วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘หมอธีระวัฒน์’เลคเชอร์วัคซีนฉบับ‘ขัดตาทัพ’ ฉายชัดๆ 10 ข้อ‘ธรรมชาติ’แต่ละยี่ห้อ

‘หมอธีระวัฒน์’เลคเชอร์วัคซีนฉบับ‘ขัดตาทัพ’ ฉายชัดๆ 10 ข้อ‘ธรรมชาติ’แต่ละยี่ห้อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2565, 11.32 น.
Tag : หมอธีระวัฒน์ ฉีดวัคซีน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา วัคซีนโควิด ขัดตาทัพ
  •  

‘หมอธีระวัฒน์’เลคเชอร์วัคซีนฉบับ‘ขัดตาทัพ’ ฉายชัดๆ 10 ข้อ‘ธรรมชาติ’แต่ละยี่ห้อ

27 มกราคม 2565 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” หัวข้อ “วัคซีนโควิดฉบับขัดตาทัพ….และทำไมไม่ลงเอยด้วยการฉีดเข้าชั้นผิวหนังได้ประโยชน์เท่ากันแต่ปลอดภัยกว่ามาก” มีเนื้อหาดังนี้...


“วัคซีนโควิดฉบับขัดตาทัพ….

และทำไมไม่ลงเอยด้วยการฉีดเข้าชั้นผิวหนังได้ประโยชน์เท่ากันแต่ปลอดภัยกว่ามาก

หมอดื้อ

เผยแพร่ ตุลาคม 2564

วัคซีนชิโนแว็ค ชิโนฟาร์ม ต่อจากนี้จะเป็นเพียง “ทางผ่าน” หรือ “ขัดตาทัพ” เท่านั้น แต่แม้มีวัคซีนอื่นๆเข้ามาพอ และค่อยๆเลิกทางผ่านนี้ แต่ตัวอื่นๆก็จะกลายเป็นทางผ่านในอนาคตอันใกล้ ถ้าการระบาดคุมไม่ได้ และมีการกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ

1- ธรรมชาติของแต่ละยี่ห้อ

ซิโนแวค ภูมิคุ้มกันขึ้นช้าตกเร็ว

ยี่ห้ออื่น AZ หรือ mRNA ขึ้นเร็วตกช้ากว่าแต่ก็ไม่กี่เดือนเช่นกัน

2- ซิโนแวคต้อง 2 เข็ม จะเริ่มเห็นภูมิคุ้มกันที่หนึ่งเดือนหลังเข็มสอง

ยี่ห้ออื่นจะเริ่มเห็น ตั้งแต่สองอาทิตย์หลังเข็มหนึ่ง และเต็มที่ตั้งแต่สองอาทิตย์หลังเข็มสอง

3- แต่แล้วซิโนแวค ซิโนฟาร์มสู้สายพันธุ์อื่นนอกจากสายพันธุ์ตั้งเดิมได้ไม่ดี เริ่มตั้งแต่สายอังกฤษอัลฟ่า และจนถึงเดลต้า จะมีข้อจำกัดมากขึ้น ทั้งการป้องกันการติดเชื้อ แม้ว่าระดับภูมิยังสูง เช่นความสามารถในการยับยั้งไวรัสเกิน 68% ก็ตาม โดยเฉพาะ ถ้ายิ่งลดลงไปอีก การป้องกันอาการหนักและเสียชีวิตจะด้อยลงช้ดเจน

4- ทั้งนี้วัคซีนอื่น แอสตร้า และ mRNA ขึ้นอยู่กับระดับภูมิเช่นกัน โดยถ้ายังสูงอยู่ ยัง “พอยัน” เดลต้าได้ แต่ก็ไม่ดีเท่าอัลฟ่า

และเมื่อภูมิลดลงก็กระตุ้นด้วยยี่ห้อเดิม ยกเว้นแอสตร้า 2 เข็ม ถ้ากระตุ้นด้วย mRNA น่าจะได้มูลค่าเพิ่มดีกว่า

5- ทำให้ต้องมีการควบรวมหลายยี่ห้อเข้าด้วยกันกับ ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ทั้งนี้เพื่อต้องให้ได้กำไรสองต่อ

กำไรต่อที่หนึ่งก็คือ ทำให้ภูมิคุ้มกันที่ตกไปแล้วสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทันการณ์

กำไรต่อที่สองก็คือทำให้ภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้นนั้นสามารถต่อต้านกับเดลต้า แต่ต้องติดตามว่าอยู่ได้นานเพียงใด?

6-ข้อมูลในประเทศไทยซิโนแว็กสองเข็ม ตามด้วย แอสตร้า ไม่ว่าฉีด “เข้ากล้าม” หรือฉีด “เข้าชั้นผิวหนัง” จะได้ตรงตามเป้าหมายในข้อห้า

7- วัคซีนซิโนแว็ค ชิโนฟาร์ม ต่อจากนี้จะเป็นเพียง “ทางผ่าน”ให้วัคซีนอื่นๆเข้ามาควบ ทำให้มีกำไรเพิ่มและป้องกันโรคเท่านั้น

จะเป็นตัวโดดๆ ไม่ได้ และจะซ้ำเป็นเข็มสามก็ไม่ดี

ข้อสำคัญ ทางผ่านนี้ต้องฉีดเต็มสองเข็มก่อน

ฉีดด้วยเข็มเดียวและต่ออย่างอื่นไม่ได้กำไรเท่าไหร่

8-ตราบใดที่โควิดยังเก่งกาจสามารถกลายพันธุ์ได้เก่งมากเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง แม้ชื่อพันธุ์เดิมยังมีสายย่อยๆ การกดดันโควิดต้องเข้ม

9- การกดดันที่สำคัญคือการ “คัดกรอง” ว่าติดหรือไม่ด้วยการตรวจที่เข้าถึงได้ทุกคนและแยกตัวทันทีเพื่อไม่ให้มีการระบาดต่อเนื่องและ “หน่วง” การระบาดได้เป็นพักๆ ร่วมกับวินัย และทำให้จำนวนผู้ป่วยอาการหนักชะลอตัวทำให้รักษาได้เร็วที่สุด และกดหัวให้ไวรัสนิ่งที่สุด

10-วัคซีนภาคพิสดารต้องครอบจักรวาลเล็งทั้งสายพันธุ์ที่มีปัจจุบันและอนาคต”

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'หมอธีระ\'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย 'หมอธีระ'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย
  • \'พิษสุนัขบ้า\' คร่าแล้ว 2 ราย ถูกสุนัขกัดแล้ว ไม่ไปพบแพทย์ เพื่อรับการฉีดวัคซีน 'พิษสุนัขบ้า' คร่าแล้ว 2 ราย ถูกสุนัขกัดแล้ว ไม่ไปพบแพทย์ เพื่อรับการฉีดวัคซีน
  • อย่าตระหนก! ‘หมอยง’เลคเชอร์‘ไข้หวัดใหญ่’และการฉีดวัคซีน ตามข่าวดาราจีน อย่าตระหนก! ‘หมอยง’เลคเชอร์‘ไข้หวัดใหญ่’และการฉีดวัคซีน ตามข่าวดาราจีน
  • ‘สมศักดิ์คิกออฟ’ ฉีดวัคซีน HPV9 สายพันธุ์ ให้นักเรียนหญิง ‘สมศักดิ์คิกออฟ’ ฉีดวัคซีน HPV9 สายพันธุ์ ให้นักเรียนหญิง
  • เปิดผลสอบ‘ฝีดาษลิง’ ธรรมชาติรังสรรค์ หรือมนุษย์ประดิษฐ์ เปิดผลสอบ‘ฝีดาษลิง’ ธรรมชาติรังสรรค์ หรือมนุษย์ประดิษฐ์
  • ‘หมอธีระวัฒน์-รสนา-ปานเทพ’ นัดแถลงยื่น สธ. ประกาศกัญชาเป็นยาเสพติดแบบมีเงื่อนไข ‘หมอธีระวัฒน์-รสนา-ปานเทพ’ นัดแถลงยื่น สธ. ประกาศกัญชาเป็นยาเสพติดแบบมีเงื่อนไข
  •  

Breaking News

2หนุ่มส่งพัสดุเอกชน! ขนบุหรี่เถื่อน เอกสารระบุชื่อผู้ส่งผู้รับ

​‘มท.1’ปลุก‘อปท.’ กล้าใช้ดุลยพินิจตามหน้าที่-กม.เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

'ตลาดนัดช่องสะงำ'เงียบเหงา! ชาวกัมพูชาหวั่นไทยปิดด่านชายแดน

สุดสลด! สะพานรัสเซียถล่มทับรถไฟโดยสาร ดับ 7 ราย บาดเจ็บอื้อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved