'เชียงราย'อ่วม!! PM2.5ทะลุครึ่งพัน ชาวแม่สายสุดทนร้องอำเภอแก้ไขด่วน ขณะที่หลายฝ่ายระดมฉีดพ่นน้ำรอฝนหลวง
วันที่ 26 มี.ค.66 สถานการณ์ฝุ่นละอองและหมอกควันในพื้นที่ จ.เชียงราย โดยเฉพาะชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียงเข้าสู่วิกฤติทางอากาศเมื่อยังคงมีการเผาไหม้ของป่าทั้งในเขตประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านอย่างหนัก ส่งผลทำให้มีฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในอากาศสูงโดยกรมควบคุมมลพิษได้รายงานเวลา 15.00 น.ว่า ที่ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย มีค่า PM 2.5 วัดได้ 516 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน ต.เวียง อ.เชียงของ วัดได้ 232 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนพื้นที่ชั้นในในเขตต.เวียง อ.เมืองเชียงราย วัดได้ 227 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
จากสถานการณ์ดังกล่าวชาวอำเภอแม่สาย ได้นัดหมายกันโดยให้ประชาชนและภาคธุรกิจใน อ.แม่สายได้ร่วมกันสวมใส่หน้ากากอนามัยให้มิดชิดแล้วไปรวมตัวกัน ณ ที่ว่าการ อ.แม่สาย เพื่อยื่นหนังสือต่อนายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ไขปัญหาทั้งระยะเร่งด่วนและบางคนเสนอให้เป็นวาระแห่งชาติ รวมทั้งกลุ่มพลังมวลชนจะมอบอุปกรณ์ดับไฟแก่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่เกี่ยวข้องด้วย
ขณะที่ทหาร ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนด้าน จ.เชียงราย ได้จัดกำลังจากบก.ควบคุมผาทมิฬ ร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปในอากาศรวมทั้งล้างถนนหน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดหมอกควัน เนื่องจากวันเดียวกันนี้ทางกรมฝนหลวง ได้นำเครื่องบินเกษตร ชนิด CASA จำนวน 2 ลำ เข้าปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่อ.แม่สาย และ จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน และ จ.ลำปาง แล้ว.-008