาเข้าเวรยามประจำป้อมยาม จำนวน 14 นาย ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่มีคนร้ายยังไม่ทราบจำนวนใช้รถ จยย.และเดินเท้าเข้ามาประชิดที่ตั้งจุดตรวจและใช้อาวุธปืนสงครามทั้งอาก้า เอ็ม 16 ลูกซอง และปืนพกสั้น ยิงเข้าใส่ จุดตรวจเป็นชุดๆ เป็นร้อยนัดจนเจ้าหน้าที่ตั้งตัวไม่ทันและใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ออกพร้อมกับได้ล่าถอยเข้าสวนยางหลังจุดตรวจทำให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว
อย่างไรก็ตามเบื้องต้น คาดว่า จะเป็นการปฏิบัติการของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.ลำพยาและตำบลใกล้เคียง จนขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุเกรงว่า คนร้ายอาจซุกระเบิดเพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปตรวจสอบต้องรอให้สว่างก่อน ล่าสุดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย ได้เสียชีวิตลง รวมทั้งหมดเสียชีวิต 14 ศพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี