ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงานในโครงการ NESP Showcase 2021 ภายใต้หัวข้อ “ยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม’’ โดยมี นางวนิดา บุญนาคค้า ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) สำนักปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) เป็นประธาน รศ. นพ. ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับ ดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึง วัตถุประสงค์ในการจัดงาน
รศ. นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 57 ปีที่ก่อตั้งมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ดำเนินการถ่ายทอดและเชื่อมโยงองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยไปสู่ชุมชน ตามปรัชญา ‘มหาวิทยาลัยแห่งการอุทิศเพื่อสังคม’ โดยบูรณาการความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคชุมชนท้องถิ่น เพื่อผลักดันให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือนวัตกรรมในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรม ผ่านกลไกการดำเนินงานของอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำหน้าที่เป็นแม่ข่าย และความร่วมมือของทั้ง 3 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในทุกระดับ อันจะนำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิต และสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคให้สามารถเติบโตท่ามกลางบริบทใหม่ทางเศรษฐกิจได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน
ด้าน ดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า “อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีภารกิจในการสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการบนพื้นฐานองค์ความรู้ด้านวทน. 2 โครงการใหญ่ 7 แผนงานหลัก คือ โครงการสร้างกำลังคนและทักษะแห่งอนาคตในภูมิภาค เพื่อตอบโจทย์การพัฒนานวัตกรรมของประเทศ 4 แผนงาน และโครงการยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจในภูมิภาค ด้วยองค์ความรู้ภูมิปัญญา และนวัตกรรม 3 แผนงาน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) เพื่อกระจายโอกาสและการพัฒนาไปสู่ผู้ประกอบการและประชาชนในทุกพื้นที่ ผลลัพธ์ที่ได้จากกลไกการพัฒนากำลังคน คือ เกิดนักธุรกิจนวัตกรรมจำนวน 171 คน, นวัตกร 78 คน, และบุคลากรภาคอุตสาหกรรม 293 คน ผลลัพธ์ที่ได้จากกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ คือ เกิดธุรกิจนวัตกรรมจำนวน 71 ราย ยกระดับเทคโนโลยีชุมชน/อุตสาหกรรมจำนวน 172 ราย ตลอดจนผลลัพธ์ที่เกิดจากกลไกการพัฒนาความร่วมมือของภาคีเครือข่าย คือ เกิดแผนนโยบายการพัฒนานวัตกรรมในพื้นที่ในกลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ สนุก สบายดี จำนวนทั้งสิ้น 36 แผนนโยบาย ซึ่งความสำเร็จของโครงการได้นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย”
นางวนิดา บุญนาคค้า ผอ.กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า “สภาวะวิกฤติการแพร่ระบาดโควิด 19 ส่งผลกระทบกับประเทศในทุกด้าน อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภายใต้การสนับสนุนของกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) มีบทบาทในการเชื่อมโยงระหว่างมหาวิทยาลัยกับภาคธุรกิจในทุกระดับ โดยการนำองค์ความรู้และงานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่อยอดไปสู่ชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และยุทธศาสตร์ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่มุ่งแก้ไขปัญหาการดำรงชีวิตของประชาชน การให้ความช่วยเหลือเกษตรกรอย่างทั่วถึงบนฐานองค์ความรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันและวางรากฐานทางเศรษฐกิจให้มั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืนต่อไป”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี