ไทยติดเชื้อ 194 ราย ในประเทศ 181 ราย กระจายแล้ว 51 จังหวัด กระจุกตัว กทม.-ปริมณฑล-ตะวันออก ศบค.แจง อาการผวจ.สมุทรสาครดีขึ้น ‘หมอทวีศิลป์’ ชวน สวดมนต์ออนไลน์ลดความเสี่ยงโควิด-19
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 ธ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์ประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 194 ราย ในจำนวนนี้อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 13 ราย ติดเชื้อภายในประเทศ 181 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 6,884 ราย หายป่วยสะสม 4,240 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 2,583 ราย เสียชีวิตสะสม 61 ราย อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้ตัวเลขอยู่ที่ 194 ราย น้อยกว่าเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่มีถึง 250 ราย แต่ไม่อยากให้นิ่งนอนใจ เพราะตัวเลขต่างๆ ยังไหลเข้ามา มันบวกเพิ่มขึ้นได้ เรากำลังรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจนที่สุด ถึงอย่างไรก็ยังไม่น่าไว้วางใจ และตนได้รับคำบอกเล่าจากนักวิชาการระบุว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการป้องกันโรค นอกจากใส่หน้ากากอนามัยแล้วคือ การเว้นระยะห่าง
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับการติดเชื้อในประเทศ 181 รายนั้น เชื่อมโยงกับกรณี จ.สมุทรสาคร 11 ราย เชื่อมโยง จ.ระยอง 1 ราย คัดกรองเชิงรุกแรงงานต่างด้าว 9 ราย มีประวัติเข้าไปในสถานบันเทิง สถานที่ชุมชน อาชีพเสี่ยง 32 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 128 ราย ในจำนวนนี้มีมากที่สุดใน จ.ระยอง 77 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงานขึ้นไป มีทั้งมีอาการและไม่มีอาการ ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายไปแล้ว 51 จังหวัด ที่เพิ่มมาใหม่คือ หนองคาย มหาสารคาม และกาญจนบุรี ซึ่งผู้ติดเชื้อกระจุกตัวอยู่ที่ กทม. ปริมณฑล และภาคตะวันออกคือ ระยอง ชลบุรี จึงขอให้จังหวัดที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ 20 กว่าจังหวัด เข้มข้นเรื่องมาตรการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรายังใช้จำนวนผู้ติดเชื้อเป็นหลักเกณฑ์ในการแบ่งแยกพื้นที่เป็น 4 ส่วน เพื่อกำหนดมาตรการ จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 83,060,536 ราย เสียชีวิต 1,812,050 ราย และจากข่าวที่มีการเผยแพร่ในวันนี้ ประเทศเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1 หมื่นคนในระยะเวลา 10 วัน เป็นการติดเชื้อระลอกที่ 3 ที่รุนแรงที่สุด ทำให้เขาอาจต้องล็อคดาวน์ทั่วประเทศ ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อถึง 3,852 รายภายในวันเดียว ทำให้มีมาตรการห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ 28 ธ.ค.63 – 31 ม.ค.64 เหล่านี้เราต้องนำมาเรียนรู้เพื่อป้องกันประเทศของเรา
เมื่อถามถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครขณะนี้ได้รับการดูแลอย่างดีจากทางคณะแพทย์ที่ศิริราชพยาบาล หลายคนเมื่อได้ฟังข่าวก็ต้องการให้กำลังใจและช่วยเหลือ ตอนนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครได้รับการดูแลด้วยการใส่ท่อช่วยหายใจแบบต้องเร่งรีบ แต่ตอนนี้สถานการณ์ต่างๆ อยู่ในการควบคุมของแพทย์ทีมแพทย์ ซึ่งช่วยกันอย่างเต็มที่ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครรู้สึกตัวดี
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การที่นายวีระศักดิ์ได้เข้าโรงพยาบาลหรือรับการตรวจเช็คทั้งหมด เพราะท่านทำงานหนักและขอเข้ารับการตรวจเองโดยไม่ได้เกี่ยวโยงกับกรณีที่มีข่าวเรื่องสถานที่ที่จะไปจัดตั้งศูนย์ห่วงใยที่สมุทรสาคร ทุกอย่างทุกที่ที่อยู่ในสมุทรสาครซึ่งเกิดจากดำริของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครนั้น ทีมงานฝ่ายความมั่นคงได้ร่วมกันทำงานกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกำลังดำเนินไปด้วยดี ท่านในฐานะทำงานด้านนี้ถึงแม้จะป่วยอยู่ก็ต้องการให้ตนมาส่งข่าวคราว และแสดงความเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาคร เชื่อว่าคนทั้งประเทศได้เห็นว่าท่านได้ทำงานหนักและอยากให้ท่านพักผ่อนให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงกลับมาเหมือนเดิม
"ส่วนตัวเท่าที่รู้จักท่านเป็นคนสู้มาก มีอารมณ์ขัน แม้ว่าสุขภาพร่างกายของท่านจะมีข้อจำกัดบ้าง แต่ท่านมีกำลังใจดี ขอพวกเราส่งกำลังใจให้กับท่านได้หายโดยเร็ว รวมไปถึงส่งกำลังใจให้กับทีมแพทย์ที่จังหวัดสมุทรสาครและทีมแพทย์ที่ศิริราชพยาบาล ที่ดูแลผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครอยู่ ซึ่งทางคณบดีศิริราชพยาบาลได้บอกแล้วว่าจะดูแลอย่างเต็มที่"นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
เมื่อถามว่า สำหรับเสื้อผ้ามือสองที่นำเข้ามาจากต่างประเทศและกำลังมีปัญหา โควิด-19 ระบาด รวมกับข้อมูลที่พบว่าสายพันธุ์ โควิด-19 ใหม่ ติดได้ง่าย ภาครัฐจะเข้าไปมีการป้องกันเรื่องนี้อย่างไร แล้วเสื้อผ้ามือสองสามารถนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศได้จริงหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ไม่เพียงแต่เชื้อ โควิด-19 แต่เราพูดกันทุกครั้งทุกเทศกาลเมื่อเข้าฤดูหนาว ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสอื่นๆ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ที่อยู่หมักหมมกับเสื้อผ้า ซึ่งทางกรมอนามัยและกรมควบคุมโรค ได้แนะนำเสมอว่าก่อนนำมาใช้ให้มีการซักล้างให้สะอาด ผึ่งแดดหลายๆ แดด เพื่อให้ช่วยฆ่าเชื้อโรค ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องใช้ก็ขอให้รักษาความสะอาด ดูแลอุปกรณ์สวมใส่ให้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งหน้ากากผ้า ขอให้ซักล้างและผึ่งแดดฆ่าเชื้อโรค ส่วนหน้ากากอนามัยไม่ควรใช้ซ้ำ
เมื่อถามว่า สถานที่ออกกำลังกายหรือฟิตเนสตอนนี้ยังเปิดให้บริการ แต่บางคนพบว่าบางแห่งนอกจากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยแล้วยังมีการตะโกนกันอีกด้วย จึงมีความกังวลจะกลายเป็นการติดเชื้อ โควิด-19 ได้หรือไม่ ศบค. จะมีมาตรการควบคุมอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้เรารายงานกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ระยะหลังกลายเป็นประเด็นซ้ำ ดังนั้นจะมีข้อมูลอยู่ในเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล โควิด-19 โดยทีม ศปม. เข้าไปประเมินเป็นระยะ ความจริงแล้วเราได้ขอความร่วมมือและทุกคนต้องรู้ว่าเป็นหน้าที่ อยู่ห่างไว้ ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ ทำความสะอาดพื้นผิว สิ่งเหล่านี้ยังต้องใช้ในทุกสถานที่ สถานประกอบการทุกแห่ง ต้องทำ ทำเพื่อทุกคน จะได้มีความสะอาด อย่าไปคิดว่าลูกค้าทุกคนจะมาด้วยความสะอาด ดังนั้น ผู้ประกอบการเองต้องทำความสะอาดด้วย และฝ่ายปกครองหรือทางจังหวัดมีโอกาสปิดสถานให้บริการของท่านได้ เป็นความเข้มงวดที่จะต้องเกิดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง ทุกจังหวัดต้องเข้มงวดเรื่องเหล่านี้ ดังนั้น ฮีโร่ของพวกเราในขณะนี้คือ คนที่คอยเช็ดถูพื้น และวัดอุณหภูมิอยู่หน้าประตู
โฆษกศบค.กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด พื้นที่เฝ้าระวังสูง พื้นที่เฝ้าระวัง ก่อนที่ฝ่ายปกครองจะประกาศใดๆ ขอให้พิจารณา เช่น พื้นที่ควบคุมสูงสุดเป็นพื้นที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนสูงและมีโอกาสแพร่ระบาดได้ อย่างเช่น จ.ชลบุรี ที่มีรายงานตัวเลขสูงขึ้นมาก ในอ.บางละมุง ดังนั้น พื้นที่โดยรอบต้องเป็นพื้นที่คือพื้นที่เฝ้าระวังสูง ถ้าพื้นที่แรกปิดสถานประกอบการ แล้วจะย้ายไปพื้นที่เฝ้าระวังสูง อย่างนี้ไม่ได้ ผู้คนในพื้นที่ไม่ควรเคลื่อนย้ายไปพื้นที่ข้างเคียงที่ผ่อนเบากว่า ขอให้ทุกคนเข้าใจให้ตรงกัน ศบค.ขอความร่วมมือในการประกาศมาตรการเพื่อคุมแต่ละพื้นที่ ขอให้อยู่กับที่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด อยู่บ้าน และตระหนักกันให้มากๆ เพื่อให้รู้ว่าตัวเราก็ไม่ปลอดภัยเหมือนกันว่าจะติดเชื้อหรือไม่ ขอให้ระมัดระวังกันให้มากขึ้น แล้วในคืนเคาต์ดาวน์จะไม่เคาต์อัพ
“วันนี้ 31 ธ.ค.เป็นวันส่งท้ายปี 2563 ผมขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่ให้ความร่วมมือ ศบค. และร่วมมือกันทั้งประเทศ เพราะพวกเราไม่ได้ทำเพื่อใคร แต่ทำเพื่อทุกคน เพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัวให้มีความสุข เราจะมีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่อยู่ที่ความร่วมมือร่วมใจกัน เมื่อปีใหม่มาถึงเราก็ต้องการให้มีสุขภาพดี เพราะสุขภาพสำคัญที่สุด ซึ่งประเทศไทยเรายึดถือเรื่องสุขภาพมาก่อนเรื่องอื่น ตอนนี้ความสนุกสนานที่จะมาจากเทศกาลปีใหม่ ขอให้เฉลิมฉลองแบบมีสติ ทำความสุขอยู่กับตนเองและครอบครัว และเชื่อว่าคืนส่งท้ายปีวันนี้โซเชียลมีเดียทั้งหลาย จะมีการสวดมนต์ออนไลน์ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้น กระหึ่มไปทั้งประเทศไทย เราจะได้อยู่กับตัวเองอยู่กับครอบครัว แล้วพรุ่งนี้หรือปีหน้าจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ช่วยขับเคลื่อนประเทศต่อไปได้”นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี