533.jpg
เดือด! ลูก-เมีย'ทนายเหว่า'ถูกยิงดับ นายกเทศมนตรีโวยโดนใส่ร้าย ปมสัมปทานสวนปาล์ม

เดือด! ลูก-เมีย'ทนายเหว่า'ถูกยิงดับ นายกเทศมนตรีโวยโดนใส่ร้าย ปมสัมปทานสวนปาล์ม

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 16.44 น.

กรณีทนายน้ำดี “ทนายเหว่า” ช่วยเหลือชาวบ้านเรื่องสัมปทานสวนปาล์ม ต้องการให้สวนปาล์ม 638 ไร่ไปตกอยู่กับชาวบ้านเพื่อทำมาหากิน ปรากฏว่ามีผู้มีอิทธิพลต้องการเข้ามาครอบครองและเป็นปฏิปักษ์กันมาตลอด สุดท้ายทนายเหว่าถูกยิงเสียชีวิต ล่าสุดจับมือยิงได้ แต่ภรรยาและลูกสาวกลับไม่สบายใจ เหตุหนึ่งในผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว

รายการโหนกระแสวันที่ 27 พ.ค. 64 "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “วรรณา-ชยานันท์ อ่อนชื่นจิตร” ภรรยาและลูกทนายเหว่า รวมถึง “นิตย์ หนูรัตน์” ตัวแทนชาวบ้านม.3 บ้านห้วยทด จ.ตรัง


 

 

เห็นบอกว่ากลัวจะต้องตามไปอยู่กับพ่อ?

ชยานันท์ : ใช่ค่ะ ตอนนี้กลัวมากว่าเขาจะทำร้ายเรา

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อไหร่?

วรรณา : ก่อนเกิดก่อนหน้านี้ แฟนของพี่ไปสร้างศูนย์สร้างอะไรอยู่ที่นั่นเกือบ 20 ปีแล้ว

ชยานันท์ : พ่อเข้าไปอยู่ตั้งแต่หนูตอนเด็กๆ ก่อนหน้านั้นพ่อไม่เคยมีปัญหากับใครเลย ประมาณหนึ่งปีที่แล้ว พ่อช่วยเรื่องที่ทำมาหากิน เป็นสวนปาล์ม

ก่อนหน้านั้นมีคนมาครอบครองสวนปาล์มก่อนหรือเปล่า?

ชยานันท์ : ใช่ค่ะ เป็นของบริษัท แต่ตอนนี้มันหมดสัญญาเช่า หมดสัมปทาน

ประมาณกี่ไร่?

ชยานันท์ : 638 ค่ะ

ตั้งแต่ปี 35-58 ก่อนหน้านี้มีสวนปาล์มแห่งหนึ่ง ขนาด 638 ไร่ ย้อนหลังกลับไปปี 35 มีคนมาเหงาสัมปทานที่แห่งนี้ไปทำมาหากิน เก็บปาล์มต่างๆ นานา สุดท้ายสวนปาล์มแห่งนี้หมดสัมปทานปี 58 คนที่จะมาต่อสัมปทานต้องไปติดต่อที่ภาครัฐ แต่ในจังหวะนั้นพอหมดสัมปทานเก่าไปตั้งแต่ปี 58 ทนายเหว่าคนนี้ต้องการเอาสวนปาล์มแห่งนี้ไปให้ชาวบ้านบริเวณนั้นได้ทำมาหากิน เลี้ยงชีพ เพราะคนแถวนั้นเขาจน ไม่มีเงิน ทนายเหว่าเลยมองว่าในเมื่อตรงนั้นไม่มีสัมปทานแล้ว เลยทำหนังสือยื่นไปที่รัฐบาล บอกว่าขอให้เอาที่ดินแปลงนี้มาให้ชาวบ้านได้ทำมาหากินกัน ยกมือท่วมหัวขอ สุดท้ายรัฐบาลบอกว่าได้ ระงับหนังสือที่จะมีคนมาทำสัมปทาน เพื่อให้ชาวบ้านทำมาหากินกัน เรื่องน่าจะดีอยู่แล้ว ชาวบ้านไปทำมาหากินกัน คุณเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ทุกอย่างเหมือนจะดีแล้วมันเกิดอะไรขึ้น?

นิตย์ : คนที่มีปัญหา เขาต้องการสัมปทานแปลงนี้ แต่พวกหนูชาวบ้านไม่ยอม ทนายเหว่าไม่ยอม ก็มีปัญหากับทนายเหว่า เขาไม่ยอมให้จัดสรร ไม่ยอมให้ชาวบ้านได้กิน หนูเคยไปทะเลาะกับคู่กรณี บอกว่าคุณมีที่เยอะแยะ แต่พวกหนูไม่มี อยากให้ชาวบ้านรากหญ้ามีสิทธิ์ทำมาหากิน แต่เขาไม่ยอม เลยมีเรื่องกัน

 

 

เขาถือสิทธิอะไรจะมาครอบครองที่แปลงนี้?

ชยานันท์ : อิทธิพลของเขาค่ะ

ทนายเหว่าไม่ยอมให้คนกลุ่มนี้มายึดครองที่ตรงนี้ เพราะเขาร้องไปภาครัฐแล้ว ภาครัฐอนุญาตมา อยู่ดีๆคนกลุ่มหนึ่งเข้ามาบอกว่าได้สัมทาน แล้วเขามีหนังสือมั้ย?

นิตย์ : เขาบอกมีหนังสือ แต่ทนายเหว่าบอกว่าไม่มี ไปดูมาหมดแล้ว ไม่มี ไม่ได้สัมปทาน เขากล่าวอ้างลอยๆ

เห็นว่าถ้าใครเข้าไปในสวนปาล์มจะถูกทำร้าย?

นิตย์ : ถูกทำร้าย ไล่ยิง ยึดรถ ถ้าเข้าไปแล้วเขาเห็น เขาจะเอาหมด เหมือนพวกชาวบ้านเข้าไปมันจะยกรถไปเก็บแล้วยิงด้วยค่ะ

ยิงเข้าตรงไหน?

นิตย์ : บาดเจ็บค่ะ ตอนนี้สองคนที่โดนยิงก่อนทนายเหว่า กระสุนฝังในอยู่ด้วย

คนนี้เขาเข้าไปทำมาหากินแล้วถูกยิง กลุ่มที่เข้ามาบอกตัวเองมีสัมปทานมีกี่คน?

ชยานันท์ : หลายคนค่ะ พ่อคนเดียวสู้เพื่อชาวบ้าน

สู้ยังไง?

นิตย์ : คนมีสีให้ช่วยทำเรื่องแบบนี้ให้ชาวบ้านนะ ยื่นเรื่องไปกรมนะ แกเดินทุกอย่าง แกก็มาบอก พวกชาวบ้านให้อยู่ฟังแก แกจะเดินเรื่องให้เอง

สุดท้ายแกถูกยิงตาย วันถูกยิงเกิดอะไรขึ้น?

นิตย์ : วันถูกยิงไม่รู้ค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นหนูรู้ ไปทะเลาะกันกับพวกมีอิทธิพลกับป่าปาล์ม

ผู้มีอิทธิพลมีตำแหน่งอะไร?

นิตย์ : นายกเทศบาล

มีอีกมั้ยนอกจากนายกเทศบาล?

นิตย์ : มีพรรคพวกแต่ไม่รู้กี่คน

 

 

พรรคพวกนายกอีกหลายคน เข้าไปพยายามยึดครองสวนปาล์มแห่งนี้ ซึ่งทนายเหว่าร้องขอภาครัฐมาแล้วว่าให้ชาวบ้านทำมาหากิน หลังจากนั้นนายกเทศบาลคนนี้มาถือครอง บอกว่าฉันไปขอสัมปทานมาแล้ว และได้มาด้วย ทนายเหว่าขอให้โชว์เอกสารแต่ไม่มี ไปสืบหาก็ไม่มี แล้วไปถูกยิงตายยังไง?

วรรณา : ก่อนหน้านี้รู้ข่าวว่าเขาโดนต่อย แต่ก่อนหน้าโดนต่อย มีคนไปตัดต้นยาง สัก 30 กว่าต้น ใช้ปืนขู่สารพัด กลางคืนผู้ตายก็นอนผวา เที่ยวสับไกปืนอยู่ข้างๆ บ้าน พี่อยู่ที่บ้าน เขาถามว่าทำไมท่าทางไม่สบายใจ เขาบอกว่าก็เรื่องนี้แหละ เรื่องขัดแย้งเรื่องสวนปาล์มนี่แหละ

เขาเอ่ยว่านายกมั้ย?

วรรณา : ค่ะเขาเอ่ยนั่นแหละ และเขียนไว้ในหนังสือที่ว่ามีความขัดแย้งกับเขา

วันทนายเหว่าถูกยิงตายเหตุการณ์คืออะไร เรียบเรียงได้มั้ย?

ชยานันท์ : วันนั้นพ่อกลับบ้านที่หน้าโรงเรียนวังวิเศษ ก็ออกไปเข้าสวน สักพักมีคนแถวบ้านมาบอกว่าพ่อโดนยิงแล้ว ตอนนั้นหนูทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน ไม่รู้สาเหตุอะไร แต่พอนึกอีกทีก็คิดว่าต้องเป็นเรื่องนี้เพราะพ่อว่าความเกี่ยวกับที่ดินนี้แหละค่ะ แต่พ่อไม่เคยบอกทางครอบครัวเลยค่ะ เพราะกลัวครอบครัวเป็นห่วงค่ะ

ถูกยิงตรงจุดไหน?

ชยานันท์ : ในสวนยางค่ะ

ภาพเหตุการณ์วันที่ตร.เข้าไป เป็นทนายเหว่าถูกยิงเสียชีวิต คุณนิตย์รู้มั้ยทนายถูกยิง?

นิตย์ : รู้ค่ะ มีชาวบ้านมาบอกอีกทีว่าทนายเหว่าโดนยิงแล้ว หนูไปถึงก็เห็นแกนอน หนูก็ร้อง เพราะแกดีกับหนู โทรหาคุยกันตลอด

ทนายเหว่า ทนายน้ำดี ถูกยิงเสียชีวิตในสวนยาง เกิดจากสวนปาล์มแห่งหนึ่งเนื้อที่ 638 ไร่ ก่อนหน้านี้ปี 35-58 สวนปาล์มเป็นสัมปทาน แต่ปี 58 หมดสิ้น ทนายเหว่าเห็นคนแถวนั้นยากจน ไม่มีอาชีพก็อยากให้ชาวบ้านกี่ครัวเรือนนะ?

นิตย์ : 10 ครอบครัวได้ พวกยากจนเข้าไป พวกไม่มียากจนก็อยากเข้าไป แต่บางทีไม่มีเครื่องมือทำ

ทนายเหว่าจัดการให้ หลังจากนั้นมีผู้มีอิทธิพล ฝั่งนี้ยอกว่าเป็นนายกเทศบาลมาครอบครองที่แปลงนี้ บอกว่าตัวเองได้สัมปทานมา ทนายเหว่าบอกว่าไม่ใช่ หลังจากนั้นทนายเหว่าถูกยิงตาย พี่รู้มั้ยถูกยิงแบบไหน?

นิตย์ : เขาบอกว่าซื้อกระสอบปุ๋ยและเข้ามาประชิดตัวทนายเหว่า ทนายเหว่าวิ่ง เขาก็ไล่มา เขายิงซ้ำ จนทนายเหว่าตาย

เอาปืนใส่ถุงปุ๋ยเหรอ?

นิด : เป็นถุงปุ๋ย ข้างในมีมะละกอลูกเดียว มีใบมะละกอ หนูคิดว่าเขาก็ยิง

ตร.ตามคนร้ายนานมั้ย กว่าจะจับได้?

นิตย์ : 14-15 วัน

คนยิงคือใคร?

ชยานันท์ : ชื่อนินค่ะ คนที่ยิง

วรรณา : เขาโดนจับและรับสารภาพ ก่อนหน้านี้ฆ่ามาศพนึงแล้วด้วย เท่าที่รู้ อีกคนชื่อนายพัว หรืออดีตผู้ใหญ่พัวที่โดนจับ ผู้ใหญ่พัวเขาก็ยอมรับ แต่ก่อนหน้านี้เขาก็ฆ่ามาอีกศพนึงด้วย

มือปืนชื่อนิน ผู้รับงานคือผู้ใหญ่พัว หลังจากนั้นเขาบอกผู้จ้างวานอีกคนเป็นใคร?

วรรณา : นายกเทศมนตรีค่ะ ถูกจับและถูกประกันตัวมาแล้ว

เราคิดว่าเขาเป็นคนทำ หรือใครเป็นคนกล่าวหาว่าเขาเป็นคนทำ?

วรรณา : ก่อนหน้านี้คนตายเขาพูดไว้ว่ามีปัญหากับคนนี้ และมีหลายคนที่อยู่ในกลุ่มเขา

 

 

มือปืนซัดทอดยังไง?

ชยานันท์ : มือปืนไม่ได้ซัดทอดถึงเขาค่ะ แต่หลักฐานมันแน่นหนา หลักฐานที่พ่อเขียนอะไรอย่างนี้ค่ะ ทุกอย่าง

เรื่องนี้คุณกังวลใจเพราะนายกเทศมนตรีถูกประกันตัวออกมา คุณกลัว?

วรรณา : กลัวอิทธิพลของเขาค่ะ กลัวว่าเราชาวบ้านตาดำๆ และชาวบ้านที่อยู่ที่นั่นจะไม่ปลอดภัย เพราะเขาเพิ่งได้ประกันตัวออกมา

อยู่ในสายกับ “คุณชรินทร์รัฐฐ์ ครุฑธิราช” นายกเทศมนตรี เทศบาลต.วังวิเศษ จ.ตรัง ตอนนี้ประกันตัวออกมาแล้ว ขออนุญาตถาม ตอนนี้มีข้อผูกพันถึงตัวนายก เรื่องนี้อยากชี้แจงยังไง?

ชรินทร์รัฐฐ์ : เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา ทางผมไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีเหตุการณ์จะเกิดแบบนี้ ผมก็ตกใจมาก ข่าวที่ออกมาถึงขนาดที่ผมโดนดำเนินคดีในเรื่องท่านทนาย ฉะนั้นเหตุการณ์ทั้งหมดผมตกใจมาก และไม่คิดว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ ข่าวที่ออกมา ทุกช่อง บอกว่าผมเป็นคนจ้างวาน และรับสารภาพแล้ว ในฐานะที่ผมเป็นคนสาธารณะอยู่กับชาวบ้าน อยู่กับสังคม อยู่กับชุมชนมาตลอด เรื่องเหตุการณ์ตรงนี้ผมก็เสียใจอยู่

มีปัญหาอะไรกับคนตาย?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่มีปัญหาครับ

แต่ในหนังสือคนตายเขียนว่านายกเป็นคนเดียวที่เขามีปัญหาด้วย นายกพยายามเข้าไปครอบครองสวนปาล์มแห่งนี้?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่ใช่ครับ เป็นความเข้าใจผิดกันอย่างมากมาย ผมมีเครื่องจักร เพราะทำถนนหนทาง มีรถแทร็กเตอร์ สวนปาล์มแห่งนี้ ทีมผมผมเอาเครื่องจักไปปราบวัชพืชให้เขา ทำงานเหมือนรับจ้างทั่วไป

นายกจะชี้แจงยังไงเรื่องที่ผู้ตายเขียนว่ามีปัญหากับนายก แต่นายกบอกไม่มี?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ผมไม่ทราบตรงนี้มาก่อน ที่ผ่านมาในเรื่องการเข้าไปทำงานในสวนปาล์ม มันก็ไม่เคยมีทะเลาะเบาะแว้งอะไรเกี่ยวข้องเลย

วรรณา : ถ้าไม่รู้เรื่อง ทำไมถึงถูกจับคะ นายกรู้จักมือปืนได้ยังไง ถ้าไม่รู้เรื่อง

นายกรู้จักมั้ย?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่รู้จักครับ

วรรณา : นายกรู้จักค่ะ

ทำไมถึงมั่นใจ?

นิตย์ : นายกจะบอกว่าไม่มีปัญหากับทนายเหว่าได้ยังไง วันนั้นคุณมี คุณทะเลาะกันอยู่ คุณด่าแม่ทนายเหว่า เราก็ได้ยิน

วรรณา : คุณเอาปืนขู่   

ฝั่งนี้บอกว่านายกเคยเอาปืนขู่ทางคนตาย?

ชรินทร์รัฐฐ์ : พูดกันไปใหญ่ครับ ไม่มีหลักฐานก็ไม่ได้ ถ้าให้คุยอย่างนี้ ผมบอกเลยนะที่คุยว่าเอาปืนไปขู่ ผมไม่เคยมีการกระทำแบบนั้น

ถ้ามีหลักฐานให้เอามาโชว์?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ใช่

รู้จักนินคนยิงมั้ย?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่รู้จักครับ

แล้วตร.จับนายกไปทำไม?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ผมก็ไม่ทราบสาเหตุ วันเกิดเหตุผมอยู่ที่บ้านครับ

สู้เต็มที่?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ถูกต้องครับ ผมต้องแสดงความบริสุทธิ์ อีกอย่างหนึ่งผมเป็นคนสาธารณะ คนก็ถามว่ายังไง ผมเองไม่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้มาก่อนเลย อีกอย่างเกิดตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา ถามว่าพอถึงเวลา ผมก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์

ตอนนี้คุณแม่กับลูกสาวทนายเหว่ากลัวนายกมากเพราะเขาบอกว่านายก เป็นผู้มีอิทธิพล เขาจะไปร้องกองปราบ?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่ต้องกลัว

ขนาดชื่อเขายังไม่กล้าเอ่ยเลย?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ต้องให้โอกาสผมแสดงความบริสุทธิ์ เพราะพื้นที่ตรงนั้นไม่ได้เป็นมรดกตกทอด ผมไปทำงานจ้างอย่างเดียว

วรรณา : ทนายเหว่าตาย นายกเสียใจมั้ย

ชรินทร์รัฐฐ์ : เกิดการสูญเสียทุกคนก็เสียใจทั้งหมด ออกข่าวมาแบบนี้ ผมก็โดนคดีแบบนี้ ผมก็เสียใจไม่น้อยกว่านะครับ

นิตย์ : ขอถาม วันที่นายกเข้าไปทะเลาะกับทนาย ชาวบ้านทุกคนรู้หมด

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่ได้ทะเลาะอะไร แค่ไปเจอเจ้าหน้าที่ป่าไม้  เจ้าหน้าที่ตร.

นิตย์ : ชาวบ้านหลายคนบอกเลยว่าด่าอะไรทนายเหว่าบ้าง

ชรินทร์รัฐฐ์ : ไม่ได้พูด ไม่ได้ว่าอะไรครับ แค่ถามว่ามีอะไรเกิดขึ้น

พี่นิตย์ยืนยันว่าวันนั้นนายกมีปัญหากับทนายเหว่า ชาวบ้านก็เห็น จะชี้แจงยังไง?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ผมเข้าไปเพราะเห็นเจ้าหน้าที่ตร. เจ้าหน้าที่ป่าไม้อยู่กัน ก็ถามว่ามีปัญหาอะไรกัน เขาบอกมาตรวจสอบพื้นที่อย่างโน้นอยางนี้ เจอทนายเหว่าก็ได้พูดกันคำสองคำ ก็บอกว่าถ้ามีอะไรก็คุยกับเจ้าหน้าที่ เรื่องนี้อยู่ที่ป่าไม้ ตร.

วรรณา : ถ้านายกไม่มีปัญหา ทำไมผู้ตายเขียนจดหมายเอาไว้ มีชื่อนายกอยู่ด้วย

นายกเคยเห็นมั้ย?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ผมไม่เคยสนใจเรื่องแบบนี้เลย

ในเมื่อชี้แจงว่าไม่มีปัญหากับทนายเหว่า ขอแจ้งไว้แล้วกัน ทนายเหว่าเขียนเอกสารไว้หลายหน้า ทิ้งไว้ให้ลูกเมียเขา โดยการบอกว่าเขาไม่เคยมีปัญหากับใคร ยกเว้นนายกคนเดียว เรื่องสวนปาล์มนี้ด้วย มันขัดแย้งกับสิ่งที่นายกพูด ที่สำคัญตร.จับนายกไปเป็นผู้ต้องหา นายกประกันตัวออกมา แต่นายกไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาจับเพราะอะไร?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ครับ เรื่องนี้เป็นประเด็น ผมก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ต่อสื่อด้วย ไม่งั้นที่ผ่านมา ผมโดนเต็มๆ อย่างเดียว ใส่ร้ายป้ายสีผมทุกเรื่องทุกราว เรื่องการเสียชีวิตของทนายเหว่า ในกรณีเรื่องส่วนตัวกับทนายเหว่า ไม่รู้มีกับใครบ้าง ผมก็ไม่สืบ เพราะผมก็ไม่ได้สนใจ ที่ผ่านมาหาเสียง หาอะไร

ไม่ใช่ผู้จ้างวานยิงทนายเหว่า แต่พื้นที่ขัดแย้งเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่กับชาวบ้าน ไม่เกี่ยวกับนายก แต่นายกโดนออกหมายจับ ก็ยังงงอยู่ ได้ถามตร.มั้ยออกทำไม?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ก็ถาม ตร.เข้าไปมีหมายจับ หมายค้น คดีนี้ ผมก็บอกว่าออกหมายจับผมเรื่องอะไร ผมก็ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เพราะผมไม่ได้ไปเกี่ยวข้องอะไรในส่วนการตาย

ตร.คงไม่นิ่งนอนใจ?

ชรินทร์รัฐฐ์ : ผมเข้าใจกระบวนการยุติธรรมมันต้องมีทั้งสองฝ่าย

เขายืนยันไม่ทำ แต่ทางนี้ไม่เชื่อ?

ชยานันท์ : ไม่เชื่อ เพราะหลักฐานแน่นหนา

นิตย์ : ถามเด็กสามขวบยังตอบได้เลยว่าใครยิงทนายเหว่า เด็กตอบว่านายก ไปถามเลย นักข่าวทุกช่องไปถามได้เลย

เขาพูดอย่างนี้ แต่นายกบอกถูกจับยังไม่รู้เรื่อง?

วรรณา : ทำไมนายกไม่รู้

วันนี้ทางทีมจะพาไปร้องที่กองปราบอีกทีเพื่อความเป็นธรรมเพราะทางนี้ไม่สบายใจ?

นิตย์ : ชาวบ้านอย่างหนูคนนึงแหละ บอกตรงๆ ตอนนี้กลัวมาก กลัวแต่มา ที่มาเพราะไม่อยากให้มีอิทธิพลแบบนี้อีกแล้วในบ้านหนู

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top