วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
17 มีนาคม 2563 สถานีรถไฟบุรีรัมย์ขานรับนโยบายปิดเมืองด้านสาธารณสุข โดยได้จัดเตรียมอุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ และจุดสำหรับตรวจคัดกรองผู้โดยสาร ที่จะผ่านเข้า-ออก สถานีรถไฟอย่างเข้มงวด หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกประกาศใช้มาตรการปิดเมืองด้านสาธารณสุข เป็นระยะเวลา 1 เดือน เป็นจังหวัดนำร่อง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19
โดยจะเริ่มใช้มาตรการดังกล่าววันนี้เป็นวันแรก แต่ช่วงระหว่างที่รอเครื่องเทอร์โมสแกนสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้ที่จะผ่านเข้า-ออก ทางนายสถานีรถไฟก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อจุดเสี่ยงทั้งภายในห้องน้ำช่องขายตั๋ว ที่นั่งพักผู้โดยสาร พร้อมให้บริการเจลล้างมือฆ่าเชื้อแก่ผู้โดยสารก่อนจะขึ้นและลงรถไฟด้วย แต่หากได้รับมอบเครื่องเทอร์โมสแกนมาแล้ว ก็จะทำการปิดกั้นพื้นที่ให้ผู้โดยสารเข้า-ออก ทางเดียว เพื่อสะดวกแก่การตรวจคัดกรอง
.jpg)
นายบรรจง จันทร นายสถานีรถไฟบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากทางจังหวัดได้ออกมาตรการปิดเมืองคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้า-ออกจังหวัดทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ทางสถานีรถไฟบุรีรัมย์ พร้อมมีความพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นก็ได้จัดเตรียมบุคลากรและสถานที่ในการตรวจคัดกรองไว้พร้อมแล้ว ขณะนี้รอเพียงเครื่องเทอร์โมสแกนที่จะใช้ในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารที่จะผ่านเข้า-ออก ซึ่งคาดว่าน่าจะมาถึงช่วงบ่ายวันนี้ แต่ในเบื้องต้นก็ได้ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรอบสถานี และที่พักผู้โดยสาร พร้อมทั้งให้บริการเจลล้างมือแก่ผู้โดยสารก่อนขึ้น-ลงรถด้วย ก็จะได้ทำความเข้าใจกับผู้โดยสารถึงมาตรการดังกล่าวด้วยว่า เป็นเพียงการตรวจคัดกรองเข้มข้นมากขึ้น แต่ยังสามารถเดินทางไปมาในจังหวัดได้ตามปกติ
.jpg)
ขณะที่นายสายยนต์ ศรีท่าไฮ วินจักรยานยนต์รับจ้างหน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ บอกว่า เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เพราะจะได้เกิดความเชื่อมั่นและปลอดภัยทั้งแก่ผู้ให้บริการและรับบริการ อย่างเช่น ตนเองซึ่งทำอาชีพขับ จยย.รับจ้าง ก็จะเจอผู้โดยสารจำนวนมากก็ไม่รู้ว่าใครเป็นใครและป่วยหรือไม่ ก็มีความเสี่ยงที่จะสัมผัสเชื้อ แต่เมื่อมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวดมากขึ้นก็เชื่อว่าจะมีความปลอดภัย
ทั้งนี้ จังหวัดบุรีรัมย์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด มีเพียงกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง 14 วัน จำนวน 617 ราย กลุ่มเสี่ยงที่อยู่ระหว่างเฝ้าระวัง 14 วัน จำนวน 375 ราย และกลุ่มเสี่ยงที่พ้นระยะเฝ้าระวัง(ปลอดภัย) จำนวน 242 ราย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี