'ศรีสะเกษ' ขอให้เจ้าของสุนัขและแมวนำไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังพบผู้เสียชีวิตแล้วจากโรคพิษสุนัขบ้า 1 ราย และ เป็นรายที่ 3 ของประเทศ
1 ตุลาคม 2563 นพ.สุรเดช ชวะเดช รองนายแพทย์ สสจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับรายงาน ผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 54 ปี เป็นชาวอำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ มีประวัติถูกสุนัขเลี้ยงข่วน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตรงบริเวณแขน เป็นแผลถลอก แต่ไม่ได้ทำการล้างแผลและไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า อีกทั้งสุนัขตัวดังกล่าว ไม่เคยรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ต่อมาสุนัขตาย ซึ่งก่อนที่จะตายมีอาการเดินโซเซ น้ำลายไหลตลอดเวลา ตาแดงก่ำ หวาดระแวง วิ่งไล่กัดสุนัขตัวอื่นในหมู่บ้านและไม่ได้จัดส่งตรวจหาเชื้อ
รองนายแพทย์ สสจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า สำหรับอาการผู้ป่วยของผู้เสียชีวิตได้เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2563 พบว่ามีอาการไข้สูง ซึม เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบึงบูรพ์ ด้วยอาการปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ วิงเวียน วันที่ 10 กันยายน 2563 มีอาการกระสับกระส่ายมากขึ้น ปัสสาวะราด ไม่ยอมเข้าห้องน้ำ คอแข็ง หวาดระแวง ไม่กล้าสัมผัสน้ำ สับสนคลื่นไส้ จึงส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลศรีสะเกษ จากผลตรวจยืนยันจากน้ำลายจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ พบเชื้อพิษสุนัขบ้าและได้เสียชีวิตลงในวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ถือเป็นรายที่ 3 ของประเทศ
“ด้านการควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกับโรงพยาบาลบึงบูรพ์ เร่งค้นหาผู้สัมผัสในชุมชนในโรงพยาบาลและในอาสาปศุสัตว์อำเภอบึงบูรพ์ จำนวน 29 คน และ โรงพยาบาลศรีสะเกษ จำนวน 41 คน ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหมดทุกราย ขณะเดียวกัน ทีมปศุสัตว์อำเภอ อาสาปศุสัตว์ ได้ลงพื้นที่ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์รัศมี 3 กิโลเมตร รอบจุดเกิดเหตุ พร้อมออกให้ความรู้และสื่อสารกับประชาชนที่มีความตื่นตระหนก ที่มาขอรับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลบึงบูรพ์ อีกทั้งให้ความรู้กับนักเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆด้วย โดยเฉพาะบ้านหาด ตำบลเป๊าะ ที่นักเรียนได้สัมผัสสุนัขที่โดนสุนัขที่มีอาการคุ้มคลั่งกัด ในวันที่ 22 กันยายน 2563 พร้อมทั้งได้เปิดศูนย์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นที่อำเภอบึงบูรพ์ เพื่อดูแลสุขภาพจิตและติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใย
จึงขอเตือนว่า โรคพิษสุนัขบ้าเป็นแล้วไม่มียารักษา แต่สามารถป้องกันได้ ซึ่งหากถูกสัตว์เลี้ยงกัด ข่วน เลีย ให้รับล้างแผลด้วยสบู่และรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโดยเร็ว ที่สำคัญ ขอให้นำสัตว์เลี้ยงไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าด้วย” นพ.สุรเดชช กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี