วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ฉาวอีก! ‘ครูโอ๊ะ’แฉทุจริตเงินรายหัวร.ร.เอกชน ฮั๊วเจ้าหน้าที่จ่ายเกินจริง เสียหายนับสิบล้าน

ฉาวอีก! ‘ครูโอ๊ะ’แฉทุจริตเงินรายหัวร.ร.เอกชน ฮั๊วเจ้าหน้าที่จ่ายเกินจริง เสียหายนับสิบล้าน

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564, 14.51 น.
Tag : ครูโอ๊ะ จ่ายเกินจริง ทุจริตเงินรายหัวร.ร.เอกชน ศธ.ฉาวอีก! ‘
  •  

ศธ.ฉาวอีก !! พบทุจริตเงินอุดหนุนรายหัว ร.ร.เอกชน จนท.เบิกจ่ายเงินเกินจริงและให้คืนเงินสด-โอนกลับเข้าบัญชีส่วนตัว เสียหายหลายสิบล้าน ตรีนุช จี้เอาผิด-หามาตรการป้องกัน  

วันที่ 16 เมษายน 2564 นางกกวรรณ  วิลาวัลย์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) แถลงการตรวจสอบทุจริตเงินอุดหนุนรายหัวโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ผ่านทางแอพพลิเคชั่นซูม  ว่า ตนได้รับรายงานว่า มีกรณีการทุจริตการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนรายหัวของโรงเรียนเอกชน ในจังหวัดนราธิวาส และกรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ  มีการทุจริตลักษณะวิธีการที่คล้ายคลึงกัน  คือ แก้ไขจำนวนนักเรียนมากกว่าความเป็นจริง มีการโอนเงินอุดหนุนให้แก่โรงเรียนเกินกว่าจำนวนที่ควรได้รับ แล้วให้โรงเรียนโอนคืน/ถอนเงินสดคืน แก่เจ้าหน้าที่เป็นการส่วนตัว โดยในส่วนของจังหวัดนราธิวาส ตรวจพบ 2 รายการ  ดังนี้ รายการแรก ทุจริตเงินอุดหนุนในสำนักงาน สช.จังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561-มีนาคม 2563 ความเสียหายทั้งหมด 13,653,672.38  บาท  จ่ายเบี้ยเสี่ยงภัยขาด 18  โรงเรียน จ่ายเกิน 2 โรง รวมความเสียหาย เบื้องต้น 1,120,000 บาท จ่ายเงินอุดหนุนพัฒนาประสิทธิภาพของโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ หรือเงินท็อบอักร้อยละ 15 จากเงินอุดหนุนทั้งหมด ร้อยละ 70 โดยจ่ายเกิน 5 โรงเรียน รวมความเสียหายเบื้องต้น 1,081,738.66 บาท และโรงเรียนได้รับเงินไม่ครบ 31 โรงเรียน  และเงินอุดหนุนรายบุคคล จ่ายเกิน 4-5 โรง  รวมความเสียหายเบื้องต้น 11,433,622.72 บาท  โรงเรียนได้รับเงินไม่ครบ 19 โรงเรียน  เจ้าหน้าที่ผู้กระทำการทุจริต มีตำแหน่งเป็นพนักงานราชการ และข้าราชการ ซึ่งมีผู้สารภาพว่ากระทำความผิด และได้ลงโทษไล่ออกจากราชการพนักงานราชการตั้งแต่วันนี้(16 เม.ย.2564) 1ราย ซึ่งยอมรับว่าทำการทุจริต ส่วน อีก 6 ราย ต้องสอบสวนเพิ่มเติมว่ามีส่วนร่วมทุจริตหรือไม่ หรือเป็นเพียงปล่อยปละละเลยในการปฏิบัติหน้าที่  รววมถึงเสนอให้แจ้งความดำเนินคดีและเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาผู้รับผิดทางละเมิด


“ดิฉันได้นำเรียนเรื่องนี้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  รับทราบแล้ว ว่าทางสช.ได้มีการดำเนินการติดตามเรื่องนี้อย่างไรและให้ตรวจสอบในจังหวัดอื่นๆด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีปัญหาเรื่องการทุจริตในลักษณะเดียวกัน โดย รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้กำชับให้ดำเนินการให้ดีที่สุด รวมถึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นทำให้โรงเรียนหลายแห่งได้รับผลกระทบเนื่องจากไม่ได้รับเงินไปพัฒนาประสิทธิภาพ” รมช.ศธ.กล่าว

ด้านนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(เลขาธิการ กช.)  กล่าวว่า สำหรับการทุจริตรายทการที่ 2 เป็นการทุจริตเงินอุดหนุนรายหัวในโรงเรียนเอกชน ในกรุงเทพมหานคร  ความเสียหาย เป็นจำนวนเงิน 2,611,634.53 บาท ห้วงเวลาที่ทำการทุจริตที่ตรวจพบ ปีการศึกษา2558-กุมภาพันธ์ 2564  เจ้าหน้าที่ผู้กระทำการทุจริต เป็นข้าราชการ พลเรือนสามัญ ตำแหน่ง เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี อาวุโส  สังกัด สช. จำนวนโรงเรียนที่มีส่วนร่วม 7 โรงเรียน ได้แก่ 1. โรงเรียนอักษรย่อ ศิ. เขตสาทร  โอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ  จำนวน 6 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 114,694.65 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชี ข้าราชการ สช. จำนวน 4 ครั้ง จำนวนเงิน 80,200.90 บาท 2.โรงเรียนอักษรย่อ ศุ เขตสาทร  พบหลักฐานการโอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ จำนวน 3 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 49,277.49 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชีนายจาตุรงค์ ม่วงน้ำเงินจำนวน 3 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 49,277.49 บาท 3. โรงเรียนอนุบาลอักษรย่อ ม. เขตยานนาวา  พบหลักฐานการโอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ จำนวน 6 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 191,907.38 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชี ข้าราชการ สช. จำนวน 6 ครั้ง จำนวนเงิน 191,958.17 บาท 4. โรงเรียนอนุบาลอักษรย่อ มณ.  เขตยานนาวา  พบหลักฐานการโอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ จำนวน 2 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 49,152.50 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวข้าราชการอักษรย่อ จ. ตำแหน่ง เจ้าพนักงานการเงินและบัญชีอาวุโส จำนวน 2 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 49,188.50 บาท 

นายอรรพล กล่าวต่อว่า 5. โรงเรียนอัษรย่อ ซ. พบหลักฐานการโอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ จำนวน 38 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน  1,346,097.68 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชี ข้าราชการ สช. จำนวน 36 ครั้ง จำนวนเงิน 1,238,510.09 บาท 6. โรงเรียนอักษรย่อ ด. เขตคลองเตย พบหลักฐานการโอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ จำนวน 8 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 212,283.93 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชี ข้าราชการ สช.  จำนวน 8 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 212,283.93 บาท และ7. โรงเรียนอักษรย่อ ว.เขตคลองเตย  พบหลักฐานการโอนคืนเงินอุดหนุนรายบุคคลที่เบิกเกินสิทธิ จำนวน 15 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 648,220.24 บาท โดยพบหลักฐานการโอนคืนเงินเข้าบัญชี ข้าราชการ สช. จำนวน 5 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 269,317.00  บาท        

ทั้งนี้ สช.ได้การดำเนินการต่อเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้อง โดย สช.ออกคำสั่งพักราชการ ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2564 และเสนอ อ.ก.พ.กระทรวง พิจารณาโทษทางวินัเจ้าหน้าที่ผู้ทุจริต เสนอปลัด ศธ.มอบหมายให้นิติกรแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ทุจริตและผู้เกี่ยวข้อง และแต่งตั้งคณะกรรมการสอบหาผู้รับผิดทางละเมิด

“ยอมรับว่า สช.เพิ่งทราบเรื่องดังกล่าว เพราะโรงเรียนที่ไม่ได้รับเงินอุดหนุน ก็ไม่ได้แจ้งเรื่องเข้ามาให้ตรวจสอบ กระทั่งเริ่มมีการร้องเรียนเข้ามาเมื่อเดือนมกราคม ขณะเดียวกัน ทางสช. นราธิวาส ได้ทำการขอนิติกรเพื่อนำไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ทางสช.ตั้งกรรมการลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตัวเอง จึงพบวิธีการทุจริต โดยการเปลี่ยนแปลงยอดเงินในการโอนเงินเกินไปบางโรงเรียน และใช้ความสนิทสนมกับโรงเรียนที่ได้รับเงินเกิน ถอนเป็นเงินสดคืนกลับมาให้เจ้าหน้าที่ จากการสอบสวนพบว่า บางครั้งมีการถอนเงินสดนับล้านใส่ซองสีน้ำตาลและจ่ายกันที่ธนาคาร ขณะที่บางครั้งมอบให้คนสนิทของเจ้าหน้าที่ ซึ่งตรงนี้ต้องดำเนินการสอบสวนต่อไป ทั้งนี้ รมช.ศธ. ได้กำชับให้จัดการขั้นเด็ดขาด เพราะเป็นนโยบายในการปราบปรามการทุจริตทั้งของกระทรวงและเป็นนโยบายของรัฐบาล อีกทั้งเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่โรงเรียนเอกชนส่วนใหญ่  แต่เพื่อความรอบคอบและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ได้มอบหมายให้ผมติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด” นายอรรพล กล่าว 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved