คนใจกล้าเฮลั่น กกต.กาญจนบุรีเผยเงินรางวัลสำหรับผู้แจ้งเบาะแสทุจริตเลือกตั้ง ส.อบจ.รับต่ำสุด 5 หมื่นสูงสุด 5 แสนบาท ส่วนนายก อบจ.รับต่ำสุด 1 แสนสูงสุด 1 ล้านบาท
วันที่ 10 พ.ย.63 นายขวัญเพชร ถนอมนาม ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (ผอ.กกต.) ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) และผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) กาญจนบุรีอยู่ระหว่างการลงพื้นที่หาเสียง และจะมีการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.พร้อมกันทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค.63 ซึ่ง กกต.จังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ ในการเลือกตั้ง ส.อบจ.และนายก อบจ.กาญจนบุรี เพื่อให้ผู้สมัครลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่กำหนดไว้ เพื่อให้การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นไปด้วยความสุจริต โปร่งใส และเที่ยงธรรม
สำหรับกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ประเภทผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) หากประชาชนแจ้งเบาะการทุจริตเข้ามา จนคณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท หากมีคำสั่งให้ระงับการใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นการชั่วราวจะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 200,000 บาท
หากศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา มีคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่จะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 200,000 บาท และหากมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ผู้แจ้งเบาแสจะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 500,000 บาท
สำหรับผู้สมัครประเภทนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) หากประชาชนแจ้งเบาะแสการทุจริต จนคณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 100,000 บาทแต่ไม่เกิน 200,000 บาทหากนำไปสู่ระงับการใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นการชั่วราวจะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 100,000 บาทแต่ไม่เกิน 300,000 บาท
หากศาลอุทธรณ์และศาลฎีกา มีคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่จะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 100,000 บาท แต่ไม่เกิน 400,000 บาท และหากมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ผู้แจ้งเบาแสจะได้รับเงินรางวัลตั้งแต่ 100,000 บาท แต่ไม่เกิน 1,000,000 บาท โดยประชาชนที่แจ้งเบาะแสเข้ามาไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย เพราะ กกต.จะปิดรายชื่อและตัวตนของผู้แจ้งเอาไว้เป็นความลับ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี