วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
หวั่นซ้ำรอยปี56 'เขื่อนลำนางรอง'บุรีรัมย์น้ำล้นสปิลเวย์ อีก11อ่างเต็มความจุแล้ว

หวั่นซ้ำรอยปี56 'เขื่อนลำนางรอง'บุรีรัมย์น้ำล้นสปิลเวย์ อีก11อ่างเต็มความจุแล้ว

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 19.18 น.
Tag : เขื่อนลำนางรอง เต็มความจุ น้ำล้นสปิลเวย์
  •  

น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนลำนางรอง  อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์ หลังฝนตกต่อเนื่องสะสมในป่าเขาไหลรวมเข้าเขื่อน  ชาวบ้านแห่ดูผวาทะลักท่วมหมู่บ้านซ้ำรอยปี 56 ขณะอ่างเก็บน้ำทั้งจังหวัดมีปริมาณน้ำเกินความจุแล้ว 11 อ่างจากทั้งหมด 16 แห่ง  

วันที่ 15 ตุลาคม 2565 ชาวบ้านในพื้นที่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ นับร้อยคนต่างพากันแห่ไปดูน้ำล้นสปิลเวย์​ เขื่อนลำนางรอง ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ของจังหวัดบุรีรัมย์ที่มีความจุมากถึง 121 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังจากมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำที่สะสมตามเทือกเขาในเขตป่าดงใหญ่ ไหลลงมาสมทบกับน้ำต้นทุนในเขื่อน ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและสูงเกินระดับกักเก็บ


ล่าสุดอยู่ที่ 126 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุ 121 ล้านลูกบาศก์เมตรจนล้นออกสปิลเวย์  ซึ่งชาวบ้านที่แห่มาดูล้นสปิลเวย์ต่างกังวลว่าน้ำที่ล้นออกจะทะลักท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ตำบลส้มป้อยซ้ำรอยปี 2556  ที่เคยเกิดปรากฎการณ์น้ำล้นสปิลเวย์มาแล้ว  และเกิดน้ำท่วมบ้านเรือนพื้นที่การเกษตรในตำบลส้มป่อยเป็นวงกว้าง  เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและเป็นทางน้ำไหลผ่าน   อย่างไรก็ตาม​ ขณะนี้ยังไม่มีรายงานน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรแต่อย่างใด   

ซึ่งนอกจากน้ำในเขื่อนลำนางรองซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ของ​ จ.บุรีรัมย์  จากข้อมูลยังพบว่า​ ขณะนี้มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่จังหวัด  มีปริมาณน้ำเกินความจุอ่างแล้ว 11 แห่ง  จากจำนวนเขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่มีอยู่ทั้งจังหวัด 16 แห่ง   

ขณะที่ทางโครงการชลประทานจังหวัด  ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพเขื่อนและอ่างทุกแห่งอย่างต่อเนื่องพบว่ายังมีความมั่นคงแข็งแรง
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

มุ่งแก้ปัญหาชายแดนก่อน ยันนายกฯยังไม่คุยปรับครม. ในสัดส่วน ‘เพื่อไทย’

ทหารเมียนมาบังคับชาวปาโอ 6,000 คน อพยพจากพื้นที่สู้รบ ยึดสัตว์เลี้ยง ทำนาไม่ได้

'ไอซ์ รักชนก’แฉนาทีประชุมลับ ‘กมธ.งบฯปี69’ ปม‘ห้ามถ่ายทอดสด’

(คลิป) รมว.ต่างประเทศ 'ห่วยแตก'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved