เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 7 ธันวาคม 2563 ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้รับแจ้งจากชุดลาดตระเวน หน่วยพิทักษ์ป่าวังไผ่ จำนวน 5 คน ซึ่งออกปฏิบัติงานลาดตระเวนตรวจป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ เส้นทางลาดตระเวน เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2563 ออกจากป่าเขาเขียว ไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าวังไผ่ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ขณะลาดตระเวนบริเวณป่าตีนเขาเขียว เจ้าหน้าที่ลาดตระเวน นายประสิทธิ์ คำตัน บุคคลภายนอกปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ ได้ถูกกระทิงป่าวิ่งชนบริเวณด้านหลัง โดยที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ทันตั้งตัว ทำให้นายประสิทธิ์ คำตัน ได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนขวา เจ็บหน้าอก และปวดบริเวณชายโครง
ภายหลังนายธนิต หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ ที่ 12 (นครสวรรค์) จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ภายในเขตห้วยขาแข้ง สนธิกรรมลังกำลังหน่วยกู้ภัยลานสัก แลกู้ภัยคลองลาน ขึ้นไปยังสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ใช้ระยะทาง 17 กิโลเมตร หลังเดินเท้าจุดชมวิวประมาณ 4 ชั่วโมง โดยใช้กำลังเดิน ลำเลียงผู้บาดเจ็บ ลงมายังสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และก่อนหน้านั้นได้มีการประสานเฮลิคอปเตอร์ ของกองการบิน สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมขอแพทย์จากโรงพยาบาลลานสัก เพื่อเตรียมรับผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลลานสัก แต่ไม่สามารถลำเลี้ยงผู้บาดเจ็บลงมาทางเฮลิคอปเตอร์ ได้ เนื่องจากสภาพพื้นทีไม่เอื้ออำนวย
จึงต้องกำลังเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ห้วยขาแข้ง และ กู้อุทัยธานี และกู้ภัยคลองลาน กว่า 100 คน ลำเลียงผู้ป่วยลงมาจากยอดเขาเขียวโดยพื้นที่ต้องไตร่เขาด้วยความลำบาก ซึ่งขาดว่าผู้ป่วยจะถึงพื้นที่เขานางรำเวลาประมาณ 23.00น. ซึ่งเบื้องต้น ล่าสุดอาการขอผู้ได้รับบาดเจ็บสามารถพูดคุยสื่อสารได้ และมีกำลังใจที่ดี มีบาดแผลที่แขน และแน่นหน้าอก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี