วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
9 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกรณี นายไพศาล แสงนาราย อายุ 58 ปี กำนันตำบลนางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม เมาสุราก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิงในผับแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212(บ้านแพง-นครพนม) จำนวน 8 นัด เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บถึง 4 ราย ซึ่งภายหลังนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ทราบรายงานจึงส่งให้พักราชการนายไพศาล พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งหากมีพยานหลักฐานชัดเจน จะได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการตามระเบียบขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนการดำเนินคดีอาญาให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
ข่าวเพิ่มเติม : 'กำนันปืนดุ'สร่างเมาสำนึกผิด อ้างฉุนพนง.ไล่จอดรถที่อื่น กราดยิงดับอารมณ์
ข่าวเพิ่มเติม : กำนันปืนโหด! ฉุนพนักงานในผับ คว้าปืนกราดยิงมั่ว วัยรุ่นโดนลูกหลงเจ็บ4
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบนางกาใส แสงนาราย อายุ 53 ปี ภรรยาผู้ก่อเหตุ ขณะกำลังอยู่บ้านเลี้ยงหลาน เปิดเผยว่า ปกติสามีเป็นคนขยันทำงานเลี้ยงครอบครัว และช่วยเหลือทำงานสังคมร่วมกับชาวบ้านมาตลอด ไม่เคยมีปัญหาทะเลาะกับใคร แต่เรื่องที่เกิดขึ้นยอมรับสภาพ ว่าอาจมาจากความเมา ในเมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องทำใจ พร้อมฝากคำขอโทษไปยังคนเจ็บโดยได้หารือกับลูกสาวพร้อมที่จะดูแลชดเชยเยียวยาผู้เสียหาย ส่วนเรื่องการประกันตัว จะยื่นขอตามขั้นตอน ซึ่งก็อยู่ในดุลยพินิจของศาลฯ

ส่วนนายสังคม ปึกแก้ว อายุ 62 ปี สารวัตรกำนัน ต.นางัว เปิดเผยว่า ตนรู้จักสนิทสนมดูแลช่วยงานกับกำนันไพศาลมานานกว่า 10 ปี ตั้งแต่ยังไม่มีตำแหน่งอะไร กำนันจะเป็นคนที่ขยัน ทำงานรับเหมาก่อสร้างบ้าน ทำสวนยาง และชอบช่วยเหลือสังคม ไม่มีปัญหากับใคร ให้ความร่วมมือทุกอย่าง และชาวบ้านเคารพนับถือมาตลอด
กระทั่งเมื่อ 5 -6 ปีที่ผ่านมา ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านนางัว หมดวาระลง กำนันไพศาล จึงลงสมัครผู้ใหญ่บ้าน และได้รับการเลือก ต่อมาได้เสนอชื่อคัดเลือกให้เป็นกำนันจากความเห็นชอบของผู้ใหญ่บ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน เพราะมีความเหมาะสม ที่ผ่านมาทำงานร่วมกับชาวบ้านดีเป็นนักพัฒนา และไม่มีนิสัยนักเลงหรือกร่าง จะมีบ้างหากดื่มสุรา สังสรรค์ แต่ปกติจะไม่หาเรื่องใครก่อน ถ้าเมาเหล้าจะไม่ยอมคน แตกต่างจากไม่มีอาการเมา ตนทราบข่าวยังตกใจไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เพราะรู้จักสนิทสนมกันมานาน เสียดายความเป็นนักพัฒนาช่วยเหลือสังคมมาตลอด เชื่อว่าต้นเหตุสำคัญมาจากเมาจนขาดสติ เพราะส่วนหนึ่งกำนันไพศาล ถ้าเมาเหล้าจะเปลี่ยนเป็นคนละคน ไม่ชอบให้ใครมาสั่งการและทำให้รำคาญใจ
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดมาลัย บ้านนางัวเหนือ ซึ่งพบคนงานก่อสร้างกำลังปูหินแกรนิตศาลาการเปรียญอยู่ โดยมีลูกน้องสองคนชื่อลุงเสริฐกับนายสอน ให้รายละเอียดตรงกันว่า กำนันไพศาลจะช่วยงานสังคมทุกอย่างไม่เคยบิดพลิ้ว ศาลาหลังนี้ก็กำนันเป็นคนริเริ่ม ก่อสร้างมานานกว่า 2 ปี ทุกครั้งจะลงมือทำด้วยตนเองเสมอ พอตกเย็นมีบ้างที่จะซื้อสุรามาดื่มแก้เมื่อย

นายสอน เผยว่า ในเย็นของวันที่ 7 มีนาคม 2564 หลังเลิกงานก็ซื้อเหล้าขาวขวดเล็กมาดื่มกัน ไม่นานก็มีคนโทรศัพท์มาหากำนันไพศาลชวนไปกินต้มไก่ พวกตนก็กลับบ้านใครบ้านมัน ส่วนกำนันก็ไปดื่มต่อที่บ้านเพื่อน รุ่งเช้ามีคนมาบอกว่ากำนันเมาเหล้าไปยิงคนในผับ ทีแรกไม่เชื่อพอเห็นข่าวจึงรู้สึกตกใจ จากนี้ถ้าไม่มีหัวเรือใหญ่ศาลาการเปรียญคงเสร็จยาก
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพง จะนำนายไพศาล แสนนาราย กำนันปืนดุไปฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วันต่อศาลจังหวัดนครพนม ในข้อหา 1.พยายามฆ่า 2.พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะฯ และ 3.ยิงปืนในที่สาธารณะ โดยคัดค้านการประกันตัว แต่ทางญาติก็เตรียมหลักทรัพย์ยื่นขอประกันตามสิทธิเช่นเดียวกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี