สธ.แถลงยืนยันพบผู้ป่วยรายที่ 48 เป็นฝรั่งจากลอนดอน แวะฮ่องกง ก่อนเดินทางต่อมายังไทย จนเกิดอาการป่วยและตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่พบ'ผีน้อย'เจอเข้าข่าย 1 ราย รอผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการ
วันที่ 6 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ. พร้อมด้วย นพ.ธนรักษ์ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19
นพ.สุขุม กล่าวว่า สถานการณ์ไทยมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือไวรัสโควิด-19 สะสมประเทศอยู่ในลำดับที่ 24 ของโลก ในขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาใหม่เพิ่ม 1 รายเป็น เพศชายชาวอังกฤษ ที่เดินทางมาจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษและแวะพักที่สำนักงานในฮ่องกง ประมาณ 8 ชั่วโมงก่อนเดินทางมายังประเทศไทย และเมื่อมีอาการป่วยในประเทศไทยจึงทำการเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งผลจากห้องปฏิบัติการพบว่า มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019จึงได้ส่งตัวมารักษาต่อที่สถาบันโรคทรวงอก
ส่วนกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายจากประเทศเกาหลีใต้จากที่มีการคัดกรองที่สนามบินพบหญิงชาวไทย 1 รายเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคนั้น น.พ.สุขุม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรอผลจากห้องปฏิบัติการ ดังนั้นสรุปรวมขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 48 ราย หายดีแล้ว31 ราย เสียชีวิต 1 รายและอยู่ในโรงพยาบาลรวม 16 ราย
สำหรับกรณีแรงงานเกาหลีใต้นอกระบบ หรือผีน้อย ที่ไปโผล่ตามที่ต่างๆนั้นตนต้องขอขอบคุณสำหรับคนที่ไปเซลฟี่เพราะทำให้ติดตามตัวได้ง่ายโดยหลังจากนี้ก็จะให้เจ้าพนักงานไปนำตัวมาเก็บรักษาและติดตามอาการที่บ้านต่อไปเพราะขณะนี้เป็นอำนาจตามกฎหมายแล้วหลังจากที่พ.ร.บ โรคติดต่ออันตราย ประกาศให้ โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-1 9 เป็นโรคอันตรายอันดับที่ 14 เพราะเป็นโอกาสเสี่ยงสูงที่เราจะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ซึ่งรายที่ไม่ให้ความร่วมมือในการประกันตัวเองดูแลอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อ จะเชิญมาเก็บตัวในสถานที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหม ได้จัดเตรียมเอาไว้ ยืนยันว่าไม่ใช่การกักตัว
ทั้งนี้ จะรวมถึงกรณีของบุคคลที่เดินทางมาจาก 4 ประเทศตามที่ประกาศในพ.ร.บ.แล้ว ถ้าหากได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องควบคุมโรคแล้วไม่ปฏิบัติตามเราก็จะมีการบังคับ ใช้กฎหมาย ถ้าขัดคำสั่งจะกักตัวทันที เช่นกัน
ปลัด สธ.กล่าวว่า สำหรับกลุ่มผีน้อยนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขและกลาโหม จัดเตรียมสถานที่รองรับแล้วโดยจะอยู่ในสถานที่ที่ทหารจัดให้ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่งลักษณะการพักอาศัยนั้นแม้เบื้องต้นจะยังไม่มีอาการไข้ แต่ต้องระวังป้องกันให้มีความปลอดภัยที่จะมีการติดเชื้อระหว่างกันเองด้วยจัดระยะห่างระหว่างเตียงทุกคนเกิน 1 เมตร ทั้งนี้ ตอนอยากวอนว่าอย่า ไปต่อว่าคนไทยด้วยกันเพราะกรณีคณะคนไทยที่กลับมาจากอู่ฮั่นนั้น ก็ต้องยอมรับในจิตสำนึกที่ดีที่ยอมให้มีการกักตัวเป็นเวลา14 วันทั้งที่พวกเขาไม่ได้มีอาการป่วย แต่อย่างใด แม้ว่าในที่สุดจะพบว่าป่วย 1 รายก็ตามที่สำคัญในไลน์ของลุงฮอกไกโดนั้น ได้ทราบว่า รู้สึกผิดและมีอาการต้องพบจิตแพทย์หลังรักษาหาย
ด้านนพ.สุขุม กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีข่าวดีคือบริษัทCPเครือโภคภัณฑ์จำกัด ได้สนับสนุน ในการจัดอาหาร 3 มื้อ ให้แก่ผู้ที่เฝ้าดูแลอาการของตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีการจัดส่งอาหารให้ถึงที่พักโดยขณะนี้มีกลุ่มคนที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้ ผู้ลงทะเบียนแล้วจำนวน 500 กว่าราย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่มีจิตสำนึกของพี่น้องคนไทยที่จะร่วมกันระมัดระวังตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้ติดเชื้อกับคนไทย ด้านนายแพทย์ธนรักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยในระยะหลัง ที่เพิ่มขึ้นมาจำนวน 6 คน ถือว่าเป็นผู้ป่วยรายนำเข้าหรือ Import คือเป็นการติดมาจากต่างประเทศหรือก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในไทยซึ่งจะไม่แยกว่าเป็นชาวต่างชาติหรือคนไทยแต่ยกเว้นหลานทั่ติดเชื้อจากคุณลุงฮอกไกโด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี