วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
27 ตุลาคม 2563 จากกรณีที่เด็กหญิงเอ (นามสมมุติ) นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต.เขาตราม อ.เมือง จ.กระบี่ ก่อเหตุผูกคอตัวเองภายในห้องนอน ในบ้าน แต่โชคดีที่แม่และพี่ชายช่วยเหลือไว้ได้ทันรอดหวุดหวิด จากการสอบถามสาเหตุ ทราบว่า เด็กหญิงเอ เกิดความเครียดหลังครูประจำชั้นที่โรงเรียน ซึ่งเป็นครูผู้ชายแต่มีนิสัยตุ้งติ้งคล้ายหญิง ยึดโทรศัพท์ไปแล้วไปเปิดแชทส่วนตัวให้เพื่อนๆในโรงเรียนหลายคนดู ทำให้เด็กเกิดความอับอายตัดสินใจก่อเหตุดังกล่าวและไม่อยากกลับไปเรียนอีก
โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางพ่อแม่เด็ก ยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และต้องการให้ครูคนดังกล่าวออกจากโรงเรียน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่เยียวยาให้กำลังใจ พร้อมให้คำแนะนำต่างๆ เพื่อให้เด็กมีกำลังใจในการใช้ชีวิต พร้อมฝากไปยังญาติคอยดูแล อย่างใกล้ชิด
ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ต.ค.63 นายสายัณห์ ไกรนรา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ ได้มอบหมายให้นายอดิศร แก้วเซ่ง รองผู้อำนวยการฯ พร้อมคณะได้ ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น และประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารโรงเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษา โดยในเบื้องได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และให้ครูประจำชั้น คนดังกล่าว ย้ายออกจากโรงเรียนชั่วคราว ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตั้งแต่วันนี้ไปต้นไป ส่วนเด็กหญิงผู้เสียหาย ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ได้ส่งนักจิตวิทยา เช้าไปดูและให้กำลังใจทุกๆวัน ซึ่งขณะนี้เด็กมรสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

นายอดิศร เปิดเผยว่า เปิดเผยว่า ภายหลังการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่าสาเหตุที่คุณครูประจำขชั้นคนดังกล่าวได้ยึดโทรศัพท์มือถือของเด็กไปนั้น เนื่องจากกฎระเบียบของโรงเรียนได้ห้ามเด็กนักเรียนนำโทรศัพท์เข้าในช่วงการเรียนการสอน แต่ข่าวที่ออกไปบอกว่าครูได้เอาโทรศัพท์ไปแชทไลน์ ออกไป จนทำให้เด็กเครียด จนถึงขั้นกลับไปผูกคอที่บ้านนั้น จริงๆแล้วคุณครูไม่ได้มีเจตนาเปิดแชทลับของเด็ก แต่เกิดจากกรใช้โทรศัพท์ไม่เป็นแล้วก็ไปกดพลาด ทำให้เด็กเข้าใจผิดว่าคุณครูได้ไปเปิดแชทลับชองนักเรียน ส่วนกรณีที่เด็กบอกว่ามีเพื่อนๆดูด้วยนั้น จากการสอบถามผู้อำนวยการโรงเรียน ทราบว่าเด็กนักเรียนทีเปิดดูนั้นเป็นนักกีฬารักบี้ เปิดดูภาพปกติ ในแอพติ๊กต็อก แต่เด็กผู้เสียหายอาจจะเข้าใจผิด จึงทำให้เกิดความเครียดดังกล่าว ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร
นายอดิศร กล่าวอีกว่า แต่อย่างไรก็ตามในเมื่อผู้ปกครองมความประสงค์ที่จะให้ครูคนดังกล่าวออกจากโรงเรียน ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ จึงได้มีคำสั่ง ให้ ครูคนดังกล่าว ย้ายออกจากโรงเรียนไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชั่วคราวตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป เพื่อความสบายใจของนักเรียนและผู้ปกครอง ส่วนการช่วยเหลือเยียวยานั้น ทางสำนักงานเขตพื้นที่ ได้ประสานทางนักจิตวิทยา ไปพูดคุยกับเด็ก ซึ่งล่าสุดสภาพจิตใจดีขึ้นตามลำดับ กำลังใจดีขึ้น กลับมมาร่าเริง และในวันนี้จะได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกระบี่ เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ดูแลต่อไป ซึ่งคาดว่าเด็กจะกลับมาเรียนได้ตามปกติในเร็วๆนี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี