กะเหรี่ยงฮือ! ชู3นิ้วต่อต้านรัฐประหารกลางแม่น้ำกะสะ 'KNU'ประกาศจุดยืนปกป้องปชช.

วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2564, 18.53 น.

กลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยงรวมตัวแสดงสัญลักษณ์ "ชูสามนิ้ว" ต้านการัฐประหาร กลางแม่น้ำกะสะ ด้านเลขาฯสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงเปิดจดหมายเปิดผนึกประกาศจุดยืนปกป้องปชช.

5 เมษายน 2564 จากกรณี พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดประเทศเมียนมา นำกำลังก่อการัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน ของนาง ออง ซาน ซู จี แห่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เมื่อช่วงเช้าวันที่ที่ 1 ก.พ.64 ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า พรรค (NLD)นั้น ชนะการเลือกตั้งด้วยการโกงเข้ามา


สำหรับจังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมาเป็นระยะทาง 371 กิโลเมตร รวม 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองกาญจนบุรี อ.ด่านมะขามเตี้ย อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี และที่ผ่านมาถึงแม้ว่าคณะรัฐประหารจะทำการใช้อาวุธจริงยิงทำร้ายประชาชนจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตหลายร้อยราย แต่เหตุการณ์ทั่วไปตามแนวชายแดนของจังหวัดกาญจนบุรียังคงเป็นปกติ ไม่มีผู้อพยพเข้ามาแต่อย่างใด

โดยวันนี้ประชาชนชาวกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ยังคงออกมารวมตัวเดินขบวนแสดงสัญลักษณ์พร้อมจัดกิจกรรมการชุมนุมทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง และนอกจากนี้ กลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยง กว่า 200 คน ได้ไปรวมตัวกันที่บริเวณกลางแม่น้ำกะสะ เพื่อจัดกิจกรรมทางการเมือง โดยพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นพื้นที่ในความดูแลของกองพลน้อยที่ 6 กองกำลังกะเหรี่ยง (KNU) โดยมีพลจัตวา ซามิ ผบ.พล.น.6 (KNU) คอยดูแลการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ถึงความต้องการความสงบและสันติภาพ ของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวกะเหรี่ยง ซึ่งการแสดงสัญลักษณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 3 เม.ย.64 ที่ผ่านมา นายซอลิสสตัน เลขาธิการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ได้ส่ง จดหมายเปิดผนึก ในการสื่อสารกับพี่น้องประชาชนชาวกะเหรี่ยง เพื่อให้มั่นใจว่า KNU พร้อมต่อสู้และปกป้องพี่น้องประชาชน  โดยเนื้อหาของจดหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า

“ปัจจุบันทั่วทั้งประเทศพม่ามีการประท้วง (CDM)ไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจของคณะปกครองทหารอย่างรุนแรง ซึ่งสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป ซึ่งคณะปกครองทหารได้ใช้ความพยายามทุกวิธีทางในการปราบปราม กดดัน แทรกแซงกลุ่มผู้ประท้วงไม่ให้จัดการประท้วงได้

ดังนั้นจึงแจ้งให้ทราบว่าประชาชนในพื้นที่การปกครองของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) จังหวัดดูไปย่าทราบตามหัวข้อดังต่อไปนี้

1.สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ยืนหยัดเคียงข้างประชาชนเป็นเนื้อหน่อเดียวกัน ในพื้นที่ของจังหวัดดูไปย่า ประชาชนที่แสดงออกโดยการประท้วง( CDM )ไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจ หากมีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลจะเข้ามาแทรกแซง หรือปราบปรามผู้ประท้วงไม่ได้เด็ดขาด และจะดำเนินการตอบโต้ให้ถึงที่สุด

2.ในการแสดงออกโดยการประท้วง (CDM)ของประชาชนทั่วไปและข้าราชการที่ต้องการสร้างประชาธิปไตยแบบสหพันธรัฐ ที่ได้รับผลกระทบหรือตกทุกข์ได้ยาก ทางสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) จะให้ความช่วยเหลือและปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยให้จนสุดความสามารถ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top