วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
บุกไร่อ้อยช่วย 14 แรงานพม่าถูกนายจ้างหลอกมาบังคับใช้แรงงาน

บุกไร่อ้อยช่วย 14 แรงานพม่าถูกนายจ้างหลอกมาบังคับใช้แรงงาน

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2566, 09.45 น.
Tag : ไร่อ้อย แรงงานต่างด้าว พม่า แรงงานเถื่อน เมียนมา กาญจนบุรี ค้ามนุษย์
  •  

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกไร่อ้อยเมืองกาญจน์ช่วยเหลือแรงงานเมียนมา 14 ราย หลังถูกนายจ้างหลอกมาบังคับใช้แรงงาน อาจเข้าข่ายการค้ามนุษย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค.66 ที่ผ่านมา ร้อยโท ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายรณภพ เวียงสิมมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายมานะ สิมมา ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง เขต 3 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง และนายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี ฝ่ายปกครองจังหวัดกาญจนบุรีและแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกาญจนบุรี เข้าช่วยเหลือผู้เสียหายจากการบังคับใช้แรงงาน และอาจเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ตรวจสอบกรณีแรงงานสัญชาติเมียนมาจำนวน 14 รายแจ้งขอความช่วยเหลือเนื่องจากถูกนายหน้าหลอกจ้างงานไม่เป็นไปตามที่ตกลงนายจ้างบังคับให้ทำงานโดยยึดเอกสารประจำตัว ผูกภาระหนี้สินไม่มีการจ่ายค่าตอบแทนให้ทำงานเกินเวลากว่าที่กฎหมายกำหนด ทำร้ายร่างกายและจิตใจข่มขู่โดยใช้อาวุธปืน


โดยได้ช่วยเหลือแรงงานสัญชาติชาวเมียนมาจำนวน 14 ราย เป็นชาย 10 ราย หญิง 4 ราย พบถูกบังคับให้ทำงานตัดอ้อยอยู่ในพื้นที่ ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ตามข้อร้องเรียนและได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณบ้านพักนายจ้าง ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ปรากฎว่านายจ้างได้ทำการหลบหนีแต่นายจ้างคนดังกล่าวได้ประสานมายังชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองในภายหลังว่าจะขอเข้ามอบตัวในวันที่ 2 มี.ค.66

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงนายจ้างอาจเข้าข่ายการกระทำความผิด ดังนี้ ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการหรือไม่กระทำการใด หน่วงเหนี่ยวกักขัง มาตรา 309 และ 310 ประมวลกฎหมายอาญา การค้ามนุษย์ ตามมาตรา 6 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 การบังคับใช้แรงงานหรือบริการ ตามมาตรา 6/1 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 นอกจากนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่ยังได้รวบรวมพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงเกี่ยกับนายจ้างหรือบุคคลอื่นที่ร่วมขบวนการการกระทำผิดนี้ด้วย เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ได้ตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง เผยว่าปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการว่าด้วยกลไกการส่งต่อระดับชาติ การบริหารจัดการคดีและการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหาย จากการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ พ.ศ. 2565 ที่ดี เนื่องจากเป็นนโยบายการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ที่กระทรวงมหาดไทยให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งและกรณีนี้นอกจากช่วยเหลือแรงงานที่เป็นเหยื่อจากแรงงานบังคับและกาค้ามนุษย์แล้ว ยังถือว่าได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตามหลักมนุษยธรรมอีกด้วย - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พบแรงงานพม่าป่วยวัณโรคดื้อยา สั่งกักตัวคุมเข้มหวั่นระบาดสู่คนไทย พบแรงงานพม่าป่วยวัณโรคดื้อยา สั่งกักตัวคุมเข้มหวั่นระบาดสู่คนไทย
  • ตร.บุกจับพม่า! รับซื้อมือถือถูกขโมย‘ล้างข้อมูล-แก้iCloud’แล้วนำไปขาย-ของกลางเพียบ ตร.บุกจับพม่า! รับซื้อมือถือถูกขโมย‘ล้างข้อมูล-แก้iCloud’แล้วนำไปขาย-ของกลางเพียบ
  • ทหารพม่าฮึกเหิม! สามารถบุกยึดค่าย ‘กองทัพกะเหรี่ยงคาเรนนี’ ในเมืองโมเบียได้แล้ว ทหารพม่าฮึกเหิม! สามารถบุกยึดค่าย ‘กองทัพกะเหรี่ยงคาเรนนี’ ในเมืองโมเบียได้แล้ว
  • กรมอุทยานฯ มอบรางวัลหน่วยงานลดจุดความร้อนชูความสำเร็จลดฮอตสปอร์ตลง 40.51% กรมอุทยานฯ มอบรางวัลหน่วยงานลดจุดความร้อนชูความสำเร็จลดฮอตสปอร์ตลง 40.51%
  • ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย ผู้ว่าฯกาญจน์ตรวจชายแดนบ้านพุน้ำร้อน ยันทหารเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงไม่ส่งผลกระทบไทย
  • ตรวจสอบ\'แคดดี้\'ชาวพม่าสนามกอล์ฟชื่อดังกาญจน์ พบอาชีพไม่เข้าข่ายงานต้องห้าม ตรวจสอบ'แคดดี้'ชาวพม่าสนามกอล์ฟชื่อดังกาญจน์ พบอาชีพไม่เข้าข่ายงานต้องห้าม
  •  

Breaking News

ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved