วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
ปัจจุบันการก่ออาชญากรรมในสังคมหลากหลายรูปแบบ เกิดขึ้นอย่างรุนแรง โหดร้ายมาก หลายคนจึงต้องหาที่พึ่งทางใจ ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เพื่อปกป้องคุ้มครอง ป้องกันภยันตราย ให้ปลอดภัย และมีจำนวนไม่น้อยต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แสวงหาพระเครื่องไว้ในความครอบครอง ห้อยคอเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เพื่อเป็นกำลังใจ เป็นสิริมงคล เป็นมงคลชีวิต ก้าวหน้าในการงาน เจริญรุ่งเรือง และ ค้าขาย ร่ำรวย
ชมรมพระเครื่องพระบูชาจังหวัดอำนาจเจริญ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับนักนิยมสะสมพระเครื่องไว้บูชา หรือแลกเปลี่ยนพระเครื่องซึ่งกันและกัน หรือผู้นิยมสะสมพระเครื่องเก่าแก่ เครื่องรางของขลังต่างๆ ที่นี่มีให้ดูชม เลือกหาบูชาได้อย่างจุใจ ภายใต้ชื่อ “ตลาดนัดพระเครื่องพระบูชา เมืองอำนาจเจริญ”การันตีได้เลย จะไม่ทำให้ บรรดาเซียน ผู้นิยมสะสมพระเครื่อง พระบูชาทั้งหลายผิดหวังเด็ดขาดและรับประกัน ไม่มีพระเก๊ พระปลอมแน่นอน
นายวิทยา ไตรมูล อายุ 59 ปี ทำหน้าที่เลขานุการชมรมพระเครื่อง พระบูชา จังหวัดอำนาจเจริญ และยังมีตำแหน่งทางการเมือง คือ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ(สท.) ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยบริเวณแผงพระเครื่องหน้าองค์พระมงคลมิ่งเมือง ภายในพุทธอุทยาน ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ชมรมพระเครื่อง พระบูชาจังหวัดอำนาจเจริญ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ปัจจุบันมีสมาชิก 50 คน รวมถึง สมาชิกยังไม่ลงทะเบียนอีกหลายร้อยคน โดยมี นายพิสิฐ ศิริอำนาจ เป็นประธานชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ ก่อนที่จะมีการจัดตั้งเป็นชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ มีการแบ่งเป็นกลุ่มๆกระจาย หลายสิบกลุ่ม ประธานชมรมฯ จึงมีหนังสือเชิญแต่ละกลุ่ม เข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือกัน จนตกผลึก ให้มีการจัดตั้ง ชมรมพระเครื่อง พระบูชาอำนาจเจริญ ขึ้น จึงได้มีการแบ่งหน้าที่การทำงานอย่างชัดเจน เพื่อให้ชมรมฯเข้มแข็งและวงการพระเครื่องจังหวัดอำนาจเจริญเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนเพื่อเป็นการอนุรักษ์พระเครื่องเก่าแก่ให้คงอยู่ เป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป
นายวิทยา ไตรมูล เลขานุการชมรมพระเครื่องพระบูชาอำนาจเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาได้มีการประชุมคณะกรรมการและสมาชิกชมรมฯ ในหัวข้อที่ว่า จะทำอย่างไร จะมีเงินหมุนเวียนในชมรมฯ เพราะจะทำให้ชมรมฯมีความเข้มแข็งมากขึ้น ซึ่งที่ประชุมตกลงให้ทำเป็น “ตลาดนัดพระเครื่อง” ขึ้นจากนั้น จึงมองหาสถานที่จัดงาน จึงมาลงเอยที่ ทางเท้าด้านซ้าย ภายในพุทธอุทยาน หน้าองค์พระมงคลมิ่งเมือง ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ ต่อมา ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้สถานที่ดังกล่าวจาก เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ซึ่งเทศบาลฯไม่ปฏิเสธและอนุญาตให้ใช้เป็นที่วางแผงพระเครื่อง พระบูชา โดยชมรมฯเก็บค่าวางแผงแผงละ 20 บาท เฉพาะวันเสาร์ ส่วนวันธรรมดา ให้วางแผงฟรี ซึ่งรายได้จากเจ้าของแผงพระเครื่องที่นำมาวางให้บูชา จะรวบรวมเงินบริจาคให้ทางพุทธอุทยาน เพื่อบำรุงพุทธอุทยาน และเข้ากองทุน สำหรับช่วยเหลือสมาชิก การจัดงานต่างๆ รวมถึงร่วมงานโรงทาน ที่วัดขอมาอย่างต่อเนื่อง
นายวิทยา ไตรมูล เลขานุการชมรมฯ กล่าวว่า สำหรับตลาดนัดพระเครื่องเมืองอำนาจเจริญ เปิดวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ซึ่งจะมีเจ้าของแผงพระเครื่อง และบรรดาผู้นิยมสะสมพระเครื่อง พระบูชาทั้งหลาย จากทั่วสารทิศ เดินทางมาแลกเปลี่ยนพระเครื่อง บูชาพระเครื่อง มีทั้งเซียนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ จำนวนมาก ทำให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนดีมาก
สำหรับพระเครื่องพระบูชายอดนิยม ส่วนใหญ่จะเป็นพระดังในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งบรรดาเซียนพระเครื่องทั้งหลาย มองหา และต้องการนำไปขึ้นคอ และบูชามากที่สุด เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นขวัญและกำลังใจ ในการประกอบอาชีพ เรียงตามลำดับดังนี้ ลำดับที่ 1 พระมงคลมิ่งเมือง แบบเหรียญ รุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2508 ลำดับที่ 2 พระเหลาเทพนิมิต อ.พนา จ.อำนาจเจริญ สร้างปี พ.ศ. 2500, 2510, 2518 ลำดับที่ 3พระเจ้าใหญ่ศรีเจริญ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ลำดับที่ 4 หลวงปู่แสง ญานปัญโญ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ และลำดับที่ 5พระครูทัศนประกาศ(บุ) อ.เมืองอำนาจเจริญ ในบรรดา สุดยอดพระเครื่องทั้ง 5 อันดับดังกล่าว หากใครมีไว้ครอบครอง หรือ มีแขวนคอ ถือว่า เป็นผู้มีบุญวาสนาและโชคดี เพราะมีพุทธคุณครบทุกด้าน
ส่วนที่มาแรง ราคาพุ่งกระฉูดอยู่ในช่วงนี้ คือ เหรียญ หลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร ทุกรุ่น ขาดตลาด และหายากมากเนื่องจากพระครูสุนทรศีลขันธ์ หรือหลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร อายุ 95 ปี บวช 70 พรรษา เจ้าอาวาสวัดป่าสุนทราราม บ้านกุดแห่ ต.กุดแห่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ละสังขารเมื่อเวลา 18.35 น. ของวันที่ 3 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา อย่างสงบที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าสุนทราราม ทำให้พระเครื่องพระบูชา ของหลวงปู่สิงห์ทองปภากโร เป็นที่ต้องการของผู้นิยม สะสมพระเครื่องพระบูชาเป็นอย่างมาก เป็นพระหายากอันดับ 1 ของสนามพระเครื่องเมืองอำนาจเจริญและราคาค่าบูชาพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหรียญหลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร ส่วนใหญ่บรรดาลูกศิษย์ ผู้ที่เคารพศรัทธาคนใกล้ชิด ได้ผลิตออกมา ในโอกาสต่างๆ เป็นจำนวนหลายรุ่น เพื่อให้ญาติโยม พุทธศาสนิกชน ได้เก็บไว้บูชาซึ่งพุทธคุณเด่น ด้านค้าขาย เมตตามหานิยม และคลาดแคล้วปลอดภัยทั้งปวง ส่วนเหรียญหลวงปู่แสง จันดะโชโต(ญาณวโร) อายุ 106 ปี รุ่นปราบมาร บรรดาผู้นิยมสะสมพระเครื่องต้องการมาก และมีราคาสูง เนื่องจากทำออกมาไม่กี่เหรียญ เพราะเชื่อว่าผู้มีครอบครองแล้ว จะไม่ตายโหง
ด้าน “ป๋าเซีนหนองบัว” เจ้าของแผงพระเครื่อง และนักนิยมพระเครื่อง ระดับเซียนเมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ผู้คร่ำหวอดในแวดวงพระเครื่องกว่า 30 ปี กล่าวว่า ตนสะสมพระเครื่องพระบูชามาหลายสิบปีมีทั้งพระเครื่องเก่าแก่ และพระเครื่องรุ่นใหม่ กว่า 1,000 องค์ รวมถึงเครื่องรางของขลัง อีกจำนวนหนึ่ง เมื่อทราบว่า ชมรมพระเครื่อง พระบูชาจังหวัดอำนาจเจริญ จัดให้มี “สนามพระเครื่อง” ขึ้น ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ ที่พุทธอุทยาน จึงนำพระเครื่อง พระบูชา ออกมาวางแผง ให้ผู้สนใจได้เช่าบูชา หรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันก็ขึ้นอยู่กับความศรัทธาของแต่ละคนถ้าต้องการพระเครื่องรุ่นไหน ก็มีให้ชมให้สัมผัส เลือกบูชาได้เต็มที่ เมื่อส่องกล้องพิจารณาถี่ถ้วนแล้ว ถ้าถูกตา ถูกใจก็ตกลงราคาบูชากันเลย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี