วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปี’65เดินหน้าสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย  พร้อมพัฒนาคลองทำบ่อบำบัดขนาดเล็ก

ปี’65เดินหน้าสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมพัฒนาคลองทำบ่อบำบัดขนาดเล็ก

วันอังคาร ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : สร้างระบบบำบัดน้ำเสีย
  •  

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ ดำเนินการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียเพิ่มตามแผนเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่รวบรวมน้ำเสียเข้าโรงบำบัดน้ำเสียได้มากขึ้น โดยในปี 2565 มีโครงการที่จะดำเนินการ ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสียและระบบบำบัดน้ำเสียมีนบุรี ระยะที่ 1 อยู่ระหว่างขยายอายุสัญญา, โครงการก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสีย (เพิ่มเติม) พื้นที่เขตห้วยขวางเข้าโรงควบคุมคุณภาพน้ำดินแดง อยู่ระหว่างประกวดราคาหาผู้รับจ้าง จะรวบรวมน้ำเสียได้ 66,000 ลบ.ม./วัน ครอบคลุมพื้นที่ 15 ตร.กม., โครงการก่อสร้างระบบท่อรวบรวมน้ำเสียถนนวิทยุ-คลองตัน เข้าโรงควบคุมคุณภาพน้ำดินแดง อยู่ระหว่างรอลงนามสัญญา จะรวบรวมน้ำเสียได้ 28,000 ลบ.ม./วัน ครอบคลุมพื้นที่ 5 ตร.กม. และโครงการก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสีย และระบบบำบัดน้ำเสียธนบุรี และสวนสาธารณะ ครอบคลุมพื้นที่เขตบางพลัด บางส่วนของเขตตลิ่งชัน บางกอกน้อย และบางกอกใหญ่ แบ่งดำเนินการ 3 สัญญา สัญญาที่ 1 อยู่ระหว่างจัดซื้อจัดจ้าง สัญญาที่ 2 และ 3 เตรียมลงนามสัญญา ระยะเวลาดำเนินการแล้วเสร็จปี 2568 จะรวบรวมน้ำเสียได้ประมาณ 160,000  ลบ.ม./วัน ครอบคลุมพื้นที่ 36.42 ตร.กม.

ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีระบบบําบัดน้ำเสียรวมขนาดใหญ่ ประกอบด้วย โรงควบคุมคุณภาพน้ำ 8 แห่ง ได้แก่ สี่พระยา, รัตนโกสินทร์, ช่องนนทรี, หนองแขม, ทุ่งครุ, ดินแดง, จตุจักร และศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ ครอบคลุมพื้นที่รวม 212.74 ตร.กม. ใน 21 เขต  ได้แก่ พระนคร, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, สัมพันธวงศ์, บางรัก, สาทร, บางคอแหลม, ยานนาวา, ดินแดง, ราชเทวี, พญาไท, ปทุมวัน, บางซื่อ, จตุจักร และห้วยขวาง สามารถบำบัดน้ำเสียได้รวมทั้งสิ้น 1,112,000 ลบ.ม./วัน


รองผู้ว่าฯกล่าวว่า ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีโรงบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่หากให้ครอบคลุมต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และใช้ระยะเวลายาวนานกว่าจะเสร็จ สิ่งที่สามารถทำได้คือการพัฒนาคลอง ทำบ่อบำบัดขนาดเล็กในคลองก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ โดยได้กำหนดแผนพัฒนาเป็นโซนพัฒนา 1 คลองและคลองสาขา ให้เขตที่อยู่ในแนวคลองร่วมกันปรับภูมิทัศน์ แก้ปัญหารุกล้ำคลองและทำระบบบำบัดน้ำเสีย โดยใช้วิธีแบ่งพื้นที่ทำระบบบำบัดน้ำเสีย ให้เขตสำรวจบ้านริมคลองทำระบบบำบัดน้ำเสียครัวเรือน 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้ให้นโยบายการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองสายต่างๆ สั่งการให้สำนักงานเขต 50 เขต จัดกิจกรรม 1  เขต 1 คลอง ด้วยการทำความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่ โดยเชิญชวนประชาชนจิตอาสา ร่วมพัฒนาเพื่อสร้างจิตสำนึกรักษ์คลอง การมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาคลองที่อยู่ในพื้นที่ของตน โดยจะดำเนินการต่อเนื่องตลอดปี 2565

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ภัยสังคม! พ้นโทษคดียาบ้า ตามถีบจยย.พยาบาลฝึกงาน หวังขืนใจ ทำมาแล้ว3ครั้ง

เลขเด็ดพญาบึ้งมาแล้ว! นักเสี่ยงโชคแห่ขอเลข ลุ้นรวยงวดนี้

'รมว.ยุติธรรม'ผนึกกำลังผู้นำศาสนา-ปชช. ประกาศ'วาระควบคุมพืชกระท่อม'พื้้นที่ชายแดนใต้

เศร้า! พ่อ'เก๋ไก๋ สไลเดอร์' เสียชีวิตในบ้านพัก คาดโรคประจำตัวกำเริบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved