วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
ทสจ.สุรินทร์ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงขอความช่วยเหลือแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นขี้ยางพาราจากลานรับซื้อในชุมชน กระทบต่อพื้นที่ทำการเกษตรและยังส่งผลถึงเด็กนักเรียนด้วย
เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ที่ลานรับซื้อยางพาราในชุมชนบ้านตาพราม ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ นายเอกวิทย์ สิทธิโชติวงศ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุรินทร์ , นางสาวณพชรมน จันทร์สม ปลัดอำเภอสังขะ , นายเต็ม สามสี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพรักษา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงขอความช่วยเหลือแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นขี้ยางพาราจากลานรับซื้อยางพาราในหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน ทนสูดดมกลิ่นเหม็นขี้ยางพารามานานกว่า 20 ปี
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ เนื่องด้วยได้มีชาวบ้านได้ร้องเรียนความทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบและหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย นายเอกวิทย์ สิทธิโชติวงศ์ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการตรวจลานยาง บ้านเลขที่ 222 ม.8 ซึ่งพบว่าตั้งอยู่ในชุมชน โดยมีบ้านเรือนอาศัยใกล้เคียงกว่า 20 หลังคาเรือน และยังตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนบ้านตาพรามอีกด้วย ทำให้มีกลิ่นจากน้ำเสียของยางพาราส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเพื่อนบ้าน และยังส่งกลิ่นเหม็นไปถึงโรงเรียนอีกด้วยทำให้เด็กๆนักเรียนได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี พบลานรับซื้อยางพาราตามที่มีผู้ร้องเรียนจริง โดยลักษณะของจุดรับซื้อทางเจ้าของลานยางได้ทำร่องน้ำรอบๆกำแพงบ้านและบ่อบำบัดนำเสียไว้จำนวน 1 บ่ออยู่ข้างๆ กำแพง ทั้งนี้ ทางเจ้าของลานได้สร้างบ่อบำบัดติดกับคลองส่งน้ำธรรมชาติ ทำให้เวลาฝนตกหรือปริมาณน้ำยางที่มากจะทำน้ำยางล้นบ่อออกนอกกำแพงไหลลงสู่คลองส่งน้ำ ทำให้เกิดมลภาวะน้ำเสียจากคลองส่งน้ำสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ โดยมีผู้ได้รับผลกระทบในครั้งนี้กว่าครึ่งหมู่บ้าน
ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ติดกับลานรับซื้อยางดังกล่าว เล่าว่า ตนและครอบครัวทนเหม็นขี้ยางมานานกว่า 20 ปี โดยเฉพาะหน้าฝนเวลาที่มีฝนตกลงมาได้ชะล้างน้ำยางแล้วไหล่ไปตามน้ำฝนโดยของตนหนักกว่าเพื่อนเพราะทั้งกลิ่นและน้ำยางได้ไหลมาฝั่งบ้านตนอย่างเต็มๆเพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่ต่ำกว่าจุดลานยาง ทำให้ต้องไปเขียนป้ายเตือนไว้ข้างกำแพง "เหม็นขี้ยางเห็นหัวคนรอบข้างบ้าง" แต่ก็ไม่ดีขึ้นเพราะลานยางดังกล่าวยังคงรับซื้อยางพาราอยู่ทุกวัน โดยตนเคยได้ร้องเรียนไปที่อบต.เทพรักษาเพื่อมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้วเมื่อปี 60 แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ปัญหาที่ตรงจุด จนมาวันนี้ทาง สนง.ทสจ.สุรินทร์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ได้ลงมาทำความเข้าใจกับนายนิยม คำงาม เจ้าของลานรับซื้อยางพารา ให้หยุดกิจการรับซื้อดังกล่าว โดยทางนิยม คำงาม เองได้รับปากว่าให้สิ้นฤดูกาลปิดหน้ายางปีนี้ก่อนถึงจะหยุดดำเนินการให้เพื่อความสบายใจของเพื่อนบ้านและเด็กๆในโรงเรียน
ด้านหนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ปลาที่เลี้ยงไว้ในสระจำนวน 3 บ่อ กว่า 1,000 ตัว ทั้งปลานิล ปลาตะเพียน ได้ทยอยลอยคอตายทีละตัว 2 ตัว ตอนนี้เริ่มมีตายมากขึ้น โดยบ่อเลี้ยงปลาของตนนั้นเป็นทางผ่านของคลองส่งน้ำ ซึ่งได้อาศัยน้ำคลองตามธรรมชาติเพื่อมาใช้ทำการเกษตรและเลี้ยงปลา ได้มีน้ำขี้ยางที่ไหลปนเปื้อนมาพร้อมคลองส่งน้ำที่ผ่านลานรับซื้อยางทำให้เกิดน้ำเสียและปลาตายดังกล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี