วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘มธ.’ก่อตั้ง‘ศูนย์ชีวิตชีวา’  รับมือปัญหานักศึกษาเครียด

‘มธ.’ก่อตั้ง‘ศูนย์ชีวิตชีวา’ รับมือปัญหานักศึกษาเครียด

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag :
  •  

“เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย” ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้คิดวลีนี้ แต่คำกล่าวข้างต้นก็เป็นความจริง ชีวิตวัยรุ่นโดยเฉพาะ“ช่วงที่กำลังเรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย”นั่นคือ “รอยต่อ” ระหว่าง “ผู้เยาว์-ผู้ใหญ่”จากวัยที่พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลสู่วัยที่ต้องพึ่งพารับผิดชอบตนเอง วัยรุ่นวัยเรียนเหล่านี้เผชิญสารพัดปัญหาที่ถาโถมเข้ามา โดยเฉพาะ “การแบกรับความคาดหวังจากครอบครัวหรือคนรอบข้าง” ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษาแห่งใดก็ต้องมีนักศึกษาที่คาดหวังผลการเรียนในระดับที่สูงมาก และความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจทำให้เด็กกลุ่มนี้รู้สึกย่ำแย่จนถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย

นายอธิชาติ โรจนะหัสดิน อาจารย์สาขาจิตวิทยาคลินิก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ใน 1 ปี นักศึกษาจะมีช่วงเวลาเครียดจัดถึง 4 ครั้ง ได้แก่ ช่วงสอบกลางภาค (มิดเทอม) 2 ครั้ง และสอบปลายภาค (ไฟนอล) อีก2 ครั้ง ซึ่งจากผลสำรวจภาวะความเครียด-ซึมเศร้าในเด็กมหาวิทยาลัย พบว่าในช่วงเหล่านี้มีเด็กที่เครียดในระดับมากถึงระดับรุนแรงเกือบ 1 ใน 3 ของเด็กทั้งหมด ในจำนวนนี้ที่น่าห่วงที่สุดคือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เพราะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆ เรื่องพร้อมกัน


“ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเด็กไทยมีภาวะพึ่งพิงสูง เมื่อต้องจากบ้านออกมาจะเกิดความเครียดความกังวลบางคนเหงามาก กว่าจะมีเพื่อนที่กินข้าวด้วยได้ก็เข้าสู่ภาคเรียนที่ 2 ไปแล้ว หรือในกลุ่มเด็กที่ต้องมาอยู่ในหอพัก ตรงนี้จะเกี่ยวข้องกับปัญหาเงินทอง กิจกรรมระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง ระบบโซตัส (SOTUS) หรือแม้แต่ในกลุ่มเด็กเก่งเอง เป็นช้างเผือกจากต่างจังหวัด เคยเป็นที่หนึ่งของหมู่บ้าน เป็นเด็กเก่งประจำโรงเรียน-ประจำตำบล แต่พอต้องมาเจอกับหัวกะทิในกรุงเทพฯ ก็ทำให้หลายคนไปไม่เป็นเหมือนกัน” นายอธิชาติ กล่าว

จากปัญหาข้างต้น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดตั้ง “ศูนย์ชีวิตชีวา (Viva City)” ขึ้นที่วิทยาเขตรังสิตเปิดบริการตั้งแต่ เวลา 08.30-22.00 น. ซึ่งแม้จะเป็นเพียงโครงการนำร่อง แต่ก็ให้บริการใน 2 ส่วน คือ 1.คลินิกให้คำปรึกษา ซึ่งจะมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ StudentAdvisor ซึ่งผ่านการคัดเลือกและฝึกอบรมให้เป็นผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้น ทำงานร่วมกับนักจิตวิทยา-จิตแพทย์จาก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กับ 2. Call Center ที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเลขหมาย 02-0282222

แม้ว่าศูนย์ Viva City จะเพิ่งเปิดได้ไม่ถึงสองเดือนแต่จากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1-31 ต.ค. 2562 ที่ผ่านมาพบว่ามีนักศึกษาเข้ามาใช้บริการแล้วถึง 155 ครั้ง โดยพบปัญหาความเครียดเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือการเรียน ความวิตกกังวล และการปรับตัว แม้จะยังเร็วไปในการชี้วัดว่าศูนย์ฯ ประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ อัตราการฆ่าตัวตายของนักศึกษาที่เคยมีราว 2-3 รายต่อปีปัจจุบันสถิติยังคงอยู่ที่ 0 ราย และภายในเดือนเดียวศูนย์สามารถช่วยเคสที่มีแนวโน้มฆ่าตัวตายไปได้ถึง 4 เคสก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

“นักศึกษาจะมีอาการขึ้นๆ ลงๆ ในช่วงใกล้สอบ แต่โรงพยาบาลซึ่งต้องบริการทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไปจะมีคิวแน่นเป็นคอขวด อาจไม่สามารถรองรับความต้องการได้ไหว ตรงนี้ศูนย์มีจิตแพทย์ตามช่วงเวลา (Part Time) มาช่วยรองรับความต้องการของนักศึกษาที่ล้นจากโรงพยาบาลในช่วงใกล้สอบได้ หรือในกรณีที่นักศึกษาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจนอาการดีขึ้นแล้ว แพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน แต่นักศึกษาเลือกจะกลับมาอยู่หอพักศูนย์ก็จะเข้ามารับช่วงต่อ ช่วยติดตามอาการอย่างใกล้ชิด”นายอธิชาติ ระบุ

ทั้งนี้หลังจากเปิดศูนย์ Viva City อย่างเป็นทางการช่วงปลายเดือน พ.ย. 2562 ทางมหาวิทยาลัย ก็จะเริ่มประชาสัมพันธ์ให้เข้มข้น เพิ่มบุคลากร พัฒนาระบบ CallCenter ให้ใช้ได้ทั้ง 4 วิทยาเขตของธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์,รังสิต, ลำปาง, พัทยา) และในอนาคตอันใกล้ จะมีการจับมือกับบริษัท Ooca เพื่อขยายบริการให้คำปรึกษาผ่านวีดีโอคอลด้วย ถึงกระนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองก็เป็นอีกด้านที่สำคัญที่ต้องเข้าใจและไม่เพิ่มความกดดันให้กับบุตรหลาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • ‘นฤมล’สั่ง\'สพฐ.-สพท.\'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม  หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • สพฐ.จับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยกระดับครู บุคลากรทางการศึกษา สพฐ.จับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ยกระดับครู บุคลากรทางการศึกษา
  • กองทัพอากาศไทยสุดแกร่ง! เปิดตัว\'โดรนพลีชีพ\' ฝีมือคนไทย ยกระดับความมั่นคงชาติ กองทัพอากาศไทยสุดแกร่ง! เปิดตัว'โดรนพลีชีพ' ฝีมือคนไทย ยกระดับความมั่นคงชาติ
  • \'วัชระ\'ร้องรมช.มหาดไทย จี้เร่งพิจารณาสัญชาติไทยให้\'บัณฑิตสาว\'ไร้สัญชาติ 'วัชระ'ร้องรมช.มหาดไทย จี้เร่งพิจารณาสัญชาติไทยให้'บัณฑิตสาว'ไร้สัญชาติ
  • บึงกาฬเปิดเเข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชน PEA – DOMESTIC POWER ครั้งที่ 21 บึงกาฬเปิดเเข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชน PEA – DOMESTIC POWER ครั้งที่ 21
  •  

Breaking News

‘เด็จพี่’เย้ย‘นายกฯชั่วคราว’แค่ฝันกลางวัน ไล่‘ฝ่ายค้าน’ไปเคลียร์กันก่อนจะชูใคร

‘จิรวัฒน์’จวกวิธีการคนจี้ยุบสภาฯเร่งร้อน-ชิงความได้เปรียบเกินไป

‘เพื่อไทย’ชี้ไม่มีความจำเป็นยุบสภาฯ มั่นใจ'อิ๊งค์'จะเรียกความเชื่อมั่น-ฟื้นศรัทธาปชช.กลับมา

วิญญาณยังไม่ไปไหน! ทำบุญหอพักอุทิศบุญ นศ.สาวซดน้ำกระท่อมดับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved